Giá đất gia tăng, cổ phiếu ngành Khu công nghiệp tăng “phi mã”

17/01/2021 11:02 AM | Thời sự

SSI Research cho rằng giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực và kỳ vọng sẽ tăng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Giá đất gia tăng, cổ phiếu ngành Khu công nghiệp tăng “phi mã”

Hòa chung không khí sôi động của TTCK thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu BĐS Khu công nghiệp, cao su đang bứt phá khá mạnh với hàng loạt cổ phiếu thiết lập đỉnh lịch sử như IDC, BCM, SIP, SZC, KBC…

Tính từ đầu tháng 11/2020 tới nay (2,5 tháng), nhiều cổ phiếu trong nhóm KCN, cao su thậm chí tăng bằng lần, mang lại tỷ suất lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư nắm giữ, có thể kể tới KBC (+148%), GVR (+129%), SIP (+124%).

 Giá đất gia tăng, cổ phiếu ngành Khu công nghiệp tăng “phi mã”  - Ảnh 1.

Theo đánh giá của SSI Research, việc giá cổ phiếu nhóm BĐS KCN, cao su tăng mạnh là do tăng trưởng lợi nhuận từ việc cho thuê đất tại các khu dịch vụ có giá cao. Yếu tố hỗ trợ tích cực khác là việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao.

Kết quả khả quan của ngành BĐS KCN chủ yếu liên quan đến một số yếu tố chính: (1) Việt Nam là một trong số rất ít quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc; và (2) Diện tích đất cho thuê mới hạn chế tại các khu công nghiệp ở miền Nam, đặc biệt là ở TP.HCM, một số KCN vẫn gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Làn sóng dịch chuyển đầu tư về Việt Nam

Theo SSI Reresearch, dịch Covid-19 đã gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng và các doanh nghiệp đã đẩy nhanh quá trình đa dạng hóa chuỗi cung ứng sang Việt Nam. Năm 2020 đặt ra nhiều thách thức lớn nhưng một khi dịch bệnh lắng xuống, nhu cầu đối với các khu công nghiệp Việt Nam sẽ tăng đáng kể.

Việc chuyển địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam là một xu hướng lớn có khả năng tăng tốc thời kỳ hậu Covid. Một số công ty lớn đang có kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam, như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn,... Trong Q1/2021, Oppo có kế hoạch thuê 62,7 ha tại KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh, và Pegatron sẽ thuê đất trong Deep C. IP.

SSI Research đánh giá quy hoạch Khu công nghiệp mới của Việt Nam trong giai đoạn 2021-2025 có thể gia tăng diện tích đất khu công nghiệp mới trong tương lai, đặc biệt đối với các khu công nghiệp lớn với tổng diện tích đất trên 1000 ha đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI.

Bên cạnh đó, việc phát triển cơ sở hạ tầng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép – Thị Vải và Gemalink có thể giúp kết nối thuận tiện hơn với khu công nghiệp. SSI Research cho rằng Khu công nghiệp Châu Đức (SZC), Phú Mỹ (IDC), VSIP và Becamex có thể hưởng lợi từ xu hướng nêu trên.

Giá thuê đất KCN tăng mạnh

Giá thuê đất KCN trung bình tăng mạnh so với dự báo của các công ty vào đầu năm 2020. Cụ thể, giá thuê các KCN tại khu vực phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu đều tăng từ 15,3% đến 23% so với cùng kỳ trong năm 2020. Trong khi đó, giá thuê của các KCN ở miền Bắc tăng từ 14% đến 18% so với cùng kỳ.

SSI Research cho rằng giá thuê tại miền Nam tăng cao hơn so với miền Bắc là do tỷ lệ lấp đầy các KCN ở miền Nam cao, đặc biệt là ở TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương, với công suất từ 82% đến 90%. Ngoài ra, việc mở rộng diện tích cho thuê của các KCN ở miền Nam đang gặp nhiều khó khăn trong công tác đền bù và giải phóng mặt bằng.

Các công ty phát triển KCN niêm yết cũng có mức tăng đáng kể về giá thuê, với mức tăng +35% so với cùng kỳ tại KCN Long Hậu 3 (Long An), +21% so với cùng kỳ tại KCN Bàu Bàng (Bình Dương), +31% so với cùng kỳ tại KCN Tân Phú Trung (TP.HCM), +20% so với cùng kỳ tại KCN Sonadezi Châu Đức và +10% tại KCN Yên Phong mở rộng.

 Giá đất gia tăng, cổ phiếu ngành Khu công nghiệp tăng “phi mã”  - Ảnh 2.

SSI Research cho rằng giá cho thuê đất khu công nghiệp tại Việt Nam thấp hơn so với một số quốc gia trong khu vực, cụ thể thấp hơn khoảng 25-30% so với Indonesia và Thái Lan, là các quốc gia hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Giá đất khu công nghiệp tại Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 7-8% tại khu vực phía Nam và 5-6% tại khu vực phía Bắc trong năm 2021.

Minh Anh

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  khu công nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Đại chiến thâm cung: Hoàng tử Harry và vợ Meghan Merkle bóc trần loạt sự thật gây sốc về hoàng gia Anh

"Họ sẵn sàng nói dối", Công nương Meghan nói với người dẫn chương trình nổi tiếng Oprah Winfrey.

Câu chuyện kinh doanh

Bán nệm kiểu Ru9: 90% đơn hàng là bán online, không phụ thuộc showroom, tặng miễn phí 100 đêm ngủ thử, doanh số tăng 300% năm Covid 2020

Với định hướng tập trung vào khách hàng thế hệ millennials, Ru9 chọn kênh online là con đường chính để tiếp cận nhóm người tiêu dùng này. Cho đến nay 90% đơn hàng của Ru9 đến từ kênh online và hơn 65% là đến từ nền tảng social commerce của Facebook và Instagram. Nhờ thế, trong năm 2020, họ tăng trưởng 300%.

Bí ẩn Metropole Hà Nội - khách sạn 5 sao vừa tròn 120 tuổi: Ghi dấu chân toàn nhân vật nổi tiếng, cứ 3 đồng doanh thu nhận về 1 đồng lãi, có cả hầm tránh bom

Sofitel Legend Metropole Hà Nội là khách sạn 5 sao đầu tiên ở Hà Nội, đến nay đã 120 tuổi đời. Đây cũng là khách sạn nằm trong nhóm có doanh thu cao nhất tại Hà Nội.

Đọc thêm