Ông Nguyễn Hữu Linh sẽ bị áp giải thi hành án nếu không tự nguyện

06/11/2019 04:49 PM | Xã hội

Sau khi đọc mức án, Chủ tọa cho biết ông Linh có thể “tự nguyện chấp hành thi hành án, nếu không sẽ bị cưỡng chế”. Kết thúc phiên tòa, ông Linh lên xe và rời đi chứ không bị bắt giam.

Ông Nguyễn Hữu Linh sẽ bị áp giải thi hành án nếu không tự nguyện
Ông Nguyễn Hữu Linh rời tòa án sau phiên xử sáng 6/11.

Sáng 6/11, Tòa Gia đình và Người chưa thành niên (TAND TP.HCM) đã xét xử phúc thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Linh 18 tháng tù về tội “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”.

Kể từ thời điểm vụ án xảy ra đến nay, ông Linh đã nhiều lần được cơ quan chức năng triệu tập để làm việc và xét xử nhưng chưa từng bị bắt giam, do vậy, sáng nay ông Linh cùng luật sư Trần Bá Học mới đến tòa để tiến hành xét xử.

Vì vụ án được xử kín nên toàn bộ diễn biến không có báo chí tham dự. Tuy nhiên, tới phần tuyên án, HĐXX đã công khai trước truyền thông. Sau khi đọc mức án, Chủ tọa cho biết ông Linh có thể “tự nguyện chấp hành thi hành án, nếu không sẽ bị cưỡng chế”. Kết thúc phiên tòa, ông Linh lên xe và rời đi chứ không bị bắt giam.

Liên quan đến việc này, Điều 21 Luật Thi hành án hình sự quy định, trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày ra quyết định thi hành án phạt tù, Tòa án phải gửi quyết định thi hành án cho người chấp hành án, Viện kiểm sát cùng cấp, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh…

Trường hợp người bị kết án đang tại ngoại, quyết định thi hành án phải ghi rõ trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định, người bị kết án phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện nơi người đó cư trú.

Trong khi đó, Điều 22 cũng quy định trách nhiệm của người chấp hành án như sau: “Trường hợp người bị kết án phạt tù đang tại ngoại thì trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thi hành án, người chấp hành án phải có mặt tại trụ sở cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện hoặc cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu được chỉ định trong quyết định thi hành án. Quá thời hạn trên mà người đó không có mặt, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp hoặc Cảnh vệ tư pháp thực hiện áp giải thi hành án”.

Như vậy, trong trường hợp này, quyết định thi hành án đối với ông Nguyễn Hữu Linh sẽ được gửi về Đà Nẵng (nơi ông Linh đăng ký hộ khẩu thường trú). Sau đó, trong thời hạn cho phép, ông Linh phải có mặt tại cơ quan thi hành án. Trường hợp ông Linh cố tình không có mặt sẽ bị áp giải thi hành án.

Khi được đề nghị cho ý kiến về bản án của thân chủ, luật sư Trần Bá Học từ chối trả lời. Ông giữ im lặng với những cái lắc đầu nhẹ. Trong suốt quá trình tham gia vụ án, luật sư Học khẳng định hành vi của ông Linh chưa đủ điều kiện để kết tội dâm ô.

Theo Phong Vũ

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm