Phát hiện nơi có không khí sạch nhất Trái Đất, cũng là vùng bao quanh khu vực duy nhất vắng bóng virus corona

06/06/2020 08:32 AM | Khoa học

Trái với suy đoán rằng nơi có không khí sạch nhất là ở trong rừng của nhiều người, địa điểm mà các nhà khoa học phát hiện ra "toàn là nước".

Mới đây, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện loại không khí sạch nhất thế giới tại Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực – lục địa duy nhất chưa có dịch Covid-19.

Trong một nghiên cứu tiên phong về thành phần vi sinh vật ở đây, các nhà khoa học của Đại học bang Colorado (Mỹ) đã xác định rằng vùng khí quyển của khu vực này gần như không chịu ảnh hưởng bởi tác động của con người.

Thời tiết và khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi khí hậu thay đổi nhanh chóng do hoạt động của con người, các nhà nghiên cứu đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra một nơi còn sót lại vẫn chưa bị chúng ta làm thay đổi.

Thế nhưng Giáo sư Sonia Kreidenweis và các cộng sự đã xác định được rằng không khí ở Nam Đại Dương ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa khác. Cụ thể, lớp biên khí quyển tại đây không chứa phân tử vi khuẩn từ các hoạt động của con người như sản xuất phân bón, xử lý nước thải, trồng cây, đốt nhiên liệu hóa thạch và vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Trên thực tế, ô nhiễm không khí được gây ra bởi phân tử vi khuẩn ở dạng hạt rắn, khí lỏng hoặc khí gas vốn tồn tại lơ lửng trong không khí và được giới khoa học dùng làm công cụ chẩn đoán chất lượng không khí.

Thomas Hill, nhà khoa học và đồng tác giả của nghiên cứu giải thích rằng các phân tử vi khuẩn kiểm soát các tính chất của đám mây ở Nam Đại Dương có mối liên hệ mật thiết với quá trình sinh học đại dương. Nhờ đó, Nam Cực gần như bị cô lập khỏi sự phát tán của vi sinh vật và bụi bẩn từ lục địa khác.

Ông đưa ra kết luận: "Nhìn chung, kết quả cho thấy Nam Đại Dương là một trong số rất ít những nơi trên Trái Đất chịu ảnh hưởng rất nhỏ bởi các hoạt động nhân tạo".

Phát hiện nơi có không khí sạch nhất Trái Đất, cũng là vùng bao quanh khu vực duy nhất vắng bóng virus corona - Ảnh 1.

Nam Đại Dương là nơi có không khí sạch nhất Trái Đất.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí ở một phần của bầu khí quyển tiếp xúc trực tiếp với đại dương và tiến hành kiểm tra. Sử dụng trình tự DNA và phương pháp theo dõi nguồn, Jun Uetake, tác giả đầu tiên của nghiên cứu phát hiện ra rằng nguồn gốc của vi khuẩn là từ đại dương.

Từ thành phần, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vi khuẩn trong các khối đất và hoạt động của con người như ô nhiễm hoặc khí thải do thay đổi sử dụng đất, không di chuyển về phía nam.

Họ nói rằng kết quả cho thấy sự khác biệt rõ rệt so với tất cả nghiên cứu khác từ các đại dương ở bán cầu bắc và vùng cận nhiệt đới. Ngoài ra, họ phát hiện hầu hết các vi khuẩn đến từ lục địa gió ngược.

Nghiên cứu công bố ngày 1/6 trên ấn phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ miêu tả không khí ở Nam Đại Dương là "thực sự nguyên sơ".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí đã trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu và cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Hơn 80% người dân sống ở thành thị phải tiếp xúc với mức chất lượng không khí vượt quá giới hạn tiêu chuẩn do WHO đưa ra, trong đó, các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức tiếp xúc cao nhất. Ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý và ảnh hưởng đến khu vực ở cách đó hàng trăm km.

Duni

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm