Phải đến 50 tuổi mới biết sống để thành đạt mới khó chứ muốn sống thoải mái rất đơn giản: Giận dữ, bực bội chỉ khiến ta thêm tổn thương!

26/09/2018 14:15 PM | Sống

Trong cuộc sống, chắc chắn có những lúc tâm trạng chúng ta không được tốt, chúng ta vật lộn không biết giải quyết làm sao với sự bực bội đáng có ấy nhưng chúng ta lại vô tình quên đi một điều là càng như vậy, chúng ta chỉ càng khiến bản thân tổn thương hơn mà thôi.

01

Người đàn ông đang làm việc thì bị ông chủ la mắng, anh cảm thấy bị xúc phạm, thấy mình yếu đuối và vô dụng.

Rồi anh về nhà, vừa thấy mặt vợ thì đã hét vào mặt cô rằng: "Cô tiêu xài hoang phí quá nên tôi mới vất vả thế này!".

Người vợ thấy mình bị sỉ nhục, cô uất ức và khó chịu. Quay ra, thấy đứa con vừa làm vỡ chiếc bát, lập tức cô mắng nó té tát.

Đứa trẻ bị mẹ mắng, trong lòng hờn giận thấy mình ngốc nghếch và vụng về, nó chạy đi và đá mạnh vào con chó đang nằm. Con chó kêu ăng ẳng, sợ hãi và đau đớn, nó chạy ra đường và cắn 1 người phụ nữ đi ngang qua.

Người phụ nữ bất ngờ và đau, bà đến bệnh viện rồi lại quở mắng vị bác sĩ vì bất cẩn mà khiến bà đau đớn hơn.

Vị bác sĩ về nhà, cậu mang theo sự thất vọng và hoài nghi, mẹ cậu đã dọn cho cậu bữa ăn thơm ngon, nhưng cậu lại lớn tiếng với bà vì món ăn không vừa ý và đã nguội lạnh.

Người mẹ trầm tĩnh, bà vuốt nhẹ mái tóc con và khẽ khàng nói: "Mai mẹ sẽ nấu cho con món ăn mà con yêu thích nhé, con trai! Con vất vả rồi, chắc là mệt lắm, thôi hãy nghỉ ngơi đi con! Mẹ sẽ trải nệm cho con, sẽ có một giấc ngủ ngon ngay thôi! Ngày mai mọi chuyện sẽ tốt hơn thôi, con à!"

Bà hôn lên trán con trai, rồi lặng lẽ rời đi để cậu nghỉ ngơi.

Các bạn ạ chỉ một phút nóng giận thôi, con người rất khó để kiểm soát được hành động và lời nói của chính bản thân mình. Con người đến lạ, khi họ cáu giận họ dễ nổi nóng với những người xung quanh mình. 

Đừng bao giờ nói ra những lời nói khó nghe khi tâm trạng không tốt. Bạn có nhiều cơ hội để thay đổi tâm trạng. Nhưng bạn sẽ không bao giờ có cơ hội sửa đổi những gì đã nói ra.

Vết thương tuy nhỏ nhưng chỉ cần rửa sạch và băng lại là liền ngay. Nhưng trái tim con người và mối quan hệ mình đang có thì không thể nào đơn giản như bài toán 1 + 1 = 2.

Càng nóng giận càng phải biết cách làm chủ bản thân. Nóng giận đâu có giải quyết được gì, nó chỉ khiến cuộc sống của mình thêm rắc rối. Nhẹ nhàng với mọi chuyện, bình tĩnh trước khi nói 10 giây, câu chuyện sẽ khác, đời mình sẽ thoải mái hơn.

Phải đến 50 tuổi mới biết sống để thành đạt mới khó chứ muốn sống thoải mái rất đơn giản: Giận dữ, bực bội chỉ khiến ta thêm tổn thương! - Ảnh 1.

02

Sống ở đời, phải đến 50 tuổi con người mới nhận ra rằng sống để thành đạt thì khó chứ muốn sống thoải mái thì chẳng hề khó.

1. Một người đi tìm việc làm, đi trên hành lang thuận tay nhặt mấy tờ giấy rác dưới đất và bỏ vào thùng. Vị phụ trách tuyển người vô tình nhìn thấy, thế là anh được nhận vào làm việc. Hóa ra để được tưởng thưởng thật là đơn giản, chỉ cần tập tành thói quen tốt là được.

2. Có một cậu bé tập việc trong tiệm sửa xe, một người khách đem đến chiếc xe đạp hư, cậu bé không những sửa xe, lại lau chùi xe đẹp như mới, bạn bè cười nhạo cậu đã làm một việc thừa. Hai ngày sau, khách đến lấy xe đạp, liền đón cậu về làm việc trong hãng của ông ta. Hóa ra để thành công cũng đơn giản, hãy chứng tỏ mình thích làm nhiều hơn điều phải làm.

3. Một đứa bé nói với mẹ: "Mẹ, hôm nay mẹ rất đẹp."

Bà mẹ hỏi: "Tại sao?"

Bé trả lời: "Bởi vì hôm nay mẹ không nổi giận."

Hóa ra sắc đẹp trong mắt người khác cũng đơn giản, chỉ cần không nổi giận là được.

4. Có ông chủ bắt con trai làm việc vất vả ngoài đồng.

Bạn bè nói với ông ta: "Ông không cần phải bắt con trai khó nhọc như thế, giống cây này tự nhiên cũng phát triển." Ông chủ nói: "Tôi dạy dỗ con cái chứ đâu phải tôi chăm cây công nghiệp."

Hóa ra răn dạy con cái rất đơn giản, để chúng nó chịu khổ chút xíu là có thể được.

Phải đến 50 tuổi mới biết sống để thành đạt mới khó chứ muốn sống thoải mái rất đơn giản: Giận dữ, bực bội chỉ khiến ta thêm tổn thương! - Ảnh 2.

03

Một con rắn bò vào một cửa hàng bán đồ làm mộc và bò đến góc nhà. Khi bò ngang qua một cái cưa, nó vô tình bị lưỡi cưa làm bị thương. Lập tức, nó quay lại và cắn cái cưa. Càng cắn, nó lại càng bị thương ở miệng.

Sau đó, không hiểu chuyện gì đã xảy ra, nghĩ rằng cái cưa đang tấn công mình, nó quyết định quấn lấy cái cưa với ý định làm cho cái cưa ngạt thở với toàn bộ sức mạnh của mình. Thật không may, con rắn cuối cùng bị chết bởi một cái cưa vô tri vô giác.

Đôi khi, chúng ta phản ứng với sự giận dữ với ý định sẽ làm tổn thương những người đã đối xử tệ với mình nhưng thực ra chúng ta đã làm tổn thương chính bản thân mình.

Trong cuộc sống, có những lúc tốt hơn là mặc kệ sự việc có tồi tệ ra sao, là con người đừng nghĩ đến thù hận và sự đáp trả. Bởi vì hậu quả khi đã xảy ra là không thể đảo ngược và thảm khốc. Tốt hơn là luôn ứng xử với những người khác bằng thái độ ôn hoà  và tình yêu thương nhân hậu mặc dù phải nỗ lực rất nhiều.

*Bài viết có tham khảo tư liệu của page TS.Lê Thẩm Dương.

V.D (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM