Ô tô đang ngày một 'phát phì' vì xe điện và SUV

20/11/2022 14:50 PM | Công nghệ

Kích thước xe tăng nhanh, pin xe điện và sự vươn lên của SUV khiến trọng lượng trung bình ô tô tăng cao hơn bao giờ hết.

Ô tô ngày nay đang trở nên tiện nghi, an toàn và tân tiến hơn, nhưng chúng cũng có mặt trái: đắt đỏ, lớn và nặng nề hơn.

Trong số trên, trọng lượng xe là yếu tố không được quá nhiều người quan tâm nhưng trên thực tế có thể ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng vận hành xe. Chỉ số này, theo số liệu tổng hợp bởi JATO Dynamics tại châu Âu và Bắc Mỹ, đã tăng chóng mặt trong 2 thập kỷ gần nhất.

Cụ thể, trọng lượng trung bình xe bán ra tại châu Âu tăng 21% từ 2002 tới 2022 (1.328kg lên 1.600kg). Tại Mỹ, con số trên còn lớn hơn vì người tiêu dùng ở đây chuộng xe cỡ lớn (1.713kg lên 1.908kg).

Ô tô đang ngày một phát phì vì xe điện và SUV - Ảnh 1.

Trọng lượng trung bình ô tô tại Mỹ và châu Âu biến đổi ra sao từ năm 2001 tới nay (đơn vị kg) - Ảnh: Motor1

Lý giải cho trọng lượng xe tăng lên rất dễ: kích thước ô tô hiện đại đang ngày một lớn dần lên. Không nhiều mẫu xe bước sang thế hệ vòng đời kế tiếp mà không cải thiện nhẹ kích thước (và vì thế tương ứng là trọng lượng) của mình.

Thêm vào đó, sự xuất hiện của công nghệ điện hóa cũng góp phần đáng kể vào gia tăng trọng lượng xe. Hệ thống pin điện và mô tơ đi kèm trên thực tế không hề nhỏ. JATO Dynamics lấy dẫn chứng là một mẫu xe hybrid sạc điện/thuần điện tại Đức nặng hơn 32% đối thủ chạy động cơ thường cùng phân khúc.

Ô tô đang ngày một phát phì vì xe điện và SUV - Ảnh 2.

Trọng lượng xe điện, vì pin điện hiện vẫn rất lớn và nặng nề, luôn cao hơn đáng kể xe chạy động cơ cùng phân khúc kích thước - Ảnh: Motor1

Hay như cụ thể hơn là Peugeot 208 bản thuần điện nặng 1.530kg so với 1.153kg của bản thường. Một ví dụ gần đây hơn cả là EX90 - SUV điện cỡ lớn của Volvo kế thừa XC90 trước đây có trọng lượng 2.818kg so với 2.018kg của đàn anh khi ra mắt lần đầu cách đây 20 năm.

Cuối cùng, việc doanh số SUV đang chiếm thị phần lớn hơn bao giờ hết trong lịch sử cũng lý giải hiện tượng trên. Tại châu Âu, SUV trung bình nặng hơn xe cỡ nhỏ 27% và xe đô thị tới 54%.

Theo Quang Phong

Cùng chuyên mục
XEM