Phạt giao thông kiểu mới: Chép 50 lần câu “Tôi hứa...”

07/04/2016 08:54 AM | Sống

Việc CSGT Đà Nẵng yêu cầu người vi phạm chép phạt 50 lần câu “Tôi hứa sẽ không đi ngược chiều nữa” đã gây cuộc tranh luận nóng bỏng trên mạng xã hội.

Phạt giao thông kiểu mới: Chép 50 lần câu “Tôi hứa...”
Việc xử phạt “kiểu mới” được bàn tán xôn xao trên Facebook - Ảnh: Hữu Khá

Ngày 3-4, trên trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng và Tôi yêu Đà Nẵng tiếp tục diễn ra cuộc tranh luận sôi nổi về vấn đề này.

Cuộc tranh luận này đa số người dân đồng ý, khen ngợi với cách xử phạt nhẹ nhàng, linh hoạt của cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn làm như vậy là sai quy định.

“Phạt tiền thì dễ ợt”

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, người vi phạm Luật giao thông trong trường hợp trên là một cô gái chừng 20 tuổi. Vị trí vi phạm tại ngã tư đường Ngũ Hành Sơn - Hồ Xuân Hương (thuộc phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Lúc cô gái này đi vào đường một chiều thì bị cảnh sát giao thông Công an quận Ngũ Hành Sơn phát hiện và yêu cầu dừng xe.

Chiều 3-4, trung tá Trần Việt Hòa, đội trưởng đội cảnh sát giao thông Công an quận Ngũ Hành Sơn, thừa nhận sự việc trên xảy ra trên địa bàn quận vào chiều 1-4.

“Lúc đó ba cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông Công an quận được phân công tuần tra trên đường phát hiện cô gái đi xe vào đường một chiều.

Khi bị yêu cầu dừng xe thì cô gái mất bình tĩnh, không biết mình vi phạm lỗi gì. Nhưng khi nghe thông báo “đã đi ngược chiều” thì cô gái bảo không để ý biển cấm nên không biết” - trung tá Hòa kể.

Trung tá Hòa cho biết thấy cô gái vô ý vi phạm nên cảnh sát giao thông hỏi: “Bây giờ cho chọn: một là nộp phạt, hai là phải chép lại 50 lần lời tự hứa với mình là sẽ không vi phạm nữa.

Cô gái đồng ý chép xong và cười vui vẻ chào cảnh sát ra đi. Thật tình là chiều ấy trời mát mới để cô bé ngồi bên vỉa hè chép như vậy, chớ trời nắng non thì ai mà nỡ".

Theo trung tá Hòa, vừa qua Công an quận Ngũ Hành Sơn quán triệt việc xử lý các trường hợp vi phạm Luật giao thông phải đảm bảo tính nghiêm minh nhưng đồng thời phải tạo môi trường thân thiện, thuyết phục đối với người vi phạm.

“Song song với biện pháp xử phạt bằng tiền phải kết hợp với việc cảnh cáo, nhắc nhở đối với người vi phạm để làm sao mục đích cao nhất là người dân nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông” - trung tá Hòa nói.

Trở lại vụ việc cô gái vi phạm đi ngược chiều bị cảnh sát bắt chép phạt 50 lần, trung tá Hòa nói: “Tôi vẫn nhận thức rằng việc yêu cầu người vi phạm chép 50 lần một “lời hứa” là không đúng quy định.

Tuy nhiên, mục đích cao nhất của cảnh sát giao thông ra đường là giám sát và hướng dẫn người dân trong việc chấp hành Luật giao thông, đi lại đúng quy định. Nếu trong trường hợp này mà chúng tôi lôi biên bản ra xử phạt bằng tiền thì đơn giản, chỉ mấy phút là xong.

Nhưng tôi tin rằng mình căn ke xử lý một người vi phạm lần đầu thì không nên. Bởi như vậy sẽ tạo ra ức chế cho người ta, nhất là người trẻ, họ không phục và từ đó hiệu quả giáo dục sẽ không cao”.

