Việt Nam phát động chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo, giải pháp được chọn sẽ triển khai thực tế tại các tỉnh, thành

25/10/2022 17:01 PM | Kinh doanh

(Tổ Quốc) - “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022” (Vietnam Innovation Challenge) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và Tập đoàn Meta chính thức được phát động. Ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên đến 300.000 USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC) là chương trình thường niên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN).

InnovateVN được khởi xướng bởi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) phối hợp cùng các tập đoàn công nghệ, các đối tác trong nước và quốc tế triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên đổi mới sáng tạo với các mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới, quy trình mới.

Sáng kiến hướng đến hỗ trợ, phát triển 500 doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo dẫn dắt nền kinh tế vào năm 2030, cũng như, góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại các cơ quan trung ương và địa phương. Đồng thời InnovateVN là hạt nhân phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện tại Việt Nam, khởi tạo điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhóm 500 tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

Chia sẻ về mục tiêu chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững. Chúng tôi kêu gọi sự hợp tác giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các đối tác trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng".

Chủ đề 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Việt Nam phát động chương trình Thách thức đổi mới sáng tạo, giải pháp được chọn sẽ triển khai thực tế tại các tỉnh, thành  - Ảnh 1.

Xu hướng các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các doanh nghiệp đầu chuỗi lớn trong nước mua linh kiện, vật tư và hàng hóa trung gian khác từ các doanh nghiệp nội địa thay vì nhập khẩu đã mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam, giúp tăng trưởng kinh doanh, mở rộng xuất khẩu, gia tăng việc làm và dễ dàng tiếp cận thị trường quốc tế.

Với mong muốn thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, trong đó tập trung vào 4 lĩnh vực:

- Nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới;

- Tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước;

- Thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu;

- Tăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa chính phủ và doanh nghiệp.

"Việt Nam đạt được rất nhiều thành tựu trong 35 năm Đổi Mới vừa qua, nhưng cũng đang đứng trước nhiều thách thức: Thách thức từ bên ngoài, từ nội tại của nền kinh tế, từ quá trình chuyển đổi nền kinh tế, thách thức từ quá trình hội nhập... Trong khi đó, chúng ta đặt mục tiêu rất cao là đến 2030, Việt Nam phải là một nước đang phát triển, có trình độ công nghiệp hiện đại, có mức thu nhập trung bình cao; và đến 2045 thì phải là một nước phát triển, có thu nhập cao".

"Quỹ thời gian của chúng ta từ nay đến năm 2030 chỉ còn 7 năm, đến năm 2045 còn 23 năm nữa - rất ngắn đối với sự phát triển của một quốc gia, và đạt được mục tiêu như thế trên thế giới này rất hiếm. Vượt được qua bẫy thu nhập trung bình, cả thế giới chỉ có 12 nước. Làm thế nào Việt Nam vượt qua được? Đảng, Nhà nước Việt Nam đã xác định, con đường duy nhất, cơ hội duy nhất là phải tranh thủ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là cơ hội, là con đường cho Việt Nam có thể đuổi kịp, tiến cùng và vượt lên ở một nấc thang cao hơn", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức/cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 04/2023 với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan trung ương, địa phương, các tập đoàn công nghệ, các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên đến 300.000 USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố Việt Nam. Đây là hoạt động quan trọng để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước. Các tổ chức/cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ NIC, Meta và các đối tác khác như USAID, Goldsun Media, Amazon Web Services, Viettel, CRIF D&B...


Bình An

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM