Ông Trump còn lại gì sau 4 năm làm Tổng thống: Tài sản giảm từ 4,5 tỷ USD xuống còn 2,1 tỷ USD, đế chế BĐS 'ngập nợ'

21/01/2021 01:44 PM | Kinh doanh

2020 là 1 năm buồn với ông Trump: Vừa thua cử, vừa kinh doanh bết bát.

Ông Trump còn lại gì sau 4 năm làm Tổng thống: Tài sản giảm từ 4,5 tỷ USD xuống còn 2,1 tỷ USD, đế chế BĐS 'ngập nợ'

Năm 2016, ông Donald Trump trở thành tỉ phú đầu tiên đắc cử tổng thống trong lịch sử Mỹ. Tuy nhiên, trong bốn năm tại Nhà Trắng, ông đã rớt xuống vị trí thứ 1001 trong danh sách những người giàu nhất hành tinh của tạp chí Forbes.

Ước tính tài sản ròng của ông Trump đã giảm từ 4,5 tỉ USD hồi tháng 3/2016 (trước khi ông đắc cử tổng thống) xuống 2,1 tỉ USD vào năm 2020. Chỉ riêng trong năm 2016, ông đã bỏ ra 66 triệu USD tiền túi của mình để thúc đẩy chiến dịch tranh cử, trong khi quyên góp được tổng cộng 368 triệu USD (đã được điều chỉnh theo lạm phát).

Theo Forbes, tài sản của ông Trump sụt giảm nhiều nhất trong năm 2017 và 2020. Forbes cho biết tài sản của tỉ phủ New York từ 3,7 tỉ USD vào cuối năm 2016 giảm còn 3,1 tỉ USD năm 2017 do "sự suy yếu" trong lĩnh vực bán lẻ và thị trường bất động sản văn phòng tại TP New York – hai lĩnh vực ông Trump có rất nhiều tài sản.

Sự sụt giảm đáng kể tài sản của Tổng thống Trump xảy ra năm 2020. Hiện tại tài sản ròng của ông Trump là 2,1 tỉ USD theo thống kê của Forbes. Tuy nhiên, không như năm 2016, ông Trump không dùng tiền túi để chi cho chiến dịch tranh cử. Forbes xác định đại dịch Covid-19 là nguyên nhân chính khiến tài sản ròng của ông Trump bị thu hẹp trong năm 2020.

Ông Trump còn lại gì sau 4 năm làm Tổng thống: Tài sản giảm từ 4,5 tỷ USD xuống còn 2,1 tỷ USD, đế chế BĐS ngập nợ - Ảnh 1.

Nguồn tài sản chính của Tổng thống Trump là vô số nhà hàng, cao ốc văn phòng, sân golf. Và trên thực tế, để phòng ngừa Covid-19, người dân làm việc tại nhà, doanh nghiệp đóng cửa khiến chúng bị ảnh hưởng nặng.

Trong bản công khai tài chính cuối cùng với vai trò Tổng thống Mỹ, ông Trump đã liệt kê chi tiết thiệt hại mà đại dịch gây ra với các cơ sở kinh doanh của mình. Theo đó, doanh thu khách sạn Trump tại Washington – cơ sở ông từng cố bán – giảm xuống chỉ còn 15,1 triệu USD năm ngoái, từ 40,5 triệu USD một năm trước đó.

Tại Vegas, doanh thu liên quan đến khách sạn chỉ còn 9,2 triệu USD, giảm so với 23,3 triệu USD. Một bất động sản quan trọng khác của ông Trump là Doral Golf Resort ở Miami cũng chỉ thu về 44 triệu USD, từ 77 triệu USD năm trước đó. Các sân golf của ông ở Anh và Ireland cũng ghi nhận doanh thu giảm gần hai phần ba.

Cũng theo tài liệu trên, tổng thu nhập của ông Trump giảm xuống còn 273 – 308 triệu USD giai đoạn 2020 và 20 ngày đầu năm 2021. Trong bản công bố tài chính đầu tiên năm 2017, ông cho biết kiếm được hơn 528,9 triệu USD trong 15,5 tháng – đã bao gồm 3 tháng đầu nhiệm kỳ.

Một điểm sáng trong đế chế Trump là Mar-a-Lago club ở Florida – nơi ông ở trong ngày cuối nhiệm kỳ. Doanh thu của cơ sở này đạt 24,2 triệu USD, tăng so với 21,4 triệu USD năm trước đó. Đây là một trong những bất động sản hiếm hoi của ông Trump dường như không chịu ảnh hưởng từ đại dịch.

Ông cũng cho biết doanh thu bán lẻ trực tuyến tăng so với năm trước đó, tăng lên 1,96 triệu USD từ gần 931.000 USD năm 2019. Tuy nhiên, doanh thu tại cửa hàng ở Trump Tower tại New York City lại giảm từ gần 850.000 USD về 166.000 USD vì phải đóng cửa theo lệnh phong tỏa.

Tổng cộng, ông Trump định giá tài sản từ các doanh nghiệp của ông vào khoảng 1,3 – 1,7 tỷ USD. Ông hiện có 22 tài sản được thống kê, trong đó có cả Mar-a-Lago resort và Trump International Hotel ở Washington.

Bản công bố này cũng cho biết cựu Tổng thống Mỹ đã nhận các món quà trị giá hơn 40.000 USD trong năm cuối nhiệm kỳ. Trong đó có quà từ các lãnh đạo Boeing, Apple và Ford Motor.

Ngoài ra, các bất động sản của ông cũng đang ngập trong hơn 1 tỷ USD nợ, phần lớn sẽ đáo hạn trong 3 năm tới. Hơn 1/3 số đó là nợ được cá nhân bảo lãnh.

Nguồn: Tổng hợp

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  ông Trump
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Nữ tướng" Endeavor Việt Nam: Nếu nỗ lực, tất cả phụ nữ đều có thể làm nên chuyện

Sau 2 năm trong vai trò xây dựng mạng lưới doanh nhân hỗ trợ nhau tại Việt Nam, chị Nguyễn Lan Anh, giám đốc điều hành Endeavor Việt Nam cho rằng làm công việc gì mà dám dấn thân thì cũng sẽ đến đích.

Gặp cụ bà 100 tuổi ở Hà Nội gây sốt bởi nhan sắc trong đám cưới thời trẻ: Sinh ra tại Pháp, từng được mệnh danh là "hoa khôi của vùng"

Ở tuổi 100, cụ Băng Tâm đã trải qua mọi thăng trầm, hỉ nộ ái ố của cuộc đời, rồi những năm tháng chiến tranh, vượt qua cả nỗi buồn khi con cháu ra đi trước. Hàng ngày, cụ duy trì thói quen ăn rau củ quả, tụng kinh niệm Phật 2-3 tiếng đồng hồ rồi đi dạo quanh nhà, thi thoảng làm vài điếu thuốc cho thơm mồm.

Bà chủ Quán ăn Ngon: "Coi khách hàng là thượng đế - vì tiền phải chiều, là quan điểm cổ rồi"

"Con người mà, trừ khi quá đáng quá còn đâu rất dễ dàng vị tha cho nhau những điều chưa hài lòng", chị Bích Hạnh nói.

Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos tái hôn, cam kết cho đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời cùng chồng mới

Chồng mới của cô, Dan Jewett, là một giáo viên khoa học trung học. Ông đã cam kết sẽ làm việc với cô ấy để cho đi hàng tỷ đồng của vợ.

Đọc thêm