Nhắc nhở đôi khi 
thuyết phục hơn 
phạt tiền

Về việc cô gái bị bắt chép lời tự hứa 50 lần, anh Nguyễn Văn Quân, một người dân Đà Nẵng, bình luận: “Làm người dân, tôi vẫn biết việc xử lý như vậy là không đúng quy định. Nhưng tôi vẫn cảm thấy thích thú, ủng hộ trước việc làm thân thiện, nhẹ nhàng của cảnh sát giao thông Đà Nẵng.

Trong cuộc sống, đôi khi hành xử cứng nhắc quá sẽ tạo ra khoảng cách không đáng có giữa người với người. Quan trọng là làm sao cho mọi người ngày càng nâng cao ý thức để giảm thiểu tai nạn giao thông”.

Trong khi đó ông Trần Văn Thành - một người dân Nghệ An từng bị cảnh sát Đà Nẵng “xử lý” trong một lần vi phạm giao thông - kể:

“Nhân sự việc cô gái bị yêu cầu chép phạt 50 lần, tôi thấy giữa cuộc sống khô cứng, xô bồ này vẫn có nhiều điều thú vị. Năm trước, tôi là người ở xa đến Đà Nẵng công tác, mượn ôtô không để ý nên chạy qua cầu sông Hàn trong giờ cấm.

Đáng lẽ tôi bị xử phạt nặng nhưng khi biết tôi là người địa phương khác đến, thật sự vô ý nên anh cảnh sát Đà Nẵng vui vẻ nói “anh đi đi, lần sau nhớ để ý”.

Thật sự với tôi, việc nộp phạt một vài triệu đồng lúc đó cũng không ảnh hưởng gì đến cuộc sống, nhưng cách hành xử nhẹ nhàng của anh cảnh sát tạo cho tôi ký ức, từ đó phải tự dặn mình không nên vi phạm”.

Không đúng quy định nhưng hiệu quả cao

Trao đổi với Tuổi Trẻ, đại tá Lê Ngọc, trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Đà Nẵng, thêm một lần nữa khẳng định việc làm trên của cảnh sát giao thông không đúng quy định, nhưng nói thật lòng là cách xử lý “lạ” đó đem lại hiệu quả cao, tạo ra sự gần gũi giữa người dân và công an.

“Anh em ra đường cứ phát hiện người dân vi phạm liền rút biên bản ra lập rồi xử phạt bằng tiền thì đơn giản lắm. Có trường hợp mình phải xử lý nghiêm vì thái độ cố tình vi phạm của người ta.

Nhưng có nhiều trường hợp mình không được cứng nhắc, phải linh hoạt trong ứng xử. Tôi nghĩ rằng ở trường hợp yêu cầu cô gái chép lại 50 lần “lời hứa” là cách xử lý linh hoạt.

Mình xử lý sao để người dân ngày càng thân thiện với mình, chứ đừng đẩy người vi phạm vào cảnh khó khăn”, ông Ngọc cho biết.

Theo Hữu Khá

Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nikkei: Kinh tế Châu Á sẽ ra sao nếu ứng cử viên Biden đắc cử Tổng thống Mỹ?

Theo một số nhà phân tích, nhiều chính sách của Mỹ có thể sẽ không thay đổi nếu ứng viên Biden đắc cử. Ví dụ như quan điểm của ứng viên Biden về Trung Quốc có phần giống với Tổng thống Trump hơn là mềm mỏng như người tiền nhiệm Obama trước đó.

Câu chuyện kinh doanh

'Gánh nặng' 358 tỷ USD trên vai 'thái tử' Samsung sau cái chết của cha

"Thái tử" Samsung chịu áp lực to lớn để làm sao biến giá trị thị trường công ty tăng gần 400 lần như người cha quá cố của mình đã làm được.

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Đọc thêm