Ổn định tài chính với 5 mẹo quản lý hiệu quả

30/11/2022 17:30 PM | Kinh doanh

Đối với không ít người, dù thu nhập chưa được "xông xênh", nắm vững các nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân sẽ là chìa khóa giúp tháo gỡ các trăn trở về tiền nong và từng bước ổn định cuộc sống.

Dành ít nhất 10% thu nhập hàng tháng cho quỹ dự phòng

Người lao động nên có một quỹ dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp như ốm đau, hư hỏng phương tiện làm việc ảnh hưởng đến thu nhập. Tùy theo khả năng của mình, bạn có thể cân nhắc dành bao nhiêu phần trăm thu nhập cho quỹ này, nhưng tỷ lệ được các chuyên gia tài chính khuyến khích là tối thiểu 10%. Tỷ lệ này cho phép chúng ta đảm bảo các chi tiêu hàng ngày, đồng thời vẫn có thể tích lũy, góp vào quỹ dự phòng.

Nhiều chuyên gia đồng tình nên xây dựng quỹ dự phòng tương đương tối thiểu 3 tháng thu nhập của một cá nhân.

Ổn định tài chính với 5 mẹo quản lý hiệu quả - Ảnh 1.

Lập quỹ dự phòng cho các tình huống bất ngờ có thể ảnh hưởng đến thu nhập

Lập bảng theo dõi thu chi

Ngày nay, bạn có thể theo dõi chi tiêu hàng ngày thông qua các công cụ và ứng dụng. Nếu bạn đang có khoản vay, hãy thu thập đầy đủ các thông tin về thời gian thanh toán khoản vay, số tiền phải trả tính theo ngày. Bổ sung số tiền này vào bảng theo dõi thu chi và coi đó là một khoản chi hằng ngày để dễ dàng kiểm soát tình hình tài chính của bạn hơn.

Lập kế hoạch mua sắm cụ thể

Một kế hoạch mua sắm được cân nhắc thấu đáo sẽ bao gồm món hàng bạn cần mua, vì sao bạn cần mua món hàng đó, và làm cách nào để có thể thu xếp đủ tiền cho món hàng đó mà không ảnh hưởng đến cân đối thu chi trong gia đình mỗi ngày.  

Ví dụ, một tài xế công nghệ có thể cần một chiếc điện thoại thông minh phù hợp với yêu cầu công việc đặc thù này. Tính năng, độ bền cùng giá cả khi mua món hàng so với nhu cầu là những yếu tố nên cân nhắc. Khi đã xác định món hàng cần mua, hay tìm hiểu hình thức mua sắm nào là ít ảnh hưởng đến tình hình tài chính của mình nhất. Bạn có thể cân nhắc các chương trình như mua trả chậm, mua hàng đã qua sử dụng hoặc các chương trình khuyến mãi từ chuỗi siêu thị điện máy. 

Tận dụng các chương trình hỗ trợ tài chính

Nếu biết tận dụng, các khoản vay có thể là công cụ tuyệt vời và hữu ích để chúng ta thực hiện các mục tiêu ngắn hạn (như mua sắm trang thiết bị phục vụ công việc và đời sống) hoặc dài hạn (kinh doanh, xây sửa nhà cửa) trong điều kiện kinh phí có hạn.

Ngày nay, người lao động đã dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các khoản vay nhờ các chương trình hỗ trợ tài chính tại các công ty, doanh nghiệp mà họ đang làm việc hoặc hợp tác. Đơn cử, các đối tác tài xế và đối tác nhà hàng Grab được tiếp cận các chương trình hỗ trợ tài chính với thủ tục nhanh gọn, các điều khoản rõ ràng, đi kèm những tư vấn và thông tin đầy đủ về khoản vay. Điều này giúp người đi vay giảm áp lực khi vay nợ, an tâm cân đối thu chi mỗi ngày trong gia đình.

Tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập

Việc kiểm soát chi tiêu hiệu quả sẽ càng phát huy tác dụng nếu bạn không ngừng tìm kiếm các cơ hội để gia tăng thu nhập. Nếu có tài nấu nướng, bạn có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi để chế biến đồ ăn và tìm kiếm cơ hội kinh doanh các mặt hàng này trên các ứng dụng. Một tài xế công nghệ có thể thử thêm các loại hình dịch vụ khác như giao đồ ăn, đi chợ hộ, giao hàng trên các nền tảng đa dịch vụ như Grab để đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình. Những nguồn thu nhập đều đặn được ghi nhận trên các nền tảng như Grab có thể sẽ là căn cứ tạo nên mức tín nhiệm cá nhân, góp phần mở cánh cửa cho người dùng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ tài chính hữu ích trong tương lai.

Ổn định tài chính với 5 mẹo quản lý hiệu quả - Ảnh 2.

Tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập thông qua các ứng dụng công nghệ

Ánh Dương

Cùng chuyên mục
XEM