Donald Trump nặng lời với người nhập cư nhưng Obama mới là người mạnh tay nhất

30/08/2016 08:40 PM | Thời sự

Dù ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đưa ra nhiều tuyên bố gây tranh cãi về người nhập cư nhưng Tổng thống Barack Obama lại trục xuất nhiều người nhất so với những ông chủ Nhà Trắng tiền nhiệm.

Donald Trump nặng lời với người nhập cư nhưng Obama mới là người mạnh tay nhất

Theo ABC News, tỷ phú New York Donald Trump sẽ công bố kế hoạch về người nhập cư vào cuối tuần này. Các phát biểu được đưa ra trước đó cho thấy vị tỷ phú New York sẽ tập trung trục xuất tội phạm, tương tự như chiến lược hiện tại của chính quyền Obama. Ông Trump cũng tuyên bố không nhằm vào 11 triệu người đang sống yên bình dù chưa có giấy tờ trên đất Mỹ.

Ở thời điểm sắp chấm dứt nhiệm kỳ thứ 2, chính quyền của tổng thống Barack Obama đã tiến hành trục xuất hàng triệu người. Cụ thể, giữa năm 2009 và 2015, 2,5 triệu người đã bị trục xuất thông qua các quy định về nhập cảnh. Con số này chưa bao gồm những trường hợp không thể tới Mỹ do Hải quan và lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ ngăn chặn.

Với con số hơn 2 triệu người bị trục xuất chưa bao gồm năm cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Obama đã trở thành người mạnh tay nhất với người nhập cư trong các ông chủ Nhà Trắng của thế kỷ 20. Chính quyền của Tổng thống George W. Bush cũng trục xuất hơn 2 triệu người nhưng con số này chỉ bằng 7 năm đầu dưới thời của Tổng thống Obama. Trong năm cuối nhiệm kỳ, các hoạt động này vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Obama đã chỉ đạo trực tiếp Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (ICE) trong việc trục xuất tội phạm khỏi nước Mỹ. Cụ thể, ICE đã tập trung vào việc xác định, bắt giữ và trục xuất các đối tượng tội phạm bị kết án trong các nhà tù và nhà giam cũng như trong các cơ sở tạm giữ. Trong năm 2015, 91% số người bị trục xuất là tội phạm hoặc có tiền sử phạm tội.

Tuy nhiên, tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ cũng chỉ rõ những đối tượng bị trục xuất là: “Băng nhóm tội phạm chứ không phải các gia đình, tội phạm chứ không phải trẻ em hay thành viên các băng đảng chứ không phải những người cha, người mẹ đang làm lụng để nuôi sống gia đình. Các hoạt động truy quét và trục xuất sẽ được tiến hành như việc đảm bảo pháp luật hàng ngày”.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm