[Trực tiếp] Phiên tòa xét xử bầu Kiên ngày 2/6

02/06/2014 10:30 AM | Pháp luật

Ông Kiên lo cho vợ sẽ phải lo chuyện kinh doanh, lo cho đội bóng, cho các em và con trai. Bị cáo tiếp tục nói rằng không phạm tội gì trong 4 tội bị truy tố.

[Trực tiếp] Phiên tòa xét xử bầu Kiên ngày 2/6

10:24 Tòa tuyên bố vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 09/06/2014

Bị cáo Lê Vũ Kỳ, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB nói luôn coi ACB là ngôi nhà thứ hai của mình và trong thâm tâm chưa bao giờ có ý định gây thiệt hại gì đối với Ngân hàng ACB.

Ông Kỳ gửi lời xin lỗi các cổ đông ACB và xin HĐXX chiếu cố đến hoàn cảnh cá nhân, khi mẹ già đã 97 tuổi cần được phụng dưỡng. Ông Kỳ mong được tạo điều kiện tiếp tục đem chuyên môn cống hiến cho xã hội.

Ông Huỳnh Quang Tuấn thì nói: “Tôi sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Không bao giờ tôi có ý định làm điều gì trái pháp luật.”

Theo đó, ông Tuấn khẳng định lại mình không có ý phạm pháp và cũng không phạm pháp. Ông Tuấn cũng nêu lên tình trạng sức khỏe của mình và cho biết “có thể đột tử bất cứ lúc nào”. Ông xin HĐXX phán quyết công bằng để cho mình cơ hội sống.

Ông Phạm Trung Cang nói lời cuối cùng, kể lại quá trình đi học, ra trường và lập nghiệp cùng với các đồng nghiệp của mình. “Tôi vốn tin rằng việc làm của chúng tôi không sai, được pháp luật cho phép. Với ý kiến chủ quan như thế, tôi mới ký vào nghị quyết. Về việc ý thức vi phạm pháp luật là không có.

Ông Lý Xuân Hải: “Tôi tin rằng có làm hay không làm những việc chúng tôi đã thực hiện thì cũng không gây thiệt hại cho ACB.”

Ông Hải khẳng định không làm những điều mà VKS đã quy tội, mong HĐXX xem xét kỹ. “Tôi không trốn tránh, tôi sẵn sàng làm việc đến cùng để chứng minh tôi vô tội.”

Ông Hải nhấn mạnh về gia phong nhà mình, khẳng định tư cách cá nhân của mình và cho rằng danh dự của mình không ai trên thế giới này có thể mua được.

Nói về ông Giá, ông Hải cho biết ông Giá làm việc tại ACB không phải là vì tham quyền chức, mà là với ước muốn của một người đã đi đến cuối cuộc đời làm trong cơ quan nhà nước, ông Giá muốn được làm việc trong một doanh nghiệp để biết doanh nghiệp thực tế hoạt động như thế nào.

Ông Hải nêu lên những điều xung quanh vụ án: vụ án Huyền Như có liên quan nhưng không hiểu sao cứ bị gạt đi, “có vẻ không ai quan tâm đến ai đốt nhà mà chỉ quan tâm đến việc dập tắt”. Khi làm việc với CQĐT, ông Hải không có giấy bút, tài liệu, hoàn toàn dựa vào trí nhớ, làm sao có thể chính xác? Kết quả hôm nay không chỉ tác động đến ông Hải và những người trong vụ án mà còn liên quan đến hàng ngàn người làm quản lý nhà nước.

Ông Hải đề nghị: Xin không chỉ nhìn vào điều 106 Luật TCTD mà hãy nhìn rộng hơn để thấy toàn bộ bức tranh và hiểu vì sao các lãnh đạo ACB đã làm như vậy. Đừng xé cắt hoạt động kinh doanh của một ngân hàng rồi kết tội.

“Xin HĐXX ra phán quyết trên cơ sở xem xét kỹ lưỡng để tôi có niềm tin rằng công lý vẫn tồn tại.”

Con người khi làm không tránh khỏi sai sót, ông Hải xin HĐXX xem xét trên cơ sở mình không cố ý, và phán quyết hợp tình hợp lý cho ông Hải về với gia đình.

Ông Hải dùng những lời rất tình cảm và đầy biết ơn để nói về người cha của mình (hôm nay sức khỏe kém không đến tòa được nhưng luôn động viên ông Hải).

Tòa tuyên bố vào phần  nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 09/06/2014.

09:20 Bầu Kiên mong con trai sẽ là người đàn ông chăm sóc vợ ông

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên:

Ông Nguyễn Đức Kiên gửi lời cảm ơn đến những người bạn đã giúp đỡ gia đình trong suốt 21 tháng qua và tin rằng những người bạn mà trong thời gian đó chưa dám giúp đỡ gia đình ông vì sợ liên lụy, giờ có thể hiểu và quay lại. 

Ông Kiên bày tỏ sự lo lắng cho vợ mình – người chưa bao giờ phải lo chuyện kinh doanh, nay phải đứng mũi chịu sào. Ông Kiên cũng gửi lời xin lỗi đến cổ động viên của đội bóng của mình, ông mong vợ mình vẫn duy trì đội bóng để một ngày nào đó mình quay trở lại.

Tôi mong bạn bè mình tiếp tục đi và làm những gì chúng tôi đã dự định để trước khi nhắm mắt xuôi tay có thể thấy đội tuyển Việt Nam tham dự World Cup. Đó là hoài bão của chúng tôi.

Tôi tin rằng bạn bè tôi không kiện tôi. Còn những người đã ép họ phải kiện tôi thì trước sau gì cũng phải ra trước ánh sáng. 

Tôi xin lỗi VietBank vì gia đình tôi buộc phải bán cổ phiếu để đáp ứng nhu cầu tiền mặt khi đó. Tôi tin một ngày nào đó gia đình tôi sẽ quay lại VietBank.

Tôi muốn nói với mẹ tôi. Tôi không cho các em tôi kinh doanh và nắm các vị trí quan trọng ở Ngân hàng vì tôi cho rằng các em chưa đủ trình độ, và hơn hết tôi nhìn thấy rủi ro trong tương lai nên không muốn các em và vợ tôi phải gánh.

Tôi sẵn sàng nhận trách nhiệm về những việc mình làm. 

Tôi đã nói chuyện với con trai tôi, mong con là người tốt, không làm kinh doanh và tôi mong con trai tôi là người đàn ông thay tôi chăm sóc vợ tôi. Tôi không trốn chạy trách nhiệm vì tôi tin đất nước này có kỷ cương có phép tắc. Mặc dù visa của tôi dài hạn, tôi có quan hệ khắp nơi nhưng tôi không chạy trốn.”

Ông Kiên nói với vợ: Không bao giờ được chạy án, không bao giờ xin xỏ bất kỳ ai phụ trách vụ án này vì có thể tự đẩy mình vào phạm pháp. Tôi có thể tự giải quyết và tôi tin rằng mình đủ khả năng, đủ tư duy để chứng minh mình vô tội. Việc biết được cơ quan điều tra bắt tôi đã sử dụng, khống chế anh Lý Xuân Hải để tố cáo tôi. Và vì vậy, tôi không thamgia bất kỷ hoạt động nào của thường trực HĐQT và CQĐT biết rõ thái độ của tôi như thế nào ngay khi bị bắt.

Ông Kiên kể lại quá trình “ra trường đời” kinh doanh của mình từ những năm 90, những kẽ hở của luật pháp khi mới hình thành các thị trường, ví dụ thị trường chứng khoán, hệ thống ngân hàng. Theo đó, ông Kiên “hiến kế” cho Chính phủ các giải pháp để tái cơ cấu hệ thống kinh tế.

“Việc tái cơ cấu các NHTMCP không phải là cộng số học các ngân hàng yếu với nhau mà là phải dùng phương pháp lấy ngân hàng mạnh kèm NH yếu.

Ông cũng mong đừng để Ngân hàng nước ngoài chi phối làm mất đi trái tim của nền kinh tế.

Về 4 tội danh bị truy tố, tôi không nói nhiều về 3 tội danh khác. Riêng tội lừa đảo, tôi, anh Thanh, chị Yến không lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai. Sai sót dẫn đến tài sản của công ty bị chiếm đoạt là thuộc về Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát. Nó nằm hoàn toàn trong ý thức của giám đốc công ty này. Đó là sai lầm nghiêm trọng CQĐT. 

