Ông chủ Tôn Hoa Sen và thép Hòa Phát mất hàng trăm tỷ vì Mỹ điều tra thép Việt Nam

07/10/2016 09:38 AM | Kinh doanh

Có nhiều ý kiến đánh giá, vụ điều tra sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các công ty thép Việt Nam, mà nhắm vào các doanh nghiệp thép Trung Quốc đội lốt thép Việt. Thế nhưng, tài sản của 2 ông chủ vẫn bốc hơi hàng trăm tỷ đồng.

Theo tin từ Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã nhận đơn yêu cầu điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp sản phẩm thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam.

Nguyên nhân là do Mỹ nghi ngờ hàng hoá Trung Quốc đội lốt thép Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá. Hồi tháng 5 vừa qua, sau khi Mỹ áp thuế chống bán phá giá 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với Trung Quốc, hàng hoá từ Trung Quốc vào Mỹ giảm mạnh nhưng hàng hoá từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng.

Điều này khiến các doanh nghiệp Mỹ nghi ngờ doanh nghiệp Trung Quốc chuyển hàng sang Việt Nam để gia công hoặc hoàn thiện nhỏ, hoặc không đáng kể, sau đó xuất khẩu sang Mỹ để tránh thuế, trục lợi.

Dù nhiều ý kiến cho rằng, vụ kiện sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các doanh nghiệp sản xuất thép của Việt Nam, nhưng thông tin về vụ kiện đã ảnh hưởng lớn đến 2 ông lớn ngành thép là Hoà Phát và Hoa Sen, cụ thể là trên sàn chứng khoán.

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc, nhưng cổ phiếu của Hoa Sen đã giảm 4 phiên liên tiếp còn cổ phiếu của Hoà Phát giảm 6 phiên liên tiếp.

Theo tính toán, chỉ trong một thời gian ngắn, giá trị vốn hoá thị trường của Hoà Phát đã bốc hơi 3.200 tỷ đồng, còn Hoa Sen mất 668 tỷ đồng (cùng mất khoảng 8,1%).

Điều này cũng có nghĩa, tài sản của ông chủ 2 tập đoàn, là ông Trần Đình Long và ông Lê Phước Vũ cũng đều bốc hơi nhanh chóng.

Ông Trần Đình Long hiện nắm 184 triệu cổ phiếu Hoà Phát, chỉ trong vài phiên vừa qua đã mất khoảng 700 tỷ đồng. Nếu tính thêm cả tài sản mà vợ ông đang sở hữu, 2 vợ chồng ông Trần Đình Long đã mất hơn 900 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Lê Phước Vũ có 25,5 triệu cổ phiếu Hoa Sen, mất khoảng 88 tỷ đồng. Tính cả lượng cổ phiếu các công ty do ông điều hành, như Đầu tư và Du lịch Hoa Sen, Tam Hỷ thì tài sản của ông Lê Phước Vũ mất khoảng 255 tỷ đồng.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm