Ông chủ túi xách Miti: Người thành công cần để lại Tài sản và Di sản, tài sản có thể mất đi nhưng di sản thì còn mãi!

10/07/2018 09:43 AM | Kinh doanh

Để quản trị công ty với 800 con người, ông chủ Miti dựa trên 4 nguồn lực chính là sức khỏe, tình cảm, trí tuệ và tinh thần. Các lãnh đạo Việt luôn đòi hỏi nhân viên phải có những ý tưởng hay ho nhưng nhiều người không hiểu sự sáng tạo của con người lệ thuộc rất nhiều vào tình cảm, cảm xúc của chính người đó…

Ông chủ túi xách Miti: Người thành công cần để lại Tài sản và Di sản, tài sản có thể mất đi nhưng di sản thì còn mãi!

"Trước khi áp dụng cho hơn 800 nhân viên Miti, tôi đã phải đào tạo mình trước…"

Doanh nhân Nguyễn Trí Kiên – Giám đốc Công ty TNHH May túi xách Minh Tiến (Miti) - nhìn nhận: Để chèo lái một tổ chức đi vào hoạt động bền vững thì điều cốt lõi nhất vẫn là đào tạo con người. Và trước khi đào tạo nhân viên thì người lãnh đạo cần đào tạo chính mình.

Ông Kiên cho rằng, đa số các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay không quan tâm đến các khía cạnh đời sống của nhân viên, lại càng không có thời gian để nghiên cứu các nguồn lực của bản thân. Họ chỉ hiểu đơn giản là bỏ tiền đầu tư cơ sở vật chất tốt là hiển nhiên công ty sẽ phát triển. Nhưng nhiêu đó chưa đủ…

"Lãnh đạo là khai phá và tối ưu hóa nguồn lực bản thân mình để tạo ra kết quả, và phải khám phá ra nguồn lực và lãnh đạo bản thân mình trước thì mới lãnh đạo người khác được", ông Kiên nói.

Theo ông Kiên, bản thân con người có 4 nguồn lực chính là sức khỏe, tình cảm, trí tuệ và tinh thần. Ở mỗi nguồn lực đều có khía cạnh riêng như cấu trúc của một "bánh xe", có liên quan mật thiết đến nhau.

"Là bác sĩ nên tôi luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe bản thân, có sức khỏe thì mới thực hiện được ước mơ. Điều thứ hai là tình cảm bao gồm tình yêu, gia đình, tình bạn, mối quan hệ xã hội và cảm xúc tích cực luôn được tôi chú trọng, cân đối hài hòa trong cuộc sống. Thứ ba, về trí tuệ tôi luôn có cảm hứng để mở rộng tri thức của mình bằng những tư duy tích cực. Và cuối cùng là tinh thần, tôi đặt mục tiêu sống rõ ràng và có niềm tin mãnh liệt để thực hiện mục tiêu đó", ông chủ Miti chia sẻ.

"Miti không thường xuyên họp bộ phận bán hàng nhưng khi đã họp thì điều đầu tiên tôi nói với họ là các bạn có biết sứ mệnh của mỗi một người trong bộ phận này sẽ nuôi 5 công nhân và giải quyết cuộc sống của 5 gia đình. Ngoài sứ mênh phục vụ khách hàng, những nhân viên này còn nhận ra sứ mênh lớn lao của họ và cảm thấy hạnh phúc vì giá trị của mình được công nhận".

Theo người lãnh đạo này, để có được những nhân lực cống hiến cho Miti thì công ty đã trang bị hai phòng đào tạo để đào tạo nhân viên mỗi tuần và 60% chương trình đào tạo đều hướng đến mục đích làm cho nhân viên hạnh phúc.

Chương trình đào tạo của Miti nhằm giải quyết các suy nghĩ tiêu cực, giải quyết những tắc nghẽn trong các mối quan hệ của nhân viên với cha mẹ - con cái, vợ chồng khiến họ không hạnh phúc. Chỉ khi giải quyết được những vấn đề này, nhân viên mới có thể làm việc tốt. Ngoài ra, Miti còn tổ chức các khóa đào tạo về tâm linh, thiền và các chương trình tạo sự gắn kết giữa nhân viên với nhau.

Ngoài ra, tổ chức cho người lao động tập thể dục giữa giờ, không tăng ca... cũng là cách Miti áp dụng để quản trị năng lượng toàn diện, sức sáng tạo của nhân viên giúp hoạt động trong công ty thông suốt.

Sếp Việt luôn đòi hỏi nhân viên phải có ý tưởng hay ho, mà không hiểu rằng sự sáng tạo phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của con người

Ông chủ túi xách Miti: Người thành công cần để lại Tài sản và Di sản, tài sản có thể mất đi nhưng di sản thì còn mãi! - Ảnh 1.

Ông Kiên cho hay, tại Việt Nam, các lãnh đạo doanh nghiệp luôn đòi hỏi nhân viên phải có những ý tưởng hay ho nhưng nhiều người không hiểu sự sáng tạo của con người lệ thuộc rất nhiều vào tình cảm của chính người đó. Nếu cảm xúc, tư duy của người ta tiêu cực thì làm sao có thể sáng tạo.

Theo ông, các lãnh đạo doanh nghiệp phải là người chia sẻ, truyền động lực, sự đam mê, niềm tin, giá trị… đến từng nhân viên. Những điều này là rất cần nhưng không nhiều doanh nhân làm được vì không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào.

"Khi tình cảm, tinh thần của bản thân bị tụt dốc thì sẽ không còn năng lượng để làm bất cứ việc gì. Tiền bạc lúc đấy cũng không có ý nghĩa với cuộc sống của mình. Tôi đã vực dậy bản thân và cả Miti sau thời gian dài xuống dốc là nhờ những khám phá và cân đối lại các nguồn lực bản thân mình".

"Từ đó, tôi rút ra bài học: Dù làm gì, ở lĩnh vực nào thì 4 yếu tố về sức khỏe, tình cảm, trí tuệ và tinh thần cũng cần được con người xem trọng và hài hòa để bổ trợ cho nhau cùng phát triển. Tổ chức cũng giống con người vậy, càng phải đề cao các yếu tố này mới phát triển bền vững, lâu dài được", doanh nhân Kiên giãi bày.

Người lãnh đạo này cho biết, thực ra ban đầu chỉ là nghiên cứu cho bản thân nhưng càng nghiên cứu càng thấy được những mặt tích cực của các yếu tố này tác động đến thực tiễn tổ chức. Chính vì thế, ông Kiên muốn dành tâm huyết và cảm hứng của mình để truyền đạt đến các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ ra cách để họ phát triển doanh nghiệp bền vững.

"Nhân tố quan trọng nhất trong hoạt động của một công ty vẫn là con người và bộ máy ấy do con người quyết định. Nếu đã giải quyết được vấn đề con người thì có thể làm được mọi việc", ông chủ Miti chia sẻ.

"Làm một người thành công cần để lại 2 thứ cho gia đình và xã hội, đó là tài sản và di sản. Tài sản thì có thể mất đi, nhưng di sản thì còn mãi".

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Forbes: Toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu đang đến hồi kết

Xu thế toàn cầu hóa do Trung Quốc dẫn đầu chắc chắn sẽ phải thay đổi sau dịch Covid-19 cũng như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Một số quốc gia sẽ là người giành phần thắng trong khi một số khác sẽ bị bỏ lại phía sau.

PewPew: Chiếc áo phông 30.000 đồng mặc 5 năm vẫn thấy mới và khối nợ “siêu to khổng lồ” sau đại dịch Covid-19

Công việc kinh doanh bị ảnh hưởng nặng vì đại dịch Covid-19, nợ nần nhiều hơn, nhưng PewPew vẫn tỏ ra rất lạc quan, tự tin vào khả năng xoay sở với nguồn tài chính eo hẹp.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Dong A Solutions: Facebook thiếu những "đốt mía lợi nhuận" then chốt, chưa đáp ứng 3 mối quan tâm lớn của người dùng nên "đừng hòng" giành cả miếng bánh TMĐT

Facebook có lợi thế về tiếp thị nhưng 3 "đốt mía" lợi nhuận quan trọng là lưu kho, vận chuyển, hậu mãi thì ông lớn này đều chưa thể tham gia. Đồng thời, với việc chưa đảm bảo được vấn đề chất lượng sản phẩm và uy tín người bán, điều từng suýt hủy diệt Tabao hay Ebay, Facebook sẽ còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn giành được một "miếng bánh" thị phần của thương mại điện tử.

Cỗ máy in tiền bí mật của Jack Ma: Startup tạo ra 2 tỷ USD lợi nhuận trong 1 quý, được định giá lớn hơn Goldman Sachs và Morgan Stanley gộp lại

Trong khi hầu hết các startup trên thế giới đều chỉ đốt tiền, Jack Ma lại sở hữu một công ty tạo ra lợi nhuận lên tới 2 tỷ USD 1 quý.

Đọc thêm