Ông Kiên cũng kể đích danh những người mà ông cho rằng đã làm sai phạm hồ sơ vụ án, trong đó có 1 thiếu tướng, 1 đại tá, 1 thượng tá và 2 điều tra viên khác, ông Kiên yêu cầu khiếu nại của ông cần có sự trả lời chính thức.  "Tôi nói điều này là đã đặt mình và gia đình trước sự nguy hiểm vô cùng, nhưng tôi đặt niềm tin vào 90 triệu người dân Việt Nam, những người này sẽ bảo vệ tôi".

Tôi không kinh doanh trái phép, cố ý làm trái, trốn thuế. Còn tôi không phạm tội như thế nào, các luật sư đã nêu bằng chứng, lý lẽ cụ thể.

Tôi kính đề nghị thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có hành động thiết thực để bảo vệ hệ thống doanh nhân Việt Nam – những người đang lao động hết mình vì đất nước. Dân có giàu nước mới mạnh, quân đội mới mạnh. Kính gửi ông Nguyễn Sinh Hùng, vụ án của tôi liên quan đến một số thẩm quyền của Quốc hội tôi mong ông quan tâm xem xét và có trả lời.”

Ông Kiên cũng đề nghị Bộ trưởng, thứ trưởng Bộ công an xem xét hành vi của các cán bộ điều tra để tránh những vụ án oan nghiệt về sau.

“Phán quyết của HĐXX không chỉ liên quan đến sinh mạng tôi mà còn là minh chứng cho việc đất nước Việt Nam này có dân chủ, pháp quyền, người dân có được bảo vệ hay không? Phải xử làm sao để chúng tôi khâm phục.

Tôi tin tưởng 90 triệu người dân Việt Nam, tôi tin tưởng đất nước này, tôi yêu đất nước này. Tôi mong những người dân đều góp sức xây dựng đất nước.”

09:02 Sáng nay ngày 2/6, Tòa cho các bị cáo được nói lời sau cùng

Ngày 02/06/2014, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Đức Kiên (thường gọi là bầu Kiên) cùng đồng phạm. 

Trong tuần trước, sau những phần tranh luận và đối đáp căng thẳng, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm, kết tội ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB) 4 tội danh: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với tổng mức án là 30 năm tù.

Tòa cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh:

Những ngày qua thực sự là những ngày cay đắng. 17 tuổi tôi đã đi theo tiếng gọi của Tổ Quốc lên đường nhập ngũ. Suốt trong những ngày trong trại giam, tôi chỉ suy nghĩ 1 điều: tại sao mình lại phải ở đây? Chỉ có thể nói là do 1 sai phạm của mình, 1 sơ suất của mình khi ký vào văn bản cuối cùng. Làm việc với CQĐT, tôi luôn thành khẩn, trung thực. 

Hầu hết CQĐT chỉ coi trọng chứng cứ để buộc tội tôi, làm sao để buộc được tôi có tôi còn những luận cứ có thể minh chứng cho tôi thì không được coi trọng. Trước đó, Cán bộ cảnh sát có nói với tôi: anh cứ yên tâm, VKS chúng tôi phải gỡ tội cho can phạm rồi mới buộc tội can phạm. Tôi thấy không phải như vậy.

Tôi xin khẳng định tôi không có tội. Tôi sơ suất nhưng không có động cơ gì trong hành vi này. Tôi không lừa đảo chiếm đoạt, không phải đồng minh giúp sức cho ai trong vụ án này. Mong HĐXX xem xét đúng người đúng tội, sớm minh oan cho tôi để được trở về gia đình.TÓM TẮT NỘI DUNG CÁC PHIÊN TÒA XỬ BẦU KIÊN TỪ SÁNG 20/5 ĐẾN NGÀY 30/5Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên sáng 20/5

Phiên tòa xét xở sơ thẩm bầu Kiên và 8 đồng phạm được mở trở lại sau khi tạm hoãn ngày 16/4. Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 5/6. Tòa án quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với ông Trần Xuân Giá do bệnh nặng và đang rất yếu

Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên chiều 20/5

Các bị cáo đều cho rằng các tội danh bị truy tố là không chính xác, không thỏa đáng. Tòa xét hỏi 2 nhân viên dưới quyền của ông Kiên là bà Yến và ông Thanh về hoạt động đầu tư tài chính của ACBI


Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên sáng 21/5

Tòa xét hỏi về hoạt động mua bán cổ phiếu thép Hòa phát, về kinh doanh vàng

Bầu Kiên khẳng định nhiều người biết cổ phiếu thép Hòa Phát đã bị thế chấp.Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long trong khi đó khai là không biết.

Về kinh doanh vàng, bầu Kiên khẳng định chỉ kinh doanh giá vàng chứ không kinh doanh vàng hay vàng trạng thái

Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên chiều 21/5

Tòa xét hỏi về hoạt động kinh doanh của ACBI

Các cơ quan né tránh trách nhiệm trả lời về hoạt động kinh doanh của công ty bầu Kiên. ÔngKiên đề nghị triệu tập đại diện VCCI và mời bà Phạm Chi Lan làm nhân chứng trả lời vì tất cả các cơ quan mà Tòa đã hỏi đều khôngđủ thẩmquyền để trả lời về vấn đề của ông


Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên sáng 22/5

Tòa xét hỏi về hoạt động kinh doanh của ACB, công ty B&B, hoạt động ủy thác đầu tư

Bầu Kiên tay cầm các văn bản, tự bào chữa trước tòa bằng việc dẫn quy định pháp luật và chỉ ra các sai sót của cơ quan điều tra

Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên chiều 22/5

Tòa thẩm vấn về ủy thác đầu tư tiền gửi, về hoạt động kinh doanh của các công ty con

Các nguyên lãnh đạo ACB khẳng định ủy thác gửi tiền là không trái luật; Bầu Kiên và gia đình ông Trần Mộng Hùng là cổ đông lớn, giữ trên dưới 30% cổ phần nên có tiếng nói quyết định; Ông Kiên tiếp tục tự bào chữa bằng những dẫn chứng từ các luật, yêu cầu gửi khiếu nại lên Tổng Bí thư, ông Nguyễn Bá Thanh...


Nội dung phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ Bầu Kiên sáng 23/5

Tòa thẩm vấn về việc ủy thác tiền gửi của ACB tại Vietinbank

-NHNN khẳng định trước khi luật các TCTD 2010 có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 thì không có luật nào quy định về ủy thác gửi tiền, nhưng giữ nguyên quan điểm ngân hàng đem tiền đi gửi vào ngân hàng khác để hưởng lãi suất cao hơn là vi phạm luật TCTD.

- Kế toán trưởng ACB và người được toàn quyền đi liên hệ với đại diện Vietinbank để gửi tiền đều khai không biết Huyền Như.

- Huyền Như khai cố tình chiếm đoạt 718 tỷ đồng của ACB do ngân hàng này có nhiều sơ hở

Nội dung phiên tòa xử sơ thẩm vụ Bầu Kiên chiều 23/5

Tòa xét hỏi về việc gửi tiền tại Vietinbank và đầu tư cổ phiếu ACB

Huyền Như và Vietinbank cho rằng do ACB quản lý lỏng lẻo nên tạo điều kiện cho Như chiếm đoạt tài sản. Phía ACB khẳng định nhân viên ngân hàng giaodịch với Huyền Như với tư cách pháp nhân nên Vietinbank phải trả tiền.

Các bị cáo khẳng định việc đầu tư của ACBS không sai chủ trương. Tiền mua cổ phiếu ACB không phải của ACB mà của Vietbank. Việc hợp tác đầu tư với các đơn vị khác không sai.


Nội dung phiên tòa xét xử sáng 24/5

Hỏi về hoạt động ủy thác gửi tiền tại Vietinbank

Đại diện NHNN có mặt trả lời về các vấn đề liên quan tới hoạt động ngân hàng tuy nhiên hầu hết các câu trả lời là không biết, không nhớ hoặc xin không trả lời. Đại diện Vietinbank và luật sư đối đáp căng thẳng xung quanh vấn đề trách nhiệm của Vietinbank với tài sản của khách hàng.

NguyênTGĐ ACB khẳng định kiểm tra các chứng từ thì tiền của nhân viên ACB gửiđã vào hệ thống Vietinbank. Bầu Kiên đề nghị kiểm tra hệ thống của NHNNlà biết tiền đã vào hay chưa.


