Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19

28/09/2020 09:30 AM | Thời sự

Thay vì kiểm tra thân nhiệt thông thường, sân bay Helsinki đang có một giải pháp tốt hơn: Đó là thuê một đội chó nghiệp vụ, được huấn luyện để đánh hơi COVID-19 nhằm sàng lọc hành khách

Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19

Không ai cảm thấy an toàn khi đi du lịch trong thời kỳ đại dịch này, đặc biệt là khi không gian chật chội của máy bay và du thuyền khiến giãn cách xã hội gần như là không thể.

Nhưng vì chúng ta không thể phát minh một hình thức di chuyển mới ngay lập tức, nhiều sân bay đã buộc phải thực hiện giải pháp giới hạn đối tượng được phép nhập cảnh. Tại các sân bay như LAX ở Los Angeles, kiểm tra nhiệt độ là bắt buộc để cố gắng phát hiện những du khách bị sốt trước khi cho phép họ qua cổng an ninh.

Nhưng hiện tại, sân bay Helsinki đang có một giải pháp tốt hơn: Đó là thuê một đội chó nghiệp vụ, được huấn luyện để đánh hơi COVID-19, để sàng lọc hành khách.

Thực tế, đây là không phải là lần đầu tiên chó được sử dụng để phát hiện các loại bệnh ở người. Cách nhà khoa học đã chứng minh rằng cho có khả năng đánh hơi các bệnh từ ung thư cho đến sốt rét.

Mặc dù chúng ta không luôn luôn biết chính xác cơ chế giúp chó phát hiện ra những căn bệnh cụ thể, nhưng nó có thể liên quan đến khả năng ngửi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của chúng — chất thải chuyển hóa mà cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra và có thể thay đổi do tình trạng bệnh tật.

Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19 - Ảnh 1.

Với 220 triệu cơ quan cảm thụ mùi hương, so với 5 triệu cơ quan cảm thụ mà con người có, chúng có khứu giác chính xác hơn chúng ta 10.000 lần. Chó có thể đánh hơi các chất được pha loãng đến một phần nghìn tỷ, hoặc tương đương với việc ngửi một giọt chất lỏng trong tổng thể tích của 20 bể bơi Olympic.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki đã huấn luyện chó có khả năng phát hiện COVID-19 từ đầu năm 2020. Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu báo cáo rằng họ đã huấn luyện thành công những chú chó phát hiện COVID-19 trong mẫu nước tiểu.

Nhưng kết quả nghiên cứu đã tiến triển nhanh chóng. Hiện tại, những chú chó đã được huấn luyện để phát hiện COVID-19 từ mồ hôi trên da của người và đã bắt đầu thử nghiệm tại sân bay Helsinki.

Theo International Airport Review, chúng cần ít nhất 10 phân tử để phát hiện COVID-19, trong khi thiết bị kiểm tra hiện tại yêu cầu tới 18.000.000. Xét nghiệm của Abbot Labs kéo dài 15 phút với chi phí quản lý 5 USD. Chó có thể phát hiện COVID-19 gần như ngay lập tức, đồng thời con người không bị ngoáy mũi, một cảm giác không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, quy trình kiểm tra sẽ không phải là để hành khách đi ngang qua để chó đánh hơi. Thay vào đó, hành khách sẽ được hướng dẫn chà xát da vào một khăn lau, sau đó thả khăn lau vào cốc. Con chó sẽ đánh hơi chiếc cốc này bên trong một buồng biệt lập.

Cách thức này giúp bảo vệ quyền riêng tư của hành khách, đồng thời người xử lý không phải tiếp xúc trực tiếp với hành khách có khả năng bị nhiễm bệnh. Bất kỳ hành khách nào bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được hướng dẫn đến khu vực thông tin sức khỏe của sân bay.

Sân bay Helsinki sẽ sớm sử dụng 4 chú chó nhưng có thể mở rộng lên đến 22 con khi đủ số lượng được huấn luyện cho nhiệm vụ đặc biệt này. Mặc dù không rõ liệu ý tưởng này có được áp dụng ở các sân bay khác hay không, nhưng các nhà dưỡng lão sẽ là một địa điểm áp dụng tuyệt vời khác, theo các nhà nghiên cứu.

Đây là một nghiên cứu điển hình cho thấy chúng ta không nhất thiết cần thêm công nghệ để sàng lọc COVID-19 khi quá trình tiến hóa của loài chó đã được thuần hóa từ 130.000 năm trước đang thực sự hữu ích đối với chúng ta.

K Nguyễn

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm