Phát hiện ra nhiều hồ nước muối ngầm ở cực nam Sao Hỏa

30/09/2020 11:00 AM | Khoa học

Nghiên cứu mới tái khẳng định lại tuyên bố hai năm về trước của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, liên quan tới hồ nước lớn nằm dưới lớp băng ở cực nam Sao Hỏa.

Phát hiện ra nhiều hồ nước muối ngầm ở cực nam Sao Hỏa

Kết quả một nghiên cứu lớn sẽ khiến bạn mỉm cười khi nghĩ tới con cháu đời sau: các nhà khoa học phát hiện ra nhiều khối nước lớn nằm dưới Cực Nam của Sao Hỏa; họ hồ hởi khẳng định đây là bằng chứng hậu thuẫn cho nghiên cứu trước đây cho rằng bên dưới bề mặt Hành tinh Đỏ là những hồ nước muối lớn. Đây đó trên Sao Hỏa, còn có thể có những khu vực ẩm ướt mà ta chưa hay tới.

Phát hiện này vừa quan trọng cho hành trình đi tìm sự sống ngoài Trái Đất, khi mà sự sống, như chúng ta vẫn biết, cần nước dạng lỏng để sinh tồn. Bên cạnh đó, việc xác định được vị trí các hồ nước sẽ giúp ta cẩn thận hơn trong những sứ mệnh Sao Hỏa tương lai, tránh việc đưa sự sống Trái Đất lên Sao Hỏa.

Khám phá mới được thực hiện bởi công cụ MARSIS - Radar Sao Hỏa tiên tiến sử dụng âm thanh để quan sát lớp dưới bề mặt và tầng điện ly, nằm trên tàu Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA. Hiện Mars Express vẫn đang bay ở quỹ đạo quanh Sao Hỏa.

Năm 2018, cũng bằng công cụ MARSIS, nhóm nghiên cứu của ESA công bố phát hiện về một hồ nước lớn bên dưới Sao Hỏa, gọi đó là đột phá mới trong công cuộc tìm sự sống ngoài hành tinh. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ hoài nghi, cho rằng đội ESA chưa thu thập đủ dữ liệu để khẳng định tính chất của khối nước, và cũng không khẳng định chắc chắn đó có phải khối nước không.

Trong nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi chuyên gia Elena Pettinelli, nhóm các nhà khoa học phân tích dữ liệu do MARSIS thu về và xác định chính xác: dưới bề mặt Sao Hỏa là khối dung dịch lớn. Bên cạnh đó, họ còn phát hiện ra thêm nhiều khối nước nhỏ hơn, ngăn cách rõ ràng với khối nước lớn bằng những mảng đất khô cằn.

Chúng tôi không chỉ phát hiện ra vị trí, độ lớn và cường độ dữ liệu phản hồi về từ radar trong nghiên cứu của năm 2018, mà còn nhận ra thêm ba khu vực [nước ngầm] mới”, giáo sư Pettinelli nói.

Hồ chính được vây quanh bởi những khối nước nhỏ hơn, nhưng bởi kỹ thuật radar cũng như khoảng cách xa giữa vệ tinh và bề mặt, chúng tôi không thể khẳng định được liệu các khối nước có liên kết với nhau”.

Phát hiện ra nhiều hồ nước muối ngầm ở cực nam Sao Hỏa - Ảnh 1.

Bao giờ thì nó trở thành ngôi nhà thứ hai của nhân loại?

Dựa trên dữ liệu MARSIS thu được, nhóm nghiên cứu đưa nhận định nước hồ là một dung dịch nhiều muối, nhiều khả năng lượng muối lớn lớn đã giữ cho nước tồn tại ở thể lỏng trong điều kiện nhiệt độ thấp của cực nam Sao Hỏa.

Việc nhiều hồ nước tập trung ở một chỗ còn có thể mang ý nghĩa nữa, rằng việc hình thành hồ nước không khó, và lịch sử Sao Hỏa có thể đã chứng kiến không ít những phiên bản khác nhau của hồ nước muối. Nếu đúng vậy, sự sống trên Sao Hỏa rất có thể đã tìm được cách tồn tại đến ngày nay, từ thời Sao Hỏa dễ sống hơn bây giờ.

Nghiên cứu mới đã được đăng tải trên tạp chí Nature Astronomy.

Đình Thành

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm