Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19

28/09/2020 09:30 AM | Thời sự

Thay vì kiểm tra thân nhiệt thông thường, sân bay Helsinki đang có một giải pháp tốt hơn: Đó là thuê một đội chó nghiệp vụ, được huấn luyện để đánh hơi COVID-19 nhằm sàng lọc hành khách

Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19

Không ai cảm thấy an toàn khi đi du lịch trong thời kỳ đại dịch này, đặc biệt là khi không gian chật chội của máy bay và du thuyền khiến giãn cách xã hội gần như là không thể.

Nhưng vì chúng ta không thể phát minh một hình thức di chuyển mới ngay lập tức, nhiều sân bay đã buộc phải thực hiện giải pháp giới hạn đối tượng được phép nhập cảnh. Tại các sân bay như LAX ở Los Angeles, kiểm tra nhiệt độ là bắt buộc để cố gắng phát hiện những du khách bị sốt trước khi cho phép họ qua cổng an ninh.

Nhưng hiện tại, sân bay Helsinki đang có một giải pháp tốt hơn: Đó là thuê một đội chó nghiệp vụ, được huấn luyện để đánh hơi COVID-19, để sàng lọc hành khách.

Thực tế, đây là không phải là lần đầu tiên chó được sử dụng để phát hiện các loại bệnh ở người. Cách nhà khoa học đã chứng minh rằng cho có khả năng đánh hơi các bệnh từ ung thư cho đến sốt rét.

Mặc dù chúng ta không luôn luôn biết chính xác cơ chế giúp chó phát hiện ra những căn bệnh cụ thể, nhưng nó có thể liên quan đến khả năng ngửi các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi của chúng — chất thải chuyển hóa mà cơ thể chúng ta liên tục sản sinh ra và có thể thay đổi do tình trạng bệnh tật.

Phần Lan đang sử dụng một vũ khí mới để chống lại COVID-19 - Ảnh 1.

Với 220 triệu cơ quan cảm thụ mùi hương, so với 5 triệu cơ quan cảm thụ mà con người có, chúng có khứu giác chính xác hơn chúng ta 10.000 lần. Chó có thể đánh hơi các chất được pha loãng đến một phần nghìn tỷ, hoặc tương đương với việc ngửi một giọt chất lỏng trong tổng thể tích của 20 bể bơi Olympic.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Thú y của Đại học Helsinki đã huấn luyện chó có khả năng phát hiện COVID-19 từ đầu năm 2020. Vào tháng 5, nhóm nghiên cứu báo cáo rằng họ đã huấn luyện thành công những chú chó phát hiện COVID-19 trong mẫu nước tiểu.

Nhưng kết quả nghiên cứu đã tiến triển nhanh chóng. Hiện tại, những chú chó đã được huấn luyện để phát hiện COVID-19 từ mồ hôi trên da của người và đã bắt đầu thử nghiệm tại sân bay Helsinki.

Theo International Airport Review, chúng cần ít nhất 10 phân tử để phát hiện COVID-19, trong khi thiết bị kiểm tra hiện tại yêu cầu tới 18.000.000. Xét nghiệm của Abbot Labs kéo dài 15 phút với chi phí quản lý 5 USD. Chó có thể phát hiện COVID-19 gần như ngay lập tức, đồng thời con người không bị ngoáy mũi, một cảm giác không hề dễ chịu.

Tuy nhiên, quy trình kiểm tra sẽ không phải là để hành khách đi ngang qua để chó đánh hơi. Thay vào đó, hành khách sẽ được hướng dẫn chà xát da vào một khăn lau, sau đó thả khăn lau vào cốc. Con chó sẽ đánh hơi chiếc cốc này bên trong một buồng biệt lập.

Cách thức này giúp bảo vệ quyền riêng tư của hành khách, đồng thời người xử lý không phải tiếp xúc trực tiếp với hành khách có khả năng bị nhiễm bệnh. Bất kỳ hành khách nào bị nghi ngờ nhiễm COVID-19 sẽ được hướng dẫn đến khu vực thông tin sức khỏe của sân bay.

Sân bay Helsinki sẽ sớm sử dụng 4 chú chó nhưng có thể mở rộng lên đến 22 con khi đủ số lượng được huấn luyện cho nhiệm vụ đặc biệt này. Mặc dù không rõ liệu ý tưởng này có được áp dụng ở các sân bay khác hay không, nhưng các nhà dưỡng lão sẽ là một địa điểm áp dụng tuyệt vời khác, theo các nhà nghiên cứu.

Đây là một nghiên cứu điển hình cho thấy chúng ta không nhất thiết cần thêm công nghệ để sàng lọc COVID-19 khi quá trình tiến hóa của loài chó đã được thuần hóa từ 130.000 năm trước đang thực sự hữu ích đối với chúng ta.

K Nguyễn

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm