Pháp cấm học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường học cho đến khi đủ 15 tuổi

14/12/2017 02:32 PM | Sống

"Bạn cần một chiếc điện thoại vì lý do học tập hoặc tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, việc sử dụng chúng cần được kiểm soát", Jean Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp cho biết.

Pháp cấm học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường học cho đến khi đủ 15 tuổi

Từ tháng 9/2018, Pháp tuyên bố sẽ cấm học sinh ở cấp tiểu học và trung học sử dụng điện thoại ở trường.

Theo Michel Blanquer, Bộ trưởng Giáo dục Pháp thì lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ năm học mới. Tuyên bố mới nói rõ, học sinh vẫn được phép mang điện thoại đến trường nhưng không được sử dụng kể cả trong giờ giải lao. Học sinh từ 6 - 15 tuổi đều phải nghiêm túc chấp hành quy định này.

Lệnh cấm này là một phần trong nỗ lực cải thiện sức khỏe cộng đồng. Thực tế và nghiên cứu đã cho thấy, không nên cho trẻ em sử dụng điện thoại và các thiết bị thông minh trước 7 tuổi.

Tuyên bố mới nói rõ, học sinh vẫn được phép mang điện thoại đến trường nhưng không được sử dụng kể cả trong giờ giải lao. Học sinh từ 6 - 15 tuổi đều phải nghiêm túc chấp hành quy định này

Bên ngoài một trường học ở trung tâm thành phố Paris, học sinh cũng hoang mang với lệnh cấm mới. Ngay cả giáo viên cũng cảm thấy mơ hồ với quy định này, ai sẽ là người xử phạt, tịch thu điện thoại?

Trong một cuộc thăm dò ý kiến gần đây, đa số phụ huynh đồng tình với việc cấm học sinh dùng điện thoại nhưng không nên cấm tuyệt đối vì trong những trường hợp khẩn cấp vẫn cần dùng đến. Họ cho rằng, trường học nên chặn sóng vào những khung giờ được quy định, như vậy sẽ hợp lý hơn.

Một báo cáo cho biết số lượng học sinh sử dụng điện thoại, nhắn và nhận tin nhắn trong trường ngày một tăng.

Theo ông Philippe Tournier, hiệu trường một trường học ở Paris cho hay 40% trường hợp học sinh bị kỷ luật có liên quan đến điện thoại di động. Ông Blanquer cũng cho biết các trường học cần trang bị tủ khóa cho học sinh và điện thoại sẽ được cất giữ trong tủ cá nhân này. Hồi đầu năm nay, ông Blanquer cũng từng đưa ra ý kiến yêu cầu các chính trị gia Pháp bỏ điện thoại vào tủ khóa trước khi ngồi vào bàn họp.

Tuy nhiên, lệnh cấm này vẫn còn vướng phải rất nhiều vấn đề. Chi phí đầu tư cho hộc tủ của cả triệu học sinh cũng như không thể cùng lúc cất giữ nhiều điện thoại đến vậy.

Theo The Verge

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

‘Vua nhà hàng’ Golden Gate kể chuyện khởi nghiệp, mất tiền, bị quỹ đầu tư ‘lừa’ và cái kết!

Tổng giám đốc Tập đoàn Golden Gate xuất hiện tại buổi phỏng vấn với quần jean, áo phông, để lộ bắp tay khá to của một người tập gym thường xuyên. Khi được hỏi, ông Đào Thế Vinh cười, chia sẻ: “Làm nghề này phải ăn uống nhiều quá nên mình phải tập tành để giữ sức!”.

Đọc thêm