Ông chủ chuỗi 60 nhà thuốc bị kết án 15 năm tù vì bán khẩu trang giả trong mùa dịch

22/06/2020 16:02 PM | Kinh doanh

Công ty của Li dong đã kiếm được 4,3 triệu nhân dân tệ (tương đương 608.000 USD) từ việc bán hàng giả.

Mới đây, Li Dong, Chủ tịch công ty dược phẩm Kangbaixin bị tuyên án 15 năm tù vì tội bán khẩu trang giả trong khoảng thời gian dịch Covid-19 đạt đỉnh ở Trung Quốc.

Theo tờ báo địa phương The Economic Observer, ông chủ của chuỗi nhà thuốc này cùng hai công sự đã bị một tòa án ở thành phố Triều Dương tuyên bố có tội vào ngày 19/6. Cộng sự của Li Dong được xác định là Li Yuzhang và Luo Hanyi. Một báo cáo cho biết họ dự định sẽ kháng cáo phán quyết của tòa án.

Vụ án bắt đầu từ tháng 1, khi Li Dong mua lại và sau đó bán qua chuỗi nhà thuốc của mình hơn 580.000 khẩu trang giả được quảng cáo là do hãng 3M sản xuất. Thời điểm đó, khi dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh khắp Trung Quốc, nhu cầu khẩu trang đã tăng rất cao. Chính vì vậy, Li Dong cùng đồng bọn đã lợi dụng tình hình đó để trục lợi.

Sau khi nhận được hàng loạt khiếu nại về chất lượng sản phẩm, chính quyền địa phương đã bắt đầu một cuộc điều tra và kết thúc bằng việc bắt giữ nhóm của Li Dong vào ngày 1/2.

Đến ngày 25/2, họ bị các công tố viên ở Triều Dương buộc tội bán hàng giả và kém chất lượng.

Ông chủ chuỗi 60 nhà thuốc bị kết án 15 năm tù vì bán khẩu trang giả trong mùa dịch - Ảnh 1.

Kangbaixin có 60 nhà thuốc ở Bắc Kinh.

Về phần mình, công ty dược phẩm Kangbaixin lên tiếng xin lỗi ngày 28/2 về hành vi của Li Dong đồng thời đưa ra mức bồi thường là gấp 3 lần giá trị mua hàng cho bất cứ ai đã mua khẩu trang của họ trong khoảng thời gian từ ngày 23/1 đến ngày 26/1.

Theo thông tin từ tòa án, công ty này đã kiếm được 4,3 triệu nhân dân tệ (tương đương 608.000 USD) từ việc bán hàng giả.

Các bị cáo cho biết tại một phiên điều trần vào cuối tháng 3 rằng họ tin là những sản phẩm trên chính hãng còn họ đã bị lừa bởi một nhà cung cấp. Theo đó, đơn vị này đã đưa cho nhóm của Li Dong giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm giả.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên Kangbaixin – nhà điều hành hơn 60 hiệu thuốc ở Bắc Kinh, bị trừng phạt vì hành vi phạm tội liên quan đến khẩu trang.

Tháng 1, công ty bị chính quyền thành phố Đông Thành phạt 100.000 nhân dân tệ (khoảng 14.000 USD) vì đã trục lợi từ việc bán khẩu trang PM2.5 với giá cao gấp 260% so với giá mua vào.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp thế giới, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực quản lý các công ty sản xuất hoặc bán khẩu trang giả cũng như những người tìm cách trục lợi từ bán khẩu trang. Ngày 10/2, Tòa án nhân dân Trung Quốc đã ban hành một điều luật mới, theo đó, hành vi vi phạm sẽ bị xử lý hình sự để tăng tính răn đe.

Ngày 12/3, chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã thu giữ hơn 80 triệu chiếc khẩu trang và 370.000 chai dung dịch rửa tay được cho là hàng giả hoặc không đạt tiêu chuẩn.

Về tình hình đại dịch, theo số liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 22/6, thế giới ghi nhận hơn 8,9 triệu người dương tính với SARS-CoV-2 và hơn 468.000 trường hợp tử vong. Trong đó, Trung Quốc có gần 85.000 ca nhiễm và hơn 4.600 ca tử vong. Ở châu Á, nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai đang hiện hữu tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM