Buôn lậu tại TPHCM ngày càng tinh vi và phức tạp

06/10/2015 10:19 AM | Pháp luật

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 TPHCM, trong 9 tháng đầu năm 2015, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn TP vẫn rất phức tạp.

Buôn lậu tại TPHCM ngày càng tinh vi và phức tạp
Máy lạnh nhập lậu vào TPHCM

Trong lĩnh vực hải quan, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn biến phức tạp, các hành vi vi phạm của doanh nghiệp cũng diễn ra với các phương thức và thủ đoạn rất tinh vi như: mở tờ khai theo loại hình quá cảng; lợi dụng cơ chế quản lý rủi ro trong thông quan hàng hóa, đối tượng buôn lậu sử dụng phương thức “chọn luồng” để thông quan hàng hóa.

Mặt hàng vi phạm tập trung vào các loại hàng tiêu dùng, ô tô các loại, xe gắn máy, phụ tùng ô tô và xe gắn máy, máy móc công trình, kim khí điện máy, linh kiện điện tử, hàng điện tử cao cấp, nữ trang đá quý, ngoại tệ,…

Điển hình như vụ việc ngày 15/9, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam - Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan kiểm tra phát hiện container chứa 220 bộ máy lạnh, 22 ghế nha khoa, 6 lò sấy tiệt trùng thiết bị y tế, tất cả đều đã qua sử dụng, thuộc mặt hàng Nhà nước cấm nhập khẩu. Số hàng nêu trên được nhập khẩu về từ Nhật Bản, gửi cho người nhận là Công ty TNHH Phương Nam Luxyry (quận 3, TP.HCM). Trên bản lược khai hàng hóa kèm theo, thể hiện hàng hóa là máy móc cũ đã qua sử dụng.

Báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho thấy, trong thị trường nội địa, tình hình buôn bán hàng nhập lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả diễn biến phức tạp gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng. Nổi lên tình trạng nhiều cửa hàng, công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Đối với mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu được vận chuyển vào TPHCM bằng cả đường thủy và đường bộ, các đối tượng buôn lậu sử dụng thủ đoạn tinh vi. Các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 1.600 vụ, thu nộp ngân sách trên 9 tỷ đồng, tịch thu trên 1 triệu gói thuốc lá điếu.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2015, các cơ quan thành viên Ban chỉ đạo 189 TPHCM đã phát hiện và xử lý 15.109 vụ vi phạm, trong đó có 2.680 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu; gần 12.000 vụ gian lận thương mại và 467 vụ hàng giả.

Thu nộp ngân sách Nhà nước trên 2.333 tỷ đồng (trong đó phạt hành chính trên 715 tỷ đồng, truy thu thuế 1.593 tỷ đồng, bán hàng tịch thu trên 24 tỷ đồng), khởi tố hình sự 124 vụ, với 140 đối tượng vi phạm.

Tang vật tạm giữ gần 32 kg cocain; 16 kg ma túy tổng hợp; 418.586 viên, lọ tân dược gây nghiện, 30 kg tiền chất; trên 1 triệu bao thuốc lá ngoại, trên 5.000 chai rượu ngoại, trên 247 tấn đường; 441 tấn thực phẩm đông lạnh, trên 828 tấn hóa chất; gần 400 máy tính xách tay; trên 1.800 máy tính bảng; 7.000 điện thoại di động và điện thoại để bàn;…

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Trong khi thế giới đang lo sợ viêm phổi Vũ Hán, đã từng có một vị bác sĩ hy sinh bản thân mình để cứu nhân loại thoát khỏi đại dịch SARS

Dù đã 17 năm trôi qua, viêm phổi Vũ Hán đã khiến nhiều người nhớ lại ám ảnh về đại dịch SARS. Năm đó, đã có một vị bác sĩ sẵn sàng hy sinh chính mình để nhân loại được sống.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Đọc thêm