Nội dung phiên tòa sáng 26/5

Tòa tiếp tục thẩm vấn về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, ủy thác gửi tiền của các bị cáo.

- Bầu Kiên tiếp tục kêu oan, chỉ ra các sai sót của Bộ Tài chính, đồng thời xin miễn tội cho 2 bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. 

- Đại diện ACB và ACBS khẳng định việc hợp tác đầu tư với ACI không gây thua lỗ như cáo trạng nêu.

- VietBank khẳng định việc đầu tư trái phiếu ACBS và ACI là hợp pháp. Hiện trái phiếu ACBS đã tất toán còn trái phiếu ACI cho gia hạn vì kinh doanh tốt.

- ACB kiên quyết đòi Vietinbank chịu trách nhiệm với 718 tỷ đồng tiền gửi và phải làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của Huyền Như.

Nội dung phiên tòa chiều 26/5

- Ngân hàng ACB tiếp tục đòi Vietinbank chịu trách nhiệm chứ không phải cá nhân Huyền Như. Vietinbank khẳng định đó là trách nhiệm của Huyền Như, do ACB sơ hở nên bị chiếm đoạt tài sản.

- Ông Kiên cho rằng ông không thiếu tiền để phải đi lừa đảo ai và không tin ở Việt Nam có aicó thể lừa được ông Trần Đình Long chủ tịch tập đoàn Hòa Phát. Ông Longxin giải thích về câu trả lời về cổ phiếu thế chấp đã nói hôm 21/5 nhưng không được tòa đồng ý.

- Đại diện NHNN khẳng định cho đến nay vẫn chưa có quy định nào về việc ủy thác sai.


Nội dung phiên tòa sáng ngày 26/5

Nửa buổi sáng, luật sư và Hội đồng xét xử hỏi các bị cáo và người liên quan về các hành vi trốn thuế, ủy thác gửi tiền. Tòa cũng kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh tụng.

Viện kiểm sát đề nghị các hình phạt cho các bị cáo gồm: Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù giam; 
Trần Ngọc Thanh 9 - 10 năm tù; Nguyễn Thị Hải Yến 7 – 8 năm; Lý Xuân Hải 12 -14 năm và cấm đảm nhiệm, điều hành các TCTD từ 3-5 năm sau khi ra tù; Lê Vũ Kỳ 7 – 8 năm tù; Trịnh Kim Quang 6- 7 năm tù; Phạm Trung Cang, Huỳnh Quang Tuấn 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 năm.

Nội dung phiên tòa xử chiều 27/5

Tòa bước sang phần tranh tụng. Các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên tội lừa đảo và kinh doanh trái phép

Các luật sư đều cho rằng, các mức phạt mà Viện kiểm sát đề nghị (ông Kiên 30 năm tù; ông Thanh 9 -10 năm; bà Yến 7 – 8 năm) là quá nặng và cho rằng buộc tội lừa đảo là không thỏa đáng vì các hành vi của các bị cáo chỉ là hành vi chứ chưa cấu thành tội, hơn nữa Hòa Phát đã nhận đủ 264 tỷ đồng tiền mua cổ phiếu chuyển cho ACBI và thừa nhận sai sót nên không xác định được đối tượng bị lừa.

Về tội kinh doanh trái phép, luật sư cũng cho rằng không thỏa đáng với ông Kiên, và rằng nếu ông Kiên bị truy tố tội kinh doanh trái phép thì về sau, CQĐT có thể khởi tố bất kỳ ai tham gia đầu tư chứng khoán trên thị trường và bất kỳ DN nào đã đầu tư góp vốn vào DN khác.

Ông Kiên xin tự bào chữa cho mình nhưng không được chấp thuận, HĐXX yêu cầu ông Kiên có thể bào chữa sau luật sư.


Nội dung phiên toà xét xử sơ thẩm vụ bầu Kiên sáng 28/5

Luật sư đề nghị xem xét lại kết luận các bị cáo vi phạm tội danh cố ý làm trái quy định gây hậu quả nghiêm trọng. Đồng thời, luật sư đề nghị bác bỏ quy kết tội trốn thuế với ông Kiên.

Nội dung phiên tòa xét xử chiều 28/5

Các luật sư đề nghị HĐXX xem xét lại những thiệt hại của ACB thực sự là từ đâu và không nên tách vụ án Huyền Như ra khỏi vụ án này.

Luật sư cũng cho rằng các bị cáo nguyên là lãnh đạo ACB không có đủ yếu tố cấu thành tội cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.


Nội dung phiên tòa xét xử sáng 29/5

Luật sư yêu cầu xem xét lại tội danh của ông Phạm Trung Cang, đề nghị tuyên bố vô tội đối với bị cáo Lê Vũ Kỳ, rằng quy kết ông Kiên phạm 4 tội danh là không đúng.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho ACB khẳng định việc gửi tiền là gửi vào Vietinbank nên ngân hàng này phải có trách nhiệm trả lại cho ACB.

Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank cho rằng ACB thiệt hại là do Huyền Như chiếm đoạt tiền và không có căn cứ để yêu cầu ngân hàng này phải chịu trách nhiệm.

Nội dung phiên tòa xử bầu Kiên chiều 29/5

Các bị cáo được phát biểu tự bào chữa đều cho rằng họ không làm trái pháp luật. Lý Xuân Hải khẳng định việc ủy thác gửi tiền không sai và ông cũng không biết việc ACBS đầu tư cổ phiếu ACB. Ông Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang đề nghị HĐXX xem xét để không phải chịu trách nhiệm về tội cố ý làm trái. Ông Lê Vũ Kỳ mong HĐXX công minh.

Nguyễn Đức Kiên kêu oan cả 4 tội danh và đề nghị nếu Viện kiểm sát đưa ra được những bằng chứng thì ông sẽ nhận tội ngay. Ông Kiên cũng đọc tóm tắt đơn kêu oan gửi tới chủ tịch nước, tổng bí thư, thủ tướng, ban nội chính, tòa án nhân dân tối cao.


Nội dung phiên tòa xét xử sáng 30/5

Đại diện Vietinbank và đại diện ACB tranh luận về trách nhiệm đối với khoản tiền 718 tỷ đồng. ACB tiếp tục đòi Vietinbank trong khi Vietinbank khẳng định ACB cố tình lách luật, lừa dối NHNN và do tắc trách của ngân hàng này nên phải đi đòi đối tượng lừa đảo là Huyền Như.

ÔngTrần Đình Long chủ tịch Hòa Phát khẳng định ông Kiên không lừa Hòa Phát. Thép Hòa Phát xác nhận không kiện cáo trong vụ này mà chỉ yêu cầu điều tra làm rõ.

Đại diện các bên liên quan như ACI, ACBI, Vietbank, KienLongBank, đại diện Chi cục thuế Đống Đa cũng có các phát biểu.

Viện Kiểm sát đưa ra các lý do và giữ nguyên quan điểm truy tố các bị cáo vềcác tội kinh doanh trái phép, lừa đảo, cố ý làm trái, trốn thuế.

Hải Minh- N.Hằng

thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lọt top 10 nước tăng trưởng nhanh nhất thế giới 8 năm tới, thứ hạng GDP Việt Nam trong ASEAN-6 thay đổi ra sao?

Theo báo cáo về Dự báo tăng trưởng các nền kinh tế đến năm 2030 của Trung tâm Phát triển Quốc tế Đại học Harvard (Mỹ) mới công bố, Việt Nam lọt top 10 quốc gia có tăng trưởng GDP nhanh nhất thế giới trong 8 năm tới, với tăng trưởng GDP đạt khoảng 5,56%/năm.

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, lưu trú huy động lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp

Vì sao Hà Nội tắc nguồn cung căn hộ chung cư?

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, trong năm 2022, gần như không có dự án nhà ở nào được phê duyệt trên địa bàn thành phố.

Chuyện làm giàu chớp nhoáng của 2 cựu kiểm toán viên: Tổng tài sản từ 3,1 tỷ USD xuống 155 triệu USD trong vài ngày

Cổ phiếu Magic Empire Global tăng vọt đưa tổng tài sản của hai nhà sáng lập lên 3,1 tỷ USD, trong đó Gilbert Chan có 1,8 tỷ USD và Johnson Chen có 1,3 tỷ USD.

Đọc thêm