Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là "nhựa dẻo" chứ không phải "cao su", vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không?

22/11/2021 14:50 PM | Công nghệ

Chủ đề gây tranh cãi suốt cuối tuần qua: Nhựa hay cao su? Dẻo hay đàn hồi?

Mấy ngày cuối tuần qua, những người quan tâm đến sản phẩm nội địa, những “con nghiện” âm thanh và nhiều những người tiêu dùng khác bàn tán sôi nổi về món hàng Việt mới: một thiết bị tai nghe không dây có tên AirB tới từ BKAV.

Bên cạnh những lời ra tiếng vào về chất lượng không cao của âm thanh , về những lỗi vặt còn xuất hiện trên bề mặt sản phẩm thử nghiệm, người dùng còn bất ngờ trước thiết kế rất lạ của bản lề hộp sạc tai nghe.

Nắp hộp sạc và phần thân được nối với nhau bằng một dây cao su ngắn, thứ được ông Quảng gọi là “nhựa dẻo đặc biệt” được cho là “cực bền”, và là kết quả của việc “tính toán cẩn thận”.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là nhựa dẻo chứ không phải cao su, vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không? - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là nhựa dẻo chứ không phải cao su, vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không? - Ảnh 2.

Tuyên bố của ông Quảng trên mạng xã hội.

Có chút vấn đề với tuyên bố của ông Quảng: nhựa và cao su là hai vật liệu khác nhau, có nguồn gốc và đặc tính khác nhau. Nhìn vào khả năng đóng sập lại rất nhanh và gọn gàng ( tuy không kín ) của nắp tai nghe AirB, người dùng sẽ ngay lập tức khẳng định đây là một loại cao su. Trừ khi, ông Quảng nhắc tới một loại nhựa đặc biệt được xếp ngang hàng với vật liệu đàn hồi.

Trước hết, hãy nhìn vào khái niệm cơ bản đã.

Phân biệt cao su và nhựa

Không ngoa khi khẳng định cao su và nhựa đã đưa mức sống của con người lên đỉnh cao chưa từng có trong lịch sử. Hai vật chất bền chắc, ứng dụng đa dạng đã giúp cách mạng hóa ngành công nghiệp nhẹ, công nghiệp nặng và nghiên cứu khoa học. Cách phân biệt chúng cũng dễ thôi, nhìn vào, tận tay cảm nhận là ta biết ngay vật thể được làm từ cao su hay nhựa; người ta chỉ hay nhầm lẫn khi thuật ngữ “polymer” xuất hiện.

Polymer là một vật liệu chứa những đại phân tử cấu thành từ những đơn vị chất lặp lại. Cả polymer tự nhiên và nhân tạo đều là những phần thiết yếu của cuộc sống: chúng đều được hình thành thông qua quá trình polyme-hóa những phân tử nhỏ. Polymer đa dạng, danh sách bao gồm từ nhựa tổng hợp cho tới polymer sinh học như DNA, protein.

Cao su nhân tạo, hay cao su tổng hợp là chất polymer được chế xuất từ phụ phẩm dầu thô. Cả hai loại cao su, tự nhiên và nhân tạo, đều được dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như chế tạo ô tô (chế tạo lốp xe cũng như một số phụ tùng khác), những nút bịt van, vòi dẫn nước, v.v… Bất cứ chất đàn hồi nhân tạo nào cũng đều là cao su tổng hợp hết.

Cao su nhân tạo được trọng dụng hơn cao su tự nhiên nhờ hai đặc điểm: khả năng ổn định trong môi trường nhiệt độ cao, bên cạnh đó là khả năng kháng ảnh hưởng của dầu và các hợp chất tương tự. Cao su nhân tạo có khả năng kháng oxy hóa tốt hơn, do đó được dùng nhiều trong các ngành công nghiệp.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là nhựa dẻo chứ không phải cao su, vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không? - Ảnh 3.

Cao su được dùng chủ yếu trong chế tạo lốp xe.

Trong khi đó, nhựa là vật chất nhân tạo có thành phần chính là polymer. Tính dẻo của nhựa là thứ cho phép nó trở thành một phần không thể thiếu trong xã hội hiện đại: ta có thể dùng nhựa để chế tạo, ép khuôn, nhào nặn nên những vật phẩm cụ thể thỏa mãn những nhu cầu nhất định. Nhựa không có tính đàn hồi mà là tính dẻo.

Đa số nhựa hiện đại được làm từ hóa chất có nguồn gốc nhiên liệu hóa thạch, như khí đốt tự nhiên hay dầu thô. Gần đây, khoa học đã phát triển được thêm những loại nhựa làm từ thực vật, với mục đích giảm thiểu ảnh hưởng của nhựa tới môi trường.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là nhựa dẻo chứ không phải cao su, vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không? - Ảnh 4.

Nhựa được dùng nhiều trong chế tạo đồ dùng hàng ngày.

Lưỡng long nhất thể

Polymer phức tạp đến mức sản sinh ra một ngành nghiên cứu riêng, rẽ nhánh thành “hóa học polymer” và “vật lý học polymer”. Bên cạnh đó, những ngành nghiên cứu như kỹ thuật, lý sinh và khoa học vật chất cũng lấy polymer làm một trong những trọng tâm nghiên cứu.

Sau nhiều năm thử nghiệm, các nhà khoa học cho ra một thứ vật liệu đặc biệt, là đứa con lai giữa cao su và nhựa. Họ gọi nó là chất đàn hồi nhựa nhiệt - thermoplastic elastomer (nhựa TPE), và cũng sử dụng cái tên cao su nhựa nhiệt - thermoplastic rubber để mô tả nó.

Ông Nguyễn Tử Quảng nói bản lề hộp sạc AirB là nhựa dẻo chứ không phải cao su, vậy có loại nhựa nào có thể đàn hồi không? - Ảnh 5.

Hạt nhựa TPE.

Bên trong TPE là vật liệu có cả tính dẻo của nhựa khi ở một độ nóng nhất định, lại vừa có vật liệu sở hữu đặc tính đàn hồi của cao su. Nhờ đó, TPE mang trong mình lợi thế của cả hai thứ vật chất linh hoạt.

TPE chịu được nhiều mức nhiệt, tốn ít năng lượng để sản xuất, và có thể được nhuộm màu dễ dàng. Bên cạnh đó, TPE còn mang trong mình tiềm năng tái chế, tuy chưa cao.

Quay lại nhận định của ông Quảng

Trên mạng xã hội, CEO của BKAV liên tục khẳng định AirB sử dụng “nhựa dẻo đặc biệt”. Liệu ông Quảng có đang nói tới thứ nhựa TPE đã nhắc ở trên, hay ông đang nhầm lẫn cơ bản giữa hai vật liệu cao su và nhựa? Chỉ qua vài phút trên tay sản phẩm, và nhìn vào tính đàn hồi chỉ tồn tại trên cao su, người dùng chỉ có thể khẳng định đây là một bản lề cao su.

Ông Quảng hứa hẹn sẽ có một bài viết nói riêng về cái bản lề gây tranh cãi. Chúng ta hãy cùng chờ những thông số tiếp theo, để biết một lần cho mãi mãi về chất liệu làm bản lề AirB.

Nhưng dù là cao su hay “nhựa dẻo cao cấp”, việc xuống cấp là không thể tránh khỏi. Người dùng hãy cùng chờ xem AirB, AirB Pro đàn hồi ra sao trước bài thử áp lực của thời gian. Dự kiến, sản phẩm tai nghe không dây của BKAV sẽ ra mắt vào cuối tháng 11.

Kim

Cùng chuyên mục
XEM