Tổng thống Trump: Chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ sẽ dễ dàng chiến thắng thôi!

05/03/2018 08:16 AM | Thời sự

"Ngành công nghiệp thép nội địa đang gặp khó khăn. NẾU CHÚNG TA KHÔNG CÓ THÉP THÌ CHÚNG TA KHÓ GÌN GIỮ ĐƯỢC QUỐC GIA", Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội.

Tổng thống Trump: Chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ sẽ dễ dàng chiến thắng thôi!

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gây bất ngờ cho các nhà hoạch định chính sách và thậm chí là cả các cố vấn của mình bằng tuyên bố áp dụng hàng rào thuế quan chặt chẽ lên thép và nhôm nhập khẩu, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục khẳng định các động thái của mình là đúng đắn bằng dòng trạng thái: "Chiến tranh thương mại là điều tốt và chúng ta có thể dễ dàng chiến thắng" trên mạng xã hội.  

Tổng thống Trump đã tích cực biện minh cho hành động áp thuế với tất cả sản phẩm thép nhập khẩu bằng hàng loạt dòng trạng thái.

"Ngành công nghiệp thép nội địa đang gặp khó khăn. NẾU CHÚNG TA KHÔNG CÓ THÉP THÌ CHÚNG TA KHÓ GÌN GIỮ ĐƯỢC QUỐC GIA", Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội.

Trong khi đó, thị trường đã phản ứng tiêu cực khi Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố vào ngày 1/3 rằng sẽ áp 25% thuế quan lên bất kỳ sản phẩm nhập khẩu thép nào vào thị trường Mỹ, con số này là 10% lên nhôm.

Tổng thống Trump đã có cuộc họp khẩn cấp với các nhà điều hành ngành thép vào ngày 1/3 trước khi cho biết bản thân sẽ ký một chính sách bảo hộ thương mại vào tuần tới với hiệu lực trong thời gian dài.

Tổng thống Trump: Chiến tranh thương mại là tốt và Mỹ sẽ dễ dàng chiến thắng thôi! - Ảnh 1.

Ngày 2/3, Tổng thống đã đăng bình luận cho rằng quyết định này sẽ giúp giảm thâm hụt thương mại trong tình hình Mỹ xuất khẩu sang các nước khác ít hơn so với những gì quốc gia này nhập. Từ lâu, Tổng thống Trump đã chỉ trích thâm hụt thương mại như một dấu hiệu cho thấy sự yếu kém của nước Mỹ.

"Khi một quốc gia đánh thuế, giả sử 50%, vào hàng hóa của chúng ta trong khi Mỹ chỉ đánh thuế 0% thì chẳng có sự công bằng hay khôn ngoan nào ở đây cả. Chúng ta sắp bắt đầu thực hiện thuế thu nhập cá nhân mới và do đó chúng ta cũng sẽ đánh thuế tương tự như những gì các quốc gia làm. Việc có 800 tỷ USD thâm hụt thương mại khiến Mỹ không còn lựa chọn nào khác", Tổng thống Trump viết.

Những công ty ngành thép và nhôm cùng các lao động của họ tại Mỹ đã chào đón quyết định trên của Tổng thống Trump như một động thái cần thiết để cứu vãn ngành công nghiệp này. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng việc tiếp tục phát biểu trên mạng xã hội của Tổng thống Trump về các hành động trên chỉ khiến tình hình căng thẳng hơn khi nhiều nước cho biết sẽ có hành động đáp trả với hàng hóa Mỹ.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, Liên minh Châu Âu (EU), Đức, Canada và một số nước khác đã đe dọa sẽ có hành động trả đũa. Đồng thời, hàng loạt các tuyên bố phản đối đến từ hiệp hội luật, công ty thép hay liên đoàn các nước đã được đưa ra sau quyết định trên.

Phát ngôn viên Steffen Seibert của Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết họ phản đối chính sách thuế trên và quyết định này có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại mà không có bên nào có thể giành chiến thắng.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm