Ông Trump dự định làm gì trong ngày ông Biden nhậm chức?

17/01/2021 03:00 PM | Thời sự

Không dự lễ nhậm chức của ông Biden, ông Trump có thể rời Nhà Trắng vài giờ trước khi buổi lễ diễn ra...

Ông Trump dự định làm gì trong ngày ông Biden nhậm chức?

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ rời Nhà Trắng để tới West Palm Beach ở Florida, vài giờ trước khi người kế nhiệm ông, Tổng thống đắc cử Joe Biden, tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1 - nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin NBC News.

Nguồn tin cho hay ông Trump có thể đưa ra phát biểu cuối cùng trên cương vị tổng tư lệnh của nước Mỹ trong một buổi lễ chia tay diễn ra tại căn cứ Andrews, nơi cất giữ chuyên cơ Không lực số 1 và một chiếc máy bay song sinh dùng để đánh lạc hướng. Từ căn cứ Andrews, ông Trump sẽ bay trên Không lực số 1 lần cuối để tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ không tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Vị Tổng thống đắc cử nói rằng quyết định này của người tiền nhiệm là "một trong số rất ít những điều mà tôi và ông ấy từng nhất trí với nhau".

Ông Trump không phải là vị Tổng thống mãn nhiệm đầu tiên của Mỹ không dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Những vị Tổng thống khác từng hành động tương tự có John Adams, John Quincy Adams và Andrew Johnson, theo Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng. Giống như ông Trump, Tổng thống Johnson cũng bị luận tội.

Đỉnh điểm của việc ông Trump từ chối công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống 2020 là khi người biểu tình ủng hộ ông tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1, gây gián đoạn quy trì phê chuẩn chiến thăng của ông Biden. Vụ tấn công chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Mỹ đã khiến 5 người thiệt mạng.

Hôm 13/1, Hạ viện Mỹ đã luận tội ông Trump, cáo buộc ông kích động nổi dậy. Hiện chưa rõ đến khi nào Thượng viện sẽ tổ chức cuộc xét xử ông Trump. Trong lịch sử Mỹ, ông Trump là vị Tổng tống đầu tiên bị luận tội 2 lần.

Ông Trump bị luận tội lần đầu tiên vào tháng 12/2019 với cáo buộc lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội trong nỗ lực gây sức ép buộc Chính phủ Ukraine điều tra gia đình ông Biden. Cuối cùng, ông Trump đã được Thượng viện tha bổng.

Vợ chồng Phó tổng thống, ông Mike Pence và bà Karen Pence, dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của ông Biden. Tham dự buổi lễ này còn có vợ chồng các cựu Tổng thống Barack Obama, Bill Clinton, và George W. Bush.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden do tình trạng sức khỏe không cho phép. Năm nay 96 tuổi, ông Carter là cựu Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất còn sống. Vợ chồng ông đã dự lễ nhậm chức của cả ông Obama và ông Trump.

Quyết định không dự lễ nhậm chức của ông Biden được ông Trump đưa ra một ngày sau khi ông cuối cùng thừa nhận thua trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trong một đoạn video kéo dài gần 3 phút, dù không đề cập đến tên ông Biden, ông Trump nói "một chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20/1".

"Trọng tâm của tôi giờ đây là đảm bảo một cuộc chuyển giao quyền lực trơn tru và có trật tự", ông Trump nói trong đoạn video đầu tiên sau vụ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã triển khai 20.000 binh sỹ tới thủ đô Washington DC để đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden. Số binh sỹ này còn lớn hơn cả tổng số quân Mỹ ở Iraq, Syria và Afghanistan gộp lại.

Ngọc Trang

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm