Ông Trump hé lộ cánh cửa đàm phán thương mại, phố Wall bật tăng

06/03/2018 08:19 AM | Thời sự

Các trader nghĩ rằng sẽ không có chiến tranh thương mại nổ ra mà câu chuyện sẽ được quyết bằng đường lối chính trị.

Ông Trump hé lộ cánh cửa đàm phán thương mại, phố Wall bật tăng

Chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch đầu tuần khởi sắc do mối lo ngại về 1 cuộc chiến tranh thương mại đã vơi đi.

Kết thúc phiên hôm qua (5/3), chỉ số công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 336 điểm sau khi mất 150 điểm lúc vừa mở cửa. S&P 500 cũng tăng 1,1% trong khi Nasdaq tăng 1%.

Đáng chú ý, cổ phiếu của nhà sản xuất máy móc Caterpillar tăng mạnh nhất trong chỉ số Dow Jones với mức tăng 3,2%. Cổ phiếu của Harley – Davidson – hãng xe máy bị EU đe dọa sẽ trở thành mục tiêu trả đũa nếu đề xuất thuế của ông Trump trở thành hiện thực, cũng tăng 2,4%. Theo Quincy Krosby, chiến lược gia tại Prudential Financial, điều này cho thấy các trader nghĩ rằng sẽ không có chiến tranh thương mại nổ ra mà câu chuyện sẽ được quyết bằng đường lối chính trị.

Hôm qua Tổng thống Trump đã mở ra cánh cửa đàm phán về thuế bằng cách viết trên Twitter rằng "thuế nhôm và thép sẽ chỉ có thể lắng xuống nếu hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ mới công bằng hơn được ký kết". Ông cũng bổ sung thêm rằng Mexico phải hành động nhiều hơn để ngăn ma túy chảy vào nước Mỹ.

Trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đã bày tỏ ông "cực kỳ lo lắng" về kế hoạch thuế của Tổng thống.

Theo Ed Yardeni, chuyên gia của Yardeni Research, "chú gấu có thể quay trở lại thị trường nếu ông Trump đột nhiên quay trở lại trạng thái đi theo chủ nghĩa bảo hộ". Giờ đây các nhà đầu tư chú ý đến những diễn biến ở Mexico City, nơi các quan chức Mỹ, Mexico và Canada đang trong ngày họp cuối cùng trong khuôn khổ vòng đàm phán thứ 7 về NAFTA.

Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp năm Canh Tý, hãy 'dắt lưng' 3 bí kíp luyện công của bộ đôi doanh nhân tuổi Tý Minh Him Lam và Shark Hưng

Đây là những bài học được đúc rút ra từ 2 doanh nhân thành công tuổi Tý dành cho ai đang nung nấu khát khao khởi nghiệp.

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm