Các ngân hàng Mỹ đang ‘bơi’ trong 2.000 tỷ USD tiền mặt nhờ Covid-19

22/06/2020 14:15 PM | Kinh doanh

Hơn 2/3 số tiền kỷ lục trên thuộc về 25 tổ chức lớn nhất của ngành, bao gồm các ông lớn JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup.

Theo dữ liệu của Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Mỹ (FDIC), số tiền mặt kỷ lục trị giá 2.000 tỷ USD đã được bơm vào các ngân hàng Mỹ thông qua các khoản tiền gửi kể từ khi dịch Covid-19 mới xuất hiện và bùng phát tại Mỹ vào tháng 1.

Dữ liệu cho thấy dòng tiền chảy vào ngân hàng trong giai đoạn này là chưa từng có tiền lệ: Chỉ riêng trong tháng 4, tiền gửi đã tăng thêm 865 tỷ USD, nhiều hơn kỷ lục cả năm từng được ghi nhận trước đó.

Bằng cách này hay cách khác, tất cả dường như đều được thúc đẩy nhờ đại dịch: Chính phủ Mỹ giải phóng hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân thông qua những tấm séc kích thích kinh tế và trợ cấp thất nghiệp.

Hơn 2/3 số tiền gửi kỷ lục trên thuộc về 25 tổ chức lớn nhất của ngành, bao gồm các ông lớn JP Morgan Chase, Bank of America và Citigroup. Đây đều là những đơn vị tăng trưởng nhanh hơn nhiều so với phần còn lại của ngành trong quý đầu tiên.

Brian Foran, nhà phân tích của tổ chức nghiên cứu Autonomous, sự tăng trưởng này là rất phi thường. Ông nói: "Các ngân hàng Mỹ đang ngập trong tiền mặt, giống như vịt Scrooge đang bơi trong bể tiền". (Scrooge là chú vịt "tỷ phú" của Disney với tài sản đến từ việc đào mỏ và truy tìm kho báu).

Các "siêu ngân hàng" tại Mỹ vốn sống sót từ cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008 chính là đối tượng hưởng lợi chính từ các khoản tiền gửi siêu lợi nhuận. Trong đại dịch Covid-19, khi các bang bắt đầu đóng cửa từ tháng 3, các tập đoàn như Boeing và Ford đã lập tức thu được hàng chục tỷ USD từ các khoản tín dụng. Ban đầu, số tiền trên được gửi vào các ngân hàng cung cấp khoản vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Các ngân hàng này cũng phục vụ một lượng lớn khách hàng khi chính phủ Mỹ tung gói hỗ trợ tiền lương trị giá 660 tỷ USD.

Và tất nhiên, các "siêu ngân hàng" cũng sở hữu lượng khách hàng bán lẻ nhiều nhất nước Mỹ, đặc biệt là những người không có nhiều lựa chọn tiêu tiền khi đang phải ở nhà vì Covid-19.

Theo FDIC, tỷ lệ tiết kiệm cá nhân tại các siêu ngân hàng đạt mức kỷ lục 33% trong tháng 4. Trong khi đó, mức thu nhập cá nhân đã tăng 10,5% trong tháng này nhờ tấm séc cứu trợ trị giá 1.200 USD của chính phủ - con số cao hơn thu nhập thường xuyên của một bộ phận người Mỹ.

Tháng trước, Brian Moynihan, CEO của Bank of America nói với CNBC rằng những tài khoản có số dư dưới 5.000 USD đã tăng thêm 40% so với trước khi có dịch.

Một số chuyên gia cho biết nếu sự bùng nổ tiền gửi chỉ là dấu hiệu của biện pháp được thực hiện để giảm bớt tác hại tài chính của đại dịch, nước Mỹ vẫn còn phải xem xét hậu quả cuối cùng là gì đối với sự chi tiêu nhằm giải cứu nền kinh tế của chính phủ.

Nhiều người đưa ra dự báo về viễn cảnh mất giá của đồng đô la Mỹ cũng như tỷ lệ lạm phát gia tăng. Trong khi một số người khác cho rằng tình trạng trên có thể châm ngòi cho hiện tượng bong bóng thị trường chứng khoán trong tương lai.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM