Gần phiên tòa luận tội, hàng loạt luật sư từ chối biện hộ cho Tổng thống Trump

17/01/2021 12:03 PM | Xã hội

Một số luật sư khác bí mật tiết lộ rằng vụ của ông Trump là không thể bào chữa và có thể làm giảm uy tín nghề nghiệp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: New York Times.

"Người quen" cũng từ chối

Tổng thống Mỹ Donald Trump , đối mặt với phiên tòa luận tội lần 2 lịch sử vì kích động bạo lực tại tòa nhà Quốc hội xảy ra vào tuần trước, đang gặp khó khăn khi tìm kiếm đội ngũ pháp lý bào chữa cho mình.

Các đồng minh của Tổng thống sắp mãn nhiệm đang nỗ lực tìm kiếm người đại diện nhưng hiện giờ vẫn chưa có kết quả. Các luật sư từng bào chữa cho ông Trump trong phiên tòa luận tội lần trước, gồm Jay Sekulow và cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone, lần này đều từ chối, theo một số nguồn tin thân cận.

Các luật sư khác từng bào chữa cho ông Trump nhiều lần, trong đó có cựu Tổng chưởng lý bang Florida Pam Bondi, Eric Herschmann, Pat Philbin và Marc Kasowitz không hào hứng tham gia lần này, nguồn tin cho hay. Một số luật sư khác bí mật tiết lộ rằng vụ của ông Trump là không thể bào chữa.

Ngoài ra, một số công ty luật nổi tiếng đã từ chối tham gia vào việc đại diện hợp pháp cho Tổng thống sau ngày 3/11.

Keith Whittington, một giáo sư chính trị tại Đại học Princeton cho biết: "Tôi không ngạc nhiên lắm khi những luật sư hàng đầu của phe bảo thủ không hứng thú đến việc tham gia vào vụ việc này.

"Trường hợp này không dễ bào chữa và sẽ làm giảm uy tín nghề nghiệp", ông nói thêm.

Tổng thống Trump sẽ không có đội ngũ hạng A

Không rõ khi nào Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện hôm thứ Tư để luận tội Trump. lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell đã nói rõ sẽ không triệu tập Thượng viện cho đến ngày 19/1. Điều đó có nghĩa là một phiên tòa có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày hôm sau, khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Nhóm bào chữa cho phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump vào tháng 1/2020 bao gồm một số luật sư đáng chú ý, có Bondi, cựu cố vấn độc lập Ken Starr và Robert Ray. Một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cũng tham gia biện hộ, bao gồm Jim Jordan, chánh văn phòng hiện tại của Trump là Mark Meadows và John Ratcliffe, người hiện là giám đốc tình báo quốc gia.

Alan Dershowitz, Giáo sư danh dự tại Trường Luật Harvard, cũng bào chữa cho ông Trump trong lần luận tội đầu tiên. Ông không có dự định đại diện pháp lý cho tổng thống vào lần này nhưng nói thêm rằng những lời phát biểu của ông Trump với những người biểu tình được Tu chính án thứ nhất bảo vệ và theo Hiến pháp, tổng thống đã rời nhiệm sở sẽ không bị luận tội.

Đã có một số thông tin trong các thành viên đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội về việc ai sẽ bào chữa cho Tổng thống. Hạ Nghị sĩ Elise Stefanik có thể nằm trong số những người bào chữa cho ông Trump tại phiên tòa luận tội tại Thượng viện, theo một nguồn tin. Một số khác cho rằng luật sư John Eastman có thể tham gia. Tuy nhiên, Eastman từ chối bình luận.

Điều đó phản ánh vị thế của chính Tổng thống những ngày này, khi mọi người nói chung không muốn "dính dáng" với ông ấy, Whittington nói.

"Thực tế là ông ấy sẽ không có được đội ngũ hạng A", Whittington nói thêm.

Ai thanh toán các hóa đơn hợp pháp của Trump cũng có thể là một vấn đề. Turley, Giáo sư luật hiến pháp tại Trường Luật Đại học George Washington cho biết, Nhà Trắng sẽ không chi trả vì lúc đó ông Trump sẽ không còn là tổng thống. Trump có thể yêu cầu chính phủ bồi hoàn, lập luận rằng việc luận tội là một hành động chống lại ông trong nhiệm kỳ, ông Turlay nói.

Minh Khôi

Cùng chuyên mục
XEM