Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên

16/09/2020 10:20 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-9 cho hay ông chưa biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến tranh chấp thương mại với Trung Quốc nhưng ông sẽ xem xét.

Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên

Ông Trump nhắc lại ông không phải một người hâm mộ của WTO, tổ chức ra phán quyết cho rằng Mỹ đã vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu khi áp đặt mức thuế hàng tỉ USD trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. "Chúng ta sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ để Trung Quốc thoát tội giết người. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó. Tôi không phải là người hâm mộ cuồng nhiệt WTO - đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ" - ông Trump cho biết.

Phía chính quyền ông Trump cho rằng mức thuế quan mà họ áp đặt hai năm trước đối với hơn 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là hợp lý vì Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ và buộc các công ty Mỹ chuyển giao công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường Trung Quốc.

 Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ xem xét phán quyết của WTO. Ảnh: Reuters

Một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại của WTO hôm 15-9 tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên 350 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu, đồng thời đề xuất Mỹ tuân thủ những nghĩa vụ của họ.

Tranh cãi thương mại Mỹ - Trung chủ yếu xoay quanh việc Mỹ sử dụng điều khoản 301 của Đạo luật thương mại năm 1974, cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật sở hữu trí tuệ và áp đặt các chính sách cưỡng ép chuyển giao công nghệ. Điều khoản này cho phép tổng thống Mỹ áp thuế và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác khi một nước có các quy tắc thương mại không công bằng, làm ảnh hưởng đến hoạt động thương mại của Mỹ.

Washington có quyền phản đối phán quyết của WTO bằng cách nộp đơn kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

 Ông Trump: WTO giúp Trung Quốc thoát tội, Mỹ không để yên  - Ảnh 2.

WTO tuyên bố những mức thuế của chính quyền Tổng thống Trump áp lên Trung Quốc là "không phù hợp" với các quy tắc thương mại toàn cầu. Ảnh: Reuters

Phản ứng gay gắt, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: "Báo cáo của hội đồng này đã xác nhận những gì chính quyền ông Trump đã nói trong 4 năm qua rằng WTO hoàn toàn không đủ khả năng để ngăn chặn các hoạt động công nghệ gây hại của Trung Quốc".

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy tắc cũng như phán quyết của WTO, đồng thời hy vọng Washington cũng sẽ làm như vậy.

Quyết định của WTO sẽ ít ảnh hưởng ngay lập tức đối với thuế quan của Mỹ và chỉ là bước khởi đầu của một quy trình pháp lý có thể kéo dài nhiều năm, cuối cùng dẫn đến việc WTO thông qua các biện pháp trả đũa nếu phán quyết được thực thi.

Theo Xuân Mai

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Phi công đi làm thợ mộc, bán hàng online kiếm sống

Không việc làm, không lương, nhiều phi công đang phải thích nghi với cuộc sống mới, kiếm việc làm mới để trang trải.

Đọc thêm