Ông Nguyễn Văn Đực: Năm 2017, các đại gia sẽ phải dè chừng phân khúc căn hộ cao cấp

26/12/2016 16:07 PM | Kinh doanh

Chuyện bội thực chung cư cao cấp thì đã được dự đoán một năm trước đây.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với chúng tôi về thị trường bất động sản trong bối cảnh năm 2016 sắp kết thúc.

- Chào ông. Năm 2016 sắp qua, theo ông các công ty bất động sản nào đang kinh doanh tốt ở thị trường TP HCM?

- Hiện thị trường TPHCM có một số công ty nổi bật như Novaland, Hưng Thịnh, Nam Long là những công ty ở phân khúc khá cao. Còn thấp thì có Thế Thành. Đó là các công ty có tên tuổi tại TP HCM. Tuy nhiên, số lượng bán như thế nào còn là một ẩn số. Không phải ai cũng thống kê được.

- Theo một nguồn tin, Novaland hiện đang chiếm đến 20% thị phần căn hộ trong cả nước. Theo ông con số này có chính xác không?

- Theo tôi, không thể trả lời rõ ràng được là bao nhiêu phần trăm. Vì thực tế, không có công ty nào biết chắc mình bán được bao nhiêu. Vì còn qua nhiều hệ thống như trung gian, lên sàn… nên số bán ra ảo rất nhiều. Lấy những số ảo mà so sánh với nhau thì không chính xác. Tuy nhiên, tại TP HCM hiện nay thì đúng Novaland là một trong những ông lớn. Thị phần mà Novaland chiếm 20% là có thể xảy ra.

- Một năm sôi động của thị trường bất động sản sắp qua đi. Theo ông, thị trường này trong năm 2017 như thế nào?

- Tôi dự đoán sẽ có 3 xu hướng:

Thứ nhất là nhà giá rẻ. Chúng ta đã mất 10 năm để tìm ra nguyên lý rằng chỉ có làm nhà giá rẻ ở khu riêng biệt thì mới có thể làm nhà giá rẻ được. Đó là bài học rất rõ nét, qua 5.000 căn-10.000 căn của Becamex Bình Dương, 200 ngàn đến 300 ngàn căn theo dự tính của Vincom để thành lập những khu đô thị VinCity. Chỉ có nhỏ lẻ thì mới giải quyết được nhà giá rẻ. Tôi nghĩ rằng ở TP HCM, có Bí thư Đinh La Thăng và sự tham gia mạnh mẽ số nhiều của VinGroup sẽ làm thay đổi thị trường bất động sản: Nhà giá rẻ, nhỏ lẻ mà thôi!

Khuynh hướng thứ hai là xanh hóa chung cư. Nghĩa là đưa nắng gió vào, tiết kiệm nhiên liệu vào không gian sống ở chung cư.

Hướng thứ ba là mua bán, sáp nhập các doanh nghiệp bất đông sản. Cả doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ mua bán và ký kết với doanh nghiệp trong nước.

- Một thống kê cho biết, năm 2016, nguồn cung ở hai thành phố lớn là khoảng 60.000 căn hộ nhưng mới bán được khoảng hơn 40.000 căn. Vậy là con dư khoảng hơn 10.000 căn. Vậy điều nay có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường bất động sản năm tới?

- Tôi không nắm được con số cụ thể. Nhưng rõ ràng rằng 2016 đã xuất hiện sự lệch pha ở phân khúc nhà cao giá và thấp giá. Cuối năm 2015, tôi đã cảnh báo nhưng suốt 2016, không biến chuyển. Chỉ đến tháng 9 - tháng 10 năm nay, thị trường bất động sản mới có chủ trương từ ông Đinh La Thăng. Chuyện bội thực chung cư cao cấp thì đã được dự đoán một năm trước đây. Phân khúc cao cấp ở Sài Gòn đã tăng lên dọc theo tuyến Metro số 1 như Sala, Tân cảng Ba Son.

Số lượng căn hộ có mức giá 2-3 tỷ đồng có tới 20-30 ngàn căn thì sẽ cạnh tranh nhau khốc liệt. Đến ngày hôm nay, tình hình mua bán như thế nào thì cũng không ai nắm được. Mức độ xây dựng hiện không ào ạt như trước, có giai đoạn người ta xây ca 2, ca 3 nhưng giờ đã giảm rồi. Rõ ràng, nhiều đại gia cũng phải dè chừng, từ ào ạt, đầu tư tốc hành vào nhà cao giá với chủ trương đánh nhanh, thắng lớn thì có xu hướng chậm lại.

Thế Trần

Cùng chuyên mục
XEM