Ông Obama tiết lộ 3 vấn đề khiến mình đau đầu sau khi rời vị trí Tổng thống

19/12/2019 16:09 PM | Xã hội

Obama nói: “Nếu không xử lý những vấn đề này sớm, rất có thể chúng ta sẽ gặp phải những rắc rối thậm chí còn tệ hơn chúng ta từng gặp phải".

Bạn có đoán được ba mối quan tâm hàng đầu hiện nay khiến ông Barack Obama phải trăn trở suy nghĩ hay không ?

Cựu tổng thống Hoa Kỳ nói rằng ngay cả những vấn đề nóng như vũ khí hạt nhân hay khủng bố đều không có tên trong danh sách. Thay vào đó, ba vấn đề mới đã xuất hiện khiến ông lo lắng gồm: Phân cực chính trị, biến đổi khí hậu và truyền thông.

Trong 1 sự kiện có tên gọi “Trò chuyện cùng tổng thống Barack Obama” kéo dài 1 tiếng đồng hồ được tổ chức ở Singapore vào thứ 2, Obama nói: “Nếu không xử lý những vấn đề này sớm, rất có thể chúng ta sẽ gặp phải những rắc rối thậm chí còn tệ hơn chúng ta từng gặp phải".

1. Phân cực chính trị toàn cầu

Một trong những xu hướng mới đáng lo ngại bây giờ là sự phân cực chính trị, tồn tại ở cả các nền kinh tế phát triển và cả các nước đang phát triển.

Cựu chính trị gia 58 tuổi nói: “Nếu bạn hỏi tôi, có lẽ xu hướng lớn nhất mà tôi từng thấy trong thập kỷ qua là sự trở lại của một số quan điểm chính trị và căng thẳng xã hội, điều mà đã dẫn đến thế chiến I và thế chiến II".

Obama nhấn mạnh rằng hiện tại mọi người đang được sống trong khoảng thời gian “tương đối yên bình”. Ông cũng gợi nhắc lại các sự kiện tiêu biểu đem lại sự lạc quan, tích cực cho người dân toàn cầu: sự sụp đổ của Bức tường Berlin, sự thống nhất của Châu Âu, biểu tượng của Nam Phi - Nelson Mandela được thả tự do, cải cách kinh tế Trung Quốc, toàn cầu hóa và một tỷ người thoát khỏi đói nghèo.

Nhưng mọi thứ bắt đầu thay đổi sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Cựu tổng thống Mỹ nói: “Ngay cả khi mức sống ngày càng tăng lên và mọi thứ trông có vẻ như tương đối yên bình thì ẩn sau đó vẫn là nguy cơ về sự hỗn loạn. Nó là hậu quả của việc toàn cầu hóa, thuê ngoài (outsourcing), tự động hóa khiến các công nhân mất việc làm và địa vị. Và như một hệ quả, chúng ta có thể nhìn thấy phản ứng dữ dội về chủ nghĩa dân túy này chỉ sau chủ nghĩa bộ lạc, phân biệt chủng tộc, mâu thuẫn về sắc tộc hay giáo phái và sẽ có những người lợi dụng khai thác những sự chia rẽ đó."

2. Biến đổi khí hậu

Một xu hướng đáng lo ngại khác là biến đổi khí hậu. Ông đặc biệt quan tâm về việc mực nước biển đang dâng lên với tốc độ nhanh chóng, băng tan chảy ở các cực, tần suất thường xuyên hơn của hạn hán, cháy rừng, bão, sóng thần, lũ lụt và sự dịch chuyển dân số.

Cựu tổng thống nói thêm: “Bạn có thể bắt đầu thấy những cuộc di cư ồ ạt bởi những thứ như thế. Có một bằng chứng rằng những gì Syria đã phải làm để ngăn chặn cuộc khủng hoảng vì đợt hạn hán kéo dài sẽ là viễn cảnh có thể lặp lại ở những nơi khác trên thế giới”.

Ông Obama tiết lộ 3 vấn đề khiến mình đau đầu sau khi rời vị trí Tổng thống - Ảnh 1.

Kịch bản về việc hạn hán kéo dài ở Syria có thể diễn ra ở những nơi khác trên thế giới

Ông cảnh báo rằng việc thời tiết thay đổi khắc nghiệt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới. “Bạn hãy thử nghĩ về những nơi như Nam Á và toàn bộ tiểu lục địa, nếu mùa gió mùa thay đổi nhanh chóng hoặc hạn hán hay nhiệt độ tiếp tục tăng lên ở những khu vực đó, chúng ta sẽ nhìn thấy hàng trăm triệu người có khả năng nhưng không thể nuôi sống mình. Vì vậy, tôi lo lắng về điều đó.”

3. Truyền thông

Xu hướng thứ ba khiến Obama suy nghĩ thao thức trăn trở là sự nổi lên của truyền thông. Ông gọi nó là công cụ thúc đẩy cho một số xu hướng khác.

Obama nói: “Tôi là người thích nghi nhanh và giống như các bạn đã biết những gì chúng ta thấy về truyền thông đều là rất tốt nhưng hiện nay nhiều người có xu hướng sử dụng công nghệ để truyền bá những thông tin sai sự thật ở Mỹ, Châu u, Myanmar hay toàn thế giới”.

Ông Obama tiết lộ 3 vấn đề khiến mình đau đầu sau khi rời vị trí Tổng thống - Ảnh 2.

“Các cuộc tranh luận bây giờ không còn bàn về việc cách tôi hoặc bạn đồng ý hay không đồng ý về cách tốt nhất để giáo dục trẻ em hoặc cách tốt nhất để tổ chức nền kinh tế. Thay vào đó, chúng ta bắt đầu tranh luận xem những gì là đúng và những gì là sai, các cuộc tranh luận nảy sinh không còn quan tâm về ý kiến hay quan điểm. Bây giờ, chúng ta đang tranh luận theo kiểu: Đây có phải là một cái bàn không? Hay đây là một cái ghế? Hay đây là một con voi?”, Obama nói trong khi tay chạm vào một cái bàn trước mặt.

Làm điều tốt nhất có thể

Trong suốt buổi trò chuyện, Obama cũng nói về khoảng thời gian trở thành tổng thống: cách mà ông có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực, thách thức phải vượt qua hay đội ngũ của mình. Tuy nhiên, có một số thứ mà ông ấy không muốn nhớ đến, chẳng hạn như việc bảo mật nghiêm ngặt, máy tính và máy ảnh của phóng viên ở khắp mọi nơi trong phòng và mọi người đứng dậy khi ông bước vào.

Obama cũng nói về cách ông giữ bình tĩnh những lúc căng thẳng nhất trong nhiệm kỳ tổng thống. Cựu chính trị gia chia sẻ: "Chúng tôi thiết lập một quy trình mà tôi tự tin rằng chúng tôi đã xem xét mọi vấn đề từ mọi góc độ, sử dụng logic và giả thiết cũng như sự thật và dữ liệu. Và vì vậy tôi có thể đi ngủ vào ban đêm với cảm giác rằng nếu những gì tôi quyết định có thể không thành công thì cũng không ai có thể đưa ra quyết định tốt hơn trong hoàn cảnh đó.

"Tôi luôn cảm thấy như chúng tôi đã làm tốt nhất có thể cho những lý do chính đáng", ông nói.

Duy Thắng

Cùng chuyên mục
XEM