Phát hiện nơi có không khí sạch nhất Trái Đất, cũng là vùng bao quanh khu vực duy nhất vắng bóng virus corona

06/06/2020 08:32 AM | Khoa học

Trái với suy đoán rằng nơi có không khí sạch nhất là ở trong rừng của nhiều người, địa điểm mà các nhà khoa học phát hiện ra "toàn là nước".

Phát hiện nơi có không khí sạch nhất Trái Đất, cũng là vùng bao quanh khu vực duy nhất vắng bóng virus corona

Mới đây, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện loại không khí sạch nhất thế giới tại Nam Đại Dương, bao quanh Nam Cực – lục địa duy nhất chưa có dịch Covid-19.

Trong một nghiên cứu tiên phong về thành phần vi sinh vật ở đây, các nhà khoa học của Đại học bang Colorado (Mỹ) đã xác định rằng vùng khí quyển của khu vực này gần như không chịu ảnh hưởng bởi tác động của con người.

Thời tiết và khí hậu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi khí hậu thay đổi nhanh chóng do hoạt động của con người, các nhà nghiên cứu đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm ra một nơi còn sót lại vẫn chưa bị chúng ta làm thay đổi.

Thế nhưng Giáo sư Sonia Kreidenweis và các cộng sự đã xác định được rằng không khí ở Nam Đại Dương ít bị ảnh hưởng nhất bởi con người và bụi từ các lục địa khác. Cụ thể, lớp biên khí quyển tại đây không chứa phân tử vi khuẩn từ các hoạt động của con người như sản xuất phân bón, xử lý nước thải, trồng cây, đốt nhiên liệu hóa thạch và vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác.

Trên thực tế, ô nhiễm không khí được gây ra bởi phân tử vi khuẩn ở dạng hạt rắn, khí lỏng hoặc khí gas vốn tồn tại lơ lửng trong không khí và được giới khoa học dùng làm công cụ chẩn đoán chất lượng không khí.

Thomas Hill, nhà khoa học và đồng tác giả của nghiên cứu giải thích rằng các phân tử vi khuẩn kiểm soát các tính chất của đám mây ở Nam Đại Dương có mối liên hệ mật thiết với quá trình sinh học đại dương. Nhờ đó, Nam Cực gần như bị cô lập khỏi sự phát tán của vi sinh vật và bụi bẩn từ lục địa khác.

Ông đưa ra kết luận: "Nhìn chung, kết quả cho thấy Nam Đại Dương là một trong số rất ít những nơi trên Trái Đất chịu ảnh hưởng rất nhỏ bởi các hoạt động nhân tạo".

Phát hiện nơi có không khí sạch nhất Trái Đất, cũng là vùng bao quanh khu vực duy nhất vắng bóng virus corona - Ảnh 1.

Nam Đại Dương là nơi có không khí sạch nhất Trái Đất.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu không khí ở một phần của bầu khí quyển tiếp xúc trực tiếp với đại dương và tiến hành kiểm tra. Sử dụng trình tự DNA và phương pháp theo dõi nguồn, Jun Uetake, tác giả đầu tiên của nghiên cứu phát hiện ra rằng nguồn gốc của vi khuẩn là từ đại dương.

Từ thành phần, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vi khuẩn trong các khối đất và hoạt động của con người như ô nhiễm hoặc khí thải do thay đổi sử dụng đất, không di chuyển về phía nam.

Họ nói rằng kết quả cho thấy sự khác biệt rõ rệt so với tất cả nghiên cứu khác từ các đại dương ở bán cầu bắc và vùng cận nhiệt đới. Ngoài ra, họ phát hiện hầu hết các vi khuẩn đến từ lục địa gió ngược.

Nghiên cứu công bố ngày 1/6 trên ấn phẩm của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ miêu tả không khí ở Nam Đại Dương là "thực sự nguyên sơ".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí đã trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu và cướp đi sinh mạng của 7 triệu người mỗi năm. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi.

Hơn 80% người dân sống ở thành thị phải tiếp xúc với mức chất lượng không khí vượt quá giới hạn tiêu chuẩn do WHO đưa ra, trong đó, các nước thu nhập thấp và trung bình phải chịu mức tiếp xúc cao nhất. Ô nhiễm không khí có thể vượt qua ranh giới địa lý và ảnh hưởng đến khu vực ở cách đó hàng trăm km.

Duni

Theo CNN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm