[BizChart] Người Việt uống bia nhất bảng, năng suất và thu nhập cuối bảng

29/09/2014 19:03 PM |

Việt Nam đứng top đầu thế giới về giá bia rẻ và tiêu thụ bia nhiều nhưng thu nhập và năng suất lao động lại quá thấp so với thế giới.

Theo thống kê của Euromonitor, năm 2013 Việt Nam tiêu thụ 3 tỷ lít bia, với 90 triệu dân, bình quân mỗi người dân tiêu thụ 31-32 lít bia/năm (đây là con số trung bình chia cho cả đối tượng là trẻ em, phụ nữ). 

Với mức tiêu thụ này, người Việt trở thành quán quân trong khu vực Đông Nam Á, và đứng thứ 3 tại Châu Á chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản về lượng tiêu thụ bia. Tình trạng lạm dụng bia rượu là nguyên nhân làm gia tăng các tai nạn giao thông, bệnh tật.

Còn trong báo cáo Numbeo Cost of Living Index, Việt Nam (cùng với Ukraine) cũng đứng đầu bảng trong danh sách những quốc gia có giá bán bia rẻ nhất thế giới, với giá 0,59 USD/0,5 lít (gần 1,2 USD/lít bia). Như vậy, dù là nước có giá bia rẻ nhất, mỗi năm, người Việt cũng bỏ ra khoản chi phí (phép nhân đơn thuần) lên đến 3-4 tỷ USD để mua bia.

 

Dù khá khập khiễng khi so sánh với con số 2,95 tỉ USD người Việt thu được nhờ xuất khẩu gạo, thì số tiền chi tiêu cho bia rượu cao hơn hẳn con số này. Phải nói thêm rằng, với 3,6-4 triệu lít bia nhập khẩu mỗi năm (theo Tổng cục Hải quan), thì 12-13 % lượng bia tiêu thụ hàng năm là bia nhập khẩu, với mức giá gồm thuế cao hơn nhiều bia nội.

Với thành tích tiêu thụ bia không mấy hãnh diện của mình, người Việt lại thêm phần hổ thẹn khi năng suất lao động thuộc hàng thấp nhất khu vực.

Theo khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) năm 2013, năng suất lao động của người Việt đứng hàng cuối bảng của khu vực, thấp hơn Thái Lan 4 lần, Malaysia 5 lần, Hàn Quốc 10 lần, Singapore 15 lần. Nhân tố tổng năng suất đóng góp vào tăng trưởng ngày càng giảm.

[BizChart] Người Việt chưa giàu đã lo già và lo trả nợ (5)

Với mức GDP/đầu người ở mức 1.900 USD/người/năm, thu nhập của người Việt đứng hàng 8/11 quốc gia ASEAN, và ở 1/3 cuối bảng xếp hạng châu Á. Đáng ngại là, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2013 thấp hơn các quốc gia có thu nhập bình quân tương đồng như Lào, Campuchia hay Philippines.

[BizChart] Người Việt chưa giàu đã lo già và lo trả nợ (1)

Là quốc gia mới thoát khỏi nhóm thu nhập thấp nhất thế giới chưa lâu, nhưng tăng trưởng GDP lại có xu hướng tăng chậm lại, nợ công cao, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức cả cũ và mới trước ngưỡng cửa hội nhập kinh tế quốc tế. 

[BizChart] Người Việt chưa giàu đã lo già và lo trả nợ (6)

Nợ công Việt Nam hiện ở mức 84 tỷ USD (theo đồng hộ nợ công thế giới của Economist ngày 27/9/2014), và hãy nhớ, chúng ta vẫn đang chi cho bia rượu gần 4 tỷ USD mỗi năm.

Kiều Anh

Kỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM