Nhiệt độ tại điểm bán bia không được quá 30 độ C: Quy định kiểu trên trời?

07/10/2014 10:41 AM | Pháp luật

Nhiệt độ tại điểm bán bia không được quá 30 độ C: Quy định kiểu trên trời?

Trong dự thảo mới về Nghị định sản xuất và kinh doanh bia tại Việt Nam có điều khoản quy định các cơ sở kinh doanh bia phải đảm bảo nhiệt độ dưới 30 độ C, người bán phải có chứng nhận an toàn thực phẩm và có trang phục riêng.

Theo đó, đối với cơ sở sản xuất Bộ Công Thương yêu cầu khá khắt khe về các khâu xây dựng nhà xưởng, trang thiết bị, chủ sản xuất, vận chuyển, bảo quản… Cụ thể như sau: Nhà xưởng phải thuận tiện giao thông, xa khu độc hại, có hệ thống xử lý bã trong vòng 48 giờ; Có hệ thống thông gió, chiếu sáng, thoát nước đầy đủ; Nguyên liệu, chất phụ gia khi sử dụng phải thuộc danh mục cho phép của Bộ Y Tế; Trang thiết bị phải được vệ sinh 1 lần/ca/ngày…

Đối với cơ sở kinh doanh bia, Bộ Công Thương yêu cầu phải có hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu bảo quản nhằm bảo đảm thông thoáng ở các khu vực, bảo đảm nhiệt độ nơi kinh doanh không quá 30 độ C.

Đồng thời phải có nguồn ánh sáng, cường độ ánh sáng phù hợp; Có ít nhất một nhà vệ sinh cho 25 người; Trang thiết bị, kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, thông gió và các yếu tố ảnh hưởng tới an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn của Bộ Y Tế…

Bộ Công Thương cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh bia phải có quy trình vệ sinh cơ sở và ghi nhật ký vệ sinh; các sản phẩm tẩy rửa, sát trùng dụng cụ kinh doanh và rửa tay phải an toàn cho kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải được cấp Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm. Người trực tiếp kinh doanh Bia phải mặc trang phục riêng; không hút thuốc, khạc nhổ tại nơi kinh doanh. Nhân viên xuất bán bia phải được trang bị bảo hộ cá nhân đầy đủ như: áo, mũ, khẩu trang, găng tay; trước khi xuất bán bia hơi phải nhúng tay đeo găng vào chậu nước vô trùng.

Đặc biệt, Bộ Công Thương còn yêu cầu các sản phẩm bia phải được đóng gói và bảo quản ở vị trí cách nền tối thiểu 15cm, cách tường tối thiểu 30cm và cách trần tối thiểu 50cm. Đối với các sản phẩm bia hơi cần bảo quản trong kho lạnh và được duy trì điều kiện bảo quản lạnh liên tục 24/24 giờ theo mức nhiệt độ yêu cầu.

Từ dự thảo tham chiếu vào thực tế việc kinh doanh bia ở Việt Nam nhiều chuyên gia cho rằng trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nắng nóng nhiều như Việt Nam thì việc đảm bảo bán bia trong điều kiện nhiệt độ dưới 30 độ C rất ít tính khả thi.

Anh Trung Văn, chủ một quán bia hơi trên đường 70 cho biết, ở Hà Nội có hàng ngàn quán bia vỉa hè, bia bình dân ngồi tràn ra lề đường nên việc quản lý nơi bán bia dưới 30 độ C có thể nói là trên trời. “Tôi nói là trên trời là bởi vì tôi là người kinh doanh bia hàng chục năm nay rồi, có những ngày Hà Nội nóng đến 40 đô C người dân táp vào quán để mong có cốc bia giải khát. Ai sẽ là người đi đo nhiệt độ tại tất cả các đơn vị kinh doanh bia, lực lượng nào sẽ làm việc đó. Hơn nữa với thời tiết nhiệt đới nắng nóng của Hà Nội thì quy định này không khả thi”, anh Văn nói.

Đối với các cơ sở kinh doanh bia ở các vùng nắng nóng khác như: Sài Gòn, Miền Trung, Tây Nguyên…quy định nơi bán bia có nhiệt độ dưới 30 độ C càng khó thực hiện hơn.

Hướng Dương

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm