Ông Nguyễn Đức Tài: "Đây là lúc mua doanh nghiệp rẻ nhất"

19/05/2020 02:35 PM | Kinh doanh

Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài cho biết đơn vị này đang có ý định đầu tư các doanh nghiệp phụ trợ như vận tải hoặc kho bãi, với tỷ lệ cổ phần mua lại ở mức 20% - 30%. Nếu thương vụ thành công, TGDĐ sẽ có thêm doanh nghiệp "xương sống" để tải hàng đi chục ngàn shop trong tương lai. Còn doanh nghiệp kia vốn đang khó khăn trong Covid-19, sẽ có thêm dòng tiền để "hà hơi", đồng thời có luôn một khách hàng lớn "ngon lành".

Ông Nguyễn Đức Tài: "Đây là lúc mua doanh nghiệp rẻ nhất"
Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động Nguyễn Đức Tài. Ảnh: Tuấn Mark.

"Đây là lúc mua doanh nghiệp rẻ nhất", ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) chia sẻ tại talkshow "Giữa dòng sóng dữ" do Forbes Việt Nam tổ chức mới đây.

Ông Tài cho biết có những chuỗi cửa hàng mà công sức người chủ xây ra được tới 500 - 600 shop, nay mua lại thì giá chỉ ở mức 700 - 800 tỷ đồng.

Lợi dụng đối thủ cạnh tranh khó khăn mà M&A người ta thì có vẻ thất đức

"Với giá đó, Thế giới Di động có thể bỏ tiền ra ngay ngày mai để mua. Doanh thu của chúng tôi cả trăm ngàn tỷ, thì 700 - 800 tỷ đâu có là gì. Nhưng câu hỏi là: Đây có phải lúc làm việc này hay không?", ông Tài chia sẻ.

"Nội bộ chúng tôi cũng thảo luận rất nhiều. Cũng có ý kiến nói lúc này có thể vung tiền ra mua, nhà đầu tư sau lưng nhiều và họ sẵn sàng rót tiền cho chúng tôi mua. Mua xong hiệu quả sẽ thấy liền. Nhưng cuối cùng, chúng tôi quyết định không làm hoạt động M&A đó".

Ban lãnh đạo Thế giới Di động nhìn nhận việc lợi dụng người ta khó khăn mà M&A đối thủ cạnh tranh thì không ổn lắm.

Ngược lại, Thế giới Di động đang có ý định đầu tư vào doanh nghiệp trong ngành phụ trợ, cụ thể là trong lĩnh vực kho bãi hoặc vận tải. Động thái này, ông Tài cho biết không mang hàm ý thâu tóm, mà mang tính "hà hơi tiếp sức" cho doanh nghiệp qua cơn bĩ cực, với tỷ lệ cổ phần mua lại ở mức 20% - 30%.

Ông Nguyễn Đức Tài: Đây là lúc mua doanh nghiệp rẻ nhất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Tài. Ảnh chụp từ clip.

"Đồng tiền vào lúc này mới là đồng tiền quan trọng để họ sống sót. Còn Thế giới Di động có thêm "back-bone" (xương sống) để tải hàng đi chục ngàn shop trong tương lai của tập đoàn. Những thương vụ đầu tư vào doanh nghiệp phụ trợ làm cho tập đoàn mạnh lên", ông Tài nói thêm.

Ở góc độ doanh nghiệp phụ trợ kia, thường các doanh nghiệp như vậy sẽ rất quan tâm đến nguồn hàng.

"Đảm bảo doanh nghiệp vận tải nào đang khó khăn mà có được doanh thu vận tải của Thế giới Di động đang luân chuyển hàng hóa cho 3.000 shop chắc chắn người ta sẽ qua được giai đoạn này rất ngon lành".

"Đó là ý định đầu tư đang hình thành. Tức, chúng tôi không có ý định M&A đối thủ cạnh tranh bởi đây là lúc người ta yếu đuối, đi mua người ta thì có vẻ thất đức. Còn đi "hà hơi tiếp sức" để có những doanh nghiệp trở thành "back-bone" của mình trong tương lai như vận tải, kho bãi, sẽ là cái giúp họ vượt qua giai đoạn này, và họ có được khách hàng lớn làm nền tảng cho họ tiếp tục phát triển", Chủ tịch HĐQT Thế giới Di động nhắc lại.

Trong giai đoạn Covid-19, Thế giới Di động đã phải đóng cửa 600 cửa hàng trên tổng số 2.000 cửa hàng điện thoại và điện máy trong tháng 4. Theo kết quả kinh doanh tháng 4 của MWG, doanh thu toàn hệ thống đạt khoảng 7.300 tỷ, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2019. Chuỗi Bách Hóa Xanh trở thành điểm sáng trong kinh doanh của Thế giới Di động, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội, dự kiến sẽ đóng góp 20% trong tổng doanh thu của toàn tập đoàn năm 2020.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Không phải lời nói đùa, Be và FastGo sắp sáp nhập để đấu với Grab?

Hai ứng dụng gọi xe nội địa Be và FastGo có thể đàm phán đi đến một thương vụ sáp nhập để phá vỡ sự thống trị của Grab tại Việt Nam, trang tiếng Anh Vietnam Investment Review đưa tin. Liên hệ với sếp Be và FastGo để chứng thực thông tin trên, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bảo hiểm Manulife vướng lùm xùm với diễn viên Việt Anh đang kinh doanh thế nào?

Trong 2 năm 2017 và 2018, Manulife Việt Nam báo lỗ sau thuế hơn 3.000 tỷ đồng. Điều này không quá bất ngờ bởi với nguồn lực dồi dào, thành viên Manulife Financial đang theo đuổi chiến lược xâm chiếm thị phần, và bắt đầu có kết quả tích cực trong năm 2019.

Tiết lộ "thu nhập gấp 100 lần" số vốn bỏ ra, 1977 Vlog khẳng định đã đợi đến 9 năm để trở lại đam mê sau cú ngã đầu đời

Thành công nào cũng phải trải qua thất bại và 1977 Vlog cũng không phải ngoại lệ. Tin tưởng vào những giá trị thông điệp mình muốn truyền tải, hai anh em sinh đôi của 1977 Vlog đã đem tình yêu văn học và phim đen trắng của mình vào những clip YouTube triệu view với hy vọng khán giả sẽ hiểu được ước mơ của họ.

Lỗ hàng nghìn tỷ đồng, TiKi tiếp tục gọi vốn thành công thêm 130 triệu USD?

TiKi - "Amazon của Việt Nam" vừa gọi được thêm 130 triệu USD để tiếp tục cuộc chiến "đốt tiền" giữa các trang thương mại điện tử.

Đọc thêm