Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ

28/09/2020 10:32 AM | Khoa học

Vào ngày 29/9 tới đây, chiếc toilet mới này sẽ được phóng lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ chở hàng Cygnus NG-13, như một phần của sứ mệnh tiếp tế thường lệ.

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ

Vào tuần tới, NASA sẽ vận chuyển một chiếc toilet hoàn toàn mới lên trạm vũ trụ quốc tế ISS để các phi hành gia thử nghiệm, trước khi nó được sử dụng cho các sứ mệnh lên Mặt Trăng hoặc Sao Hỏa trong tương lai.

Được gọi là Hệ thống Quản lý Chất thải Đa năng (UWMS), hệ thống toilet trị giá 23 triệu USD này nhỏ hơn 65% và nhẹ hơn 40% so với thế hệ toilet ‘vũ trụ’ trước đây. Nó có chiều cao khoảng 71cm, hoạt động hoàn toàn tự động, thay vì phải bật – tắt như các mẫu toilet hiện có trên trạm ISS.

Sau khi vận chuyển thành công, các phi hành gia trên trạm ISS sẽ kiểm tra xem mẫu toilet mới này sẽ hoạt động như thế nào trong môi trường không trọng lực. Theo NASA, nó sẽ được lắp đặt liền kề với chiếc toilet hiện tại ở khu vực Node 3 của trạm ISS.

Được biết, phi hành gia Chris Cassidy và Ivan Vagner sẽ đảm trách nhiệm vụ tiếp nhận chiếc toilet mới này khi tàu Cygnus NG-13 tiếp cận gần trạm ISS. Phi hành đoàn sẽ sử dụng cánh tay robot Canadaarm2 của phòng thí nghiệm quỹ đạo để chụp lấy tàu vũ trụ Cygnus.

Mẫu toilet mới sẽ được phi hành đoàn trên trạm vũ trụ sử dụng thường xuyên và thử nghiệm trong ba năm tới để đảm bảo mọi thứ hoạt động theo kế hoạch. Trước khi phóng, mẫu toilet đã được thử nghiệm trong môi trường được thiết kế để mô phỏng trạm vũ trụ, các quan chức NASA cho biết.

"Toilet được thiết kế dành riêng cho các sứ mệnh khám phá trên trạm ISS, dựa trên thiết kế của các mẫu toilet cũ trước đây", đại diện NASA cho biết.

"Điểm mấu chốt trong việc thiết kế toilet là làm sao để tối ưu hóa khối lượng và mức năng lượng tiêu thụ. Đây là những thành phần rất quan trọng khi thiết kế tàu vũ trụ."

Không ít người sẽ đặt ra câu hỏi: Trong môi trường không trọng lực, làm thế nào để các chất thải sẽ "vào đúng vị trí", thay vì trôi nổi…khắp trạm ISS?

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ - Ảnh 1.

Thiết kế của một mẫu toilet vũ trụ thế hệ trước đây

Mẫu toilet trị giá 529 tỷ đồng này sắp được NASA phóng vào vũ trụ - Ảnh 2.

WC trên trạm ISS

Theo đó, thiết kế tiên tiến của toilet ‘vũ trụ’ mới này bao gồm phễu hút nước tiểu và phần bệ ngồi được chế tạo để phù hợp hơn cho các phi hành nữ. Đặc biệt, nó cũng tích hợp 2 quạt bằng titan, được phát triển bởi hãng Collins Aerospace. 2 chiếc quạt này có nhiệm vụ tạo ra luồng khí cực mạnh để "hút" nước tiểu và chất thải vào trong toilet.

Nước tiểu của phi hành gia sau đó sẽ được xử lý và tái chế thành nước uống. Trong khi đó, bộ phận nén chất thải của toilet sẽ tiến hành nén chất thải của phi hành gia vào túi. Những chiếc túi sau khi nén được đặt trong thùng kín để mang về Trái Đất.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật đen tối đằng sau gã khổng lồ dược phẩm Pfizer: Người hùng 'cứu thế giới' hay cú lừa marketing thế kỷ?

Tự hào “cứu thế giới” khỏi đại dịch nhưng Pfizer từng ép Mỹ phải mua giá 100 USD/1 liều vaccine, chưa bao giờ cân nhắc bán hàng mà không có lợi nhuận

Màn sa thải chấn động nước Mỹ: CEO startup tổ chức họp Zoom, tuyên bố chấm dứt hợp đồng lao động ngay lập tức với 900 nhân viên

CEO 1 startup tổ chức họp Zoom, lạnh lùng tuyên bố sa thải 900 nhân viên, quyết định có hiệu lực ngay lập tức.

Vụ chủ shop Mai Hường hành hạ nữ sinh trộm váy: Hàng tấn quần áo tại shop bị thu giữ, chỉ còn lại hàng "made in Việt Nam"

Trong quá trình khám nghiệm shop Mai Hường, Công an đã tiến hành thu giữ rất nhiều quần áo với số lượng lớn.

Đầu tư chứng khoán, tiền ảo lỗ, người đẹp 26 tuổi chuyển buôn đất: Bất ngờ vì thắng liên tục, sở hữu nhiều shophouse hàng chục tỷ đồng

Hoàng Hải Thu (SN 1995) hiện đang nắm trong tay nhiều shophouse và các lô đất giá trị với tổng tài sản ước tính lên đến hàng chục tỉ đồng. Nhà đầu tư trẻ tuổi này xác định, đầu tư bất động sản sẽ là con đường mà cô theo đuổi lâu dài.

Đọc thêm