Lãnh đạo Meta: "Hãy tưởng tượng những đoàn xe điện do Việt Nam sản xuất bon bon trên khắp Đông Nam Á"

25/10/2022 17:04 PM | Kinh doanh

Với tốc độ đổi mới nhanh chóng chỉ trong hai thập kỷ, lãnh đạo Tập đoàn Meta Rafael Frankel cho rằng trong tương lai Việt Nam hoàn toàn có thể dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh, công nghệ, tự sản xuất xe điện và đưa sản phẩm ra khắp Đông Nam Á.

TS. Rafael Frankel, lãnh đạo Tập đoàn Meta, phát biểu tại lễ phát động chương trình “Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022” ngày 25/10.
TS. Rafael Frankel, lãnh đạo Tập đoàn Meta, phát biểu tại lễ phát động chương trình “Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022” ngày 25/10.

"Nếu tôi có thể nhìn vào một quả cầu thủy tinh để dự đoán tương lai, tôi sẽ thấy một Việt Nam phát triển mạnh mẽ không kém bất cứ quốc gia nào trong khu vực", TS. Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công Khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta, phát biểu tại lễ phát động chương trình "Thách thức Đổi mới Sáng tạo Việt Nam 2022" diễn ra hôm nay (25/10).

Đây là chương trình thường niên nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN). Mục tiêu của chương trình là tìm kiếm giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia. Chủ đề của chương trình năm nay là "Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu".

Ông Frankel đánh giá chỉ trong vòng hơn hai thập kỷ, Việt Nam đã hình thành được một hệ sinh thái số phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ. Bằng chứng là Việt Nam xếp thứ 44 trên thế giới về Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2021, đứng thứ nhất trong số 34 nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp.

Trong một báo cáo năm 2022 do Tập đoàn Meta và công ty tư vấn Bain & Company thực hiện, Việt Nam cũng đứng đầu trong 11 quốc gia Đông Nam Á về việc áp dụng công nghệ tương lai. Tâm thế sẵn sàng “chuyển mình” còn thể hiện qua nỗ lực cải cách luật pháp toàn diện, nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số và chuẩn bị cho kỷ nguyên số.

Trên cơ sở này, ông Frankel dự đoán trong tương lai, Việt Nam sẽ dẫn đầu khu vực về kinh tế xanh, công nghệ, tạo ra hàng triệu việc làm mới, sản sinh ra nhiều công ty kỳ lân hơn trước và đưa mọi người vào vũ trụ ảo Metaverse - một thế giới số với tiềm năng vô song, có thể mở ra thật nhiều cơ hội mới cho kinh tế - xã hội phát triển.

"Hãy tưởng tượng về một Việt Nam, nơi những đoàn xe điện do Việt Nam sản xuất bon bon trên khắp các nẻo đường Đông Nam Á, mang lại việc làm và nguồn thu nhập cao cho hàng triệu người dân Việt Nam, mà vẫn giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp cho thế hệ mai sau".

"Hãy tưởng tượng một Việt Nam đi đầu trong công nghệ vũ trụ ảo Metaverse; một Việt Nam xây dựng các thiết bị thực tế ảo và thực tế tăng cường tốt nhất; một Việt Nam tạo ra những trải nghiệm giáo dục bổ ích cho con em chúng ta, và một Việt Nam nơi một bác sĩ phẫu thuật ở TP. HCM có thể đứng lớp dạy trực tuyến cho thế hệ bác sĩ phẫu thuật tiếp theo ở Huế mà không cần rời khỏi văn phòng mình", lãnh đạo Meta phát biểu.

Ông Frankel khẳng định tương lai này hoàn toàn nằm trong tầm tay của Việt Nam, lưu ý thêm rằng cần duy trì tính chất mở cửa đặc trưng của nền kinh tế trong 20 năm qua.

Cùng với những hành động cụ thể mà Meta đã thực hiện nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam, ông Frankel cam kết tập đoàn sẽ tiếp tục hợp tác lâu dài với chính phủ Việt Nam cũng như khu vực tư nhân để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

"20 năm qua tôi thường xuyên đến Việt Nam, và tôi vẫn dự định sẽ tiếp tục đến đây trong 20 năm tới", lãnh đạo Meta cho hay.

Ánh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM