Ô nhiễm không khí nghiêm trọng khiến người có bệnh nền không dám ra ngoài đường, Chuyên gia liền mách ngưỡng bụi mịn an toàn

24/02/2022 16:29 PM | Sống

Bụi mịn PM 2.5 và PM1.0 đang là vấn nạn tại các đô thị lớn và trở thành mối hiểm họa đe dọa tới sức khỏe mỗi ngày.

Những hệ quả bụi mịn gây ra cho sức khoẻ con người vô cùng nghiêm trọng và khó lường. Trong đó, phải kể đến một số nhóm đối tượng dễ bị bụi gây hại như người cao tuổi, người có bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai,...

Đây là những người có hệ miễn dịch kém, dễ bị bụi tấn công, gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, thậm chí là suy kiệt sức khoẻ, sảy thai và tử vong.

Ngưỡng bụi mịn an toàn cho sức khoẻ con người

Bàn về ngưỡng bụi mịn an toàn để người dân có thể ra đường hoạt động, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển môi trường sức khoẻ (CHERAD), Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết: "Để xác định ngưỡng an toàn của bụi mịn PM2.5 và PM10 trong không khí thì hiện nay các tổ chức quốc tế đều áp dụng theo quy chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới WHO vào tháng 9/2020 để thay cho tiêu chuẩn năm 2005. Cụ thể, mức PM2.5 trong vòng 24 tiếng đồng hồ là 5µg/m3. Còn bụi PM10 trong vòng 24 tiếng là 15µg/m3 được coi là ngưỡng an toàn cho con người".

Ô nhiễm không khí nghiêm trọng khiến người có bệnh nền không dám ra ngoài đường, Chuyên gia liền mách ngưỡng bụi mịn an toàn - Ảnh 2.

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM