Các nhà khoa học cuối cùng cũng biết được mức độ bức xạ trên Mặt Trăng, và đó không phải là tin tốt

29/09/2020 04:00 PM | Khoa học

Với lượng bức xạ vũ trụ lớn đến vậy, NASA sẽ phải nghiên cứu các biện pháp giúp bảo vệ các phi hành gia trong các nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng trong tương lai.

Các nhà khoa học cuối cùng cũng biết được mức độ bức xạ trên Mặt Trăng, và đó không phải là tin tốt

Trong bối cảnh Mỹ đang lên kế hoạch đưa con người quay trở lại Mặt Trăng, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất mà các phi hành gia phải đối mặt trên vệ tinh này chính là bức xạ vũ trụ. Việc tiếp xúc với loại bức xạ này có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, từ đục thủy tinh thể, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Chính nguy cơ này đã buộc các nhà khoa học phải xác định được lượng bức xạ vũ trụ hiện có trên Mặt Trăng, từ đó xác định con người có thể ở lại đây trong bao lâu mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các nhà khoa học cuối cùng cũng biết được mức độ bức xạ trên Mặt Trăng, và đó không phải là tin tốt - Ảnh 1.

Bức xạ vũ trụ là mối nguy hiểm lớn nhất các phi hành gia phải đối mặt

Trên thực tế, các sứ mệnh Apollo thực hiện trong những năm 1960 và 1970 cho thấy, sức khỏe của các phi hành gia vẫn bình thường sau khi trải qua vài ngày trên Mặt Trăng. Khá đáng tiếc là vào thời điểm đó, NASA đã không thực hiện các phép đo bức xạ hàng ngày trên Mặt Trăng, khiến quá trình nghiên cứu gặp nhiều khó khăn.

Song mới đây nhất, một nhóm các nhà khoa học người Đức gốc Trung Quốc đã đưa ra được con số chính xác về mức độ bức xạ vũ trụ trên Mặt Trăng. Đây là nghiên cứu được thực hiện dựa trên các thử nghiệm bởi tàu đổ bộ bộ Chang'E 4 của Trung Quốc vào năm 2019.

"Bức xạ của Mặt trăng cao hơn từ hai đến ba lần so với những gì bạn có trên ISS (Trạm vũ trụ quốc tế)", Robert Wimmer-Schweingruber, một nhà vật lý thiên văn tại Đại học Kiel, đồng thời là tác giả của nghiên cứu nói với AFP.

Các nhà khoa học cuối cùng cũng biết được mức độ bức xạ trên Mặt Trăng, và đó không phải là tin tốt - Ảnh 2.

Các phi hành gia có thể ở tối đa 2 tháng trên Mặt Trăng

Về cơ bản, bức xạ được đo bằng cách sử dụng đơn vị Sievert, thể hiện tổng năng lượng bức xạ hấp thụ bởi tế bào sống và mức độ sinh học mà nó gây ra. Nhóm nghiên cứu phát hiện mức phơi nhiễm bức xạ trên Mặt trăng là 1.369 microsieverts mỗi ngày - cao hơn khoảng 2,6 lần so với mức phơi nhiễm bức xạ hàng ngày của phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế.

Khác với Mặt Trăng, trạm ISS vẫn được che chắn một phần bởi "bong bóng" từ trường khổng lồ của Trái đất. "Bong bóng" này được gọi là từ quyển, vốn làm lệch hướng hầu hết các bức xạ từ không gian.

Nhờ bầu khí quyển của Trái đất, chúng ta được bảo vệ tối đa khỏi bức xạ không gian khi đứng ở mặt đất. Tuy nhiên, độ cao càng lớn, mức phơi nhiễm bức xạ càng tăng lên.

"Mức độ bức xạ mà chúng tôi đo được trên Mặt trăng cao hơn bề mặt Trái đất khoảng 200 lần và cao hơn từ 5 đến 10 lần so với trên chuyến bay từ New York đến Frankfurt".

"Vì vậy, thời gian tối đa bạn có thể lưu trú trên Mặt Trăng là hai tháng", nhà nghiên cứu Wimmer-Schweingruber cho biết. Được biết, khoảng thời gian 2 tháng này đã bao gồm cả 2 tuần cho hành trình tới Mặt Trăng và quay trở lại Trái Đất.

Với lượng bức xạ vũ trụ lớn đến vậy, NASA sẽ phải nghiên cứu các biện pháp giúp bảo vệ các phi hành gia trong các nhiệm vụ khám phá Mặt Trăng trong tương lai. Theo nhà nghiên cứu Wimmer-Schweingruber, NASA có thể sẽ phải xây dựng các công trình có có độ dày khoảng 80cm (bằng đất Mặt Trăng) để che chắn hoàn toàn bức xạ có thể tác động tới các phi hành gia.

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm