Bán bia hơi tại Hà Nội 'hốt bạc' vào tháng nào trong năm?

06/10/2014 03:37 PM | Thị trường

3 tháng có nhiều ngày nắng nhất trong năm tại Hà Nội gồm tháng 6,7,8. Đây có thể xem là mùa kinh doanh bận rộn của các quán bia Thủ đô.

Bán bia hơi tại Hà Nội 'hốt bạc' vào tháng nào trong năm?
Góc ngã tư Tạ Hiện - Lương Ngọc Quyến (Hà Nội), địa điểm uống bia cỏ ưa thích của du khách quốc tế khi đến Hà Nội.

Chuyện người Việt là uống bia nhất bảng không còn xa lạ với bất kỳ ai. Theo thống kê của tổ chức nghiên cứu Euromonitor, năm 2013, giá trị tiêu thụ bia của người Việt Nam đạt mức 3 tỷ USD, đứng đầu bảng ở khu vực ASEAN và thứ 3 châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Xét về lượng tiêu thụ, năm 2003 mức tiêu thụ bia của người Việt chỉ là 1,29 tỷ lít bia tuy nhiên theo dự báo của Bộ Công thương, đến năm 2015, con số này sẽ tăng 4,5 tỷ lít bia, tăng gần 2,5 lần. Tính trung bình, mỗi người dân Việt Nam tiêu thụ 31-32 lít bia/năm (tính trên trung bình dân số 90 triệu, gồm cả đối tượng phụ nữ, trẻ em).

Xét dưới góc độ nền kinh tế, con số tiêu thụ bia ngày càng tăng của người Việt chẳng mấy tích cực khi giá trị xuất khẩu gạo của nước ta đạt 2,95 tỷ USD thì đã chi ra tới hàng tỷ USD để nhập về 3,6-4 triệu lít bia nhập khẩu mỗi năm (theo Tổng cục Hải quan).

Tuy nhiên xét dưới góc độ vi mô, việc tiêu thụ bia phổ biến tại Việt Nam hiện nay lại là cơ hội cho những người kinh doanh bia hơi khi mà bia nhập khẩu có giá chênh lệch khá cao. Theo báo cáo của Numbeo Cost of Living Index, Việt Nam và Ukraine là nước giá giá bia rẻ nhất thế giới với mức 1,2 USD/lít bia. Hình ảnh những quán bia hơi vỉa hè phố Tạ Hiện là nét đặc trưng khá thú vị đối với khách du lịch khi đến Việt Nam.

Bia Việt Nam rẻ nhất thế giới.

Bia Việt Nam rẻ nhất thế giới.

Vậy kinh doanh bia hơi tại Hà Nội thời điểm nào được xem là “hốt bạc”? Nên mở quán bia hơi vào tháng nào trong năm?

Theo thống kê từ 2009-2013, 3 tháng có nhiều ngày nắng nhất trong năm tại Hà Nội gồm tháng 6,7,8. Đây có thể xem là mùa kinh doanh bận rộn của các quán bia Thủ đô bởi thông thường thời tiết càng nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ bia càng lớn.

Số lượng các giờ nắng qua các tháng tại Hà Nội. Nguồn: Tổng cục thống kê.

Số lượng các giờ nắng qua các tháng tại Hà Nội. Nguồn: Tổng cục thống kê.

Từ năm 2009-2011, tháng 7 luôn là tháng có lượng giờ nắng nhiều nhất trong năm tại Hà Nội. Tuy nhiên năm 2012 lại rơi vào tháng 8, năm 2013 rơi vào tháng 6. Do đó, khi có ý định mở quán bia hơi tại thành phố này, người kinh doanh có thể chọn thời điểm tháng 5, tháng 6 để bắt kịp mùa kinh doanh trong năm.

>> Bia Việt Nam rẻ nhất thế giới

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm