Ông Trương Gia Bình: 'Việt Nam đã dùng hết công suất đất rẻ và nhân sự rẻ'

27/10/2022 09:09 AM | Kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn FPT cho rằng khi không còn đất rẻ và nhân sự rẻ, đổi mới sáng tạo là động lực duy nhất giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình. Cùng với lãnh đạo nhiều tập đoàn lớn khác như THACO và CMC, ông Trương Gia Bình cam kết dồn sức hỗ trợ quá trình này.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ phát động chương trình "Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022" hôm 25/10.
Chủ tịch FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ phát động chương trình "Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022" hôm 25/10.

"Việt Nam có hai động cơ đã sử dụng hết công suất. Đó là đất rẻ và nhân sự rẻ. Cho nên muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, chúng ta chỉ còn một động cơ là đổi mới sáng tạo" , Chủ tịch Tập đoàn FPT Trương Gia Bình phát biểu tại lễ phát động chương trình "Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022" (VIC) diễn ra hôm 25/10.

Với chủ đề "Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu", VIC 2022 kêu gọi giải pháp, sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 04/2023.

Ông Trương Gia Bình cho biết Tập đoàn FPT đánh giá chuyển đổi số, công nghệ là con đường duy nhất để phát triển, và đổi mới sáng tạo là nền tảng của phát triển bền vững. Do đó, ông khẳng định FPT sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ VIC.

"Cụ thể, chúng tôi có 25.000 chuyên gia công nghệ, sẵn sàng làm mentor cho các đề án theo yêu cầu. Chúng tôi cũng có thể cung cấp hạ tầng để hỗ trợ các bạn triển khai, tiếp đó là hỗ trợ kết nối các bạn với các quỹ đầu tư. Cuối cùng, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn tiếp cận nhanh nhất với thị trường và bay lên thành công trong tương lai" , Chủ tịch FPT nói.

Ngoài người đứng đầu FPT, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo tại buổi lễ, đồng thời cam kết hỗ trợ VIC theo những cách khác nhau.

Tổng Giám đốc THACO Phạm Văn Tài cho biết tập đoàn sẽ tích cực tham gia VIC 2022 trong việc đề xuất các giải pháp thương mại hóa sản phẩm đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số theo lộ trình phù hợp. Ngoài ra, THACO đã tài trợ cho dự án Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

"Đối với THACO, hoạt động đổi mới sáng tạo chính là quá trình nghiên cứu, phát triển, làm mới sản phẩm, thay đổi quy trình, dịch vụ hoặc mô hình kinh doanh nhằm tạo ra nhiều lợi ích hơn, đóng góp cho xã hội những giá trị cao hơn. Đổi mới sáng tạo cần phải được đầu tư nhiều hơn nữa. Hiện nay, doanh nghiệp không chỉ dựa vào nguồn lực nội tại để phát triển, mà cần sự hỗ trợ từ chính phủ và các địa phương trong việc đưa ra các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo", ông Phạm Văn Tài nêu quan điểm.

z3827802774435_3766858d5d3b37f9e21e2a8d751aff57.jpg

Còn đối với Tập đoàn CMC, Chủ tịch Nguyễn Trung Chính khẳng định đổi mới sáng tạo luôn là một trong những động lực quan trọng phát triển doanh nghiệp 30 năm qua. Do đó, CMC ngay từ đầu đã được xây dựng theo hướng trở thành một tổ chức sáng tạo.

"Chúng tôi rất mong muốn được đồng hành với doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình xây dựng chuyển đổi số cũng như đổi mới sáng tạo. Bất kỳ quốc gia nào muốn phát triển cần phải thúc đẩy phong trào, chương trình đổi mới sáng tạo" , Chủ tịch CMC cho hay.

Về phía các doanh nghiệp nước ngoài, Giám đốc điều hành Sunwah Innovation Jesse Choi bày tỏ quan tâm sâu sắc đến hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam, một trong những trung tâm đầu tư lớn của Sunwah.

"Việt Nam có tiềm năng lớn lao nhờ dân số trẻ, 70% là người sử dụng Internet. Chúng tôi cam kết sẽ tăng cường nguồn lực, cùng hỗ trợ quá trình đổi mới sáng tạo, đóng góp cho kinh tế số của Việt Nam" , ông cho hay.

Ông Wilson Chan, Phó Giám đốc phụ trách đối tác Công viên Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cũng cam kết giúp Việt Nam tham gia mạng lưới tại đặc khu này, tiếp cận hệ thống cơ sở dữ liệu bậc nhất Đông Nam Á.

"Chúng tôi tin tưởng rằng với đối tác đáng tin cậy là Việt Nam, chúng ta sẽ tìm được ngày càng nhiều nhân tài trẻ về lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hoạt động này, qua đó tạo ra tác động và đem lại lợi ích cho nền kinh tế" , ông chia sẻ.

Ánh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM