Ở Nhật, bạn sẽ không thấy ai nói chuyện điện thoại khi đi tàu điện: Đằng sau đó là lối tư duy về phép lịch sự rất khác người Việt

02/04/2017 09:45 AM | Sống

Khi bắt tàu điện ở Nhật Bản, đặc biệt là các thành phố đông đúc như Tokyo hay Osaka, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên với những "hành trình im lặng" mặc dù rất nhiều hành khách đang vai sát vai trong những khoang tàu chật kín. Có lẽ họ đang trên đường đi làm, đi du lịch một mình và không muốn bị quấy rầy?

Nhưng điều bất ngờ sẽ xảy khi tiếng chuông điện thoại của ai đó réo lên giữa không gian. Dường như tất cả mọi người đều đổ dồn ánh mắt và có một sự im lặng đáng sợ, cho tới khi tiếng chuông kia dứt hẳn. Hầu hết chủ nhân của những tiếng chuông đó sẽ lúng túng và nhanh chóng tắt máy chứ không bao giờ nhận cuộc gọi.

Tại sao người Nhật lại không nói chuyện điện thoại khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng? Đây là 3 nguyên nhân chính:

Tôn trọng sự riêng tư

Nếu bạn nói chuyện điện thoại khi đang dùng phương tiện công cộng, mọi hành khách xung quanh đều phải nghe cuộc trò chuyện của bạn, dù họ có muốn hay không. Họ bắt đầu tưởng tượng và hình thành những phản ứng riêng cho cuộc hội thoại vô thưởng vô phạt đó. Câu chuyện cá nhân của bạn đã làm gián đoạn việc đọc sách, suy nghĩ hay giấc ngủ tranh thủ của người khác. Rất nhiều người Nhật tranh thủ ngủ thêm khi di chuyển bằng phương tiện công cộng. Họ sẽ rất khó chịu nếu bị ai đó làm phiền.

Giữ trật tự nơi công cộng

Những cuộc hội thoại riêng tư đôi khi chứa những vấn đề tế nhị. Đặc biệt khi cuộc hội thoại của bạn liên quan đến các mối quan hệ, công việc kinh doanh... Mọi người Nhật đều không quan tâm đến những vấn đề của người lạ, họ không muốn lãng phí thời gian và sự tập trung bởi những vấn đề của người khác. Vì vậy, nói chuyện điện thoại trên phương tiện giao thông công cộng là điều tối kỵ ở Nhật Bản.

Nguyên tắc khi đi tàu

Nhiều đoàn tàu ở Nhật có bảng chú ý, yêu cầu mọi hành khách vui lòng không nói chuyện điện thoại. Một số ga tàu có treo biển đề cập đến những nguyên tắc khi đi tàu. Ở Nhật, tắt chuông điện thoại và trả lời cuộc gọi trên phương tiện giao thông công cộng là nguyên tắc lịch sự tối thiểu. Nếu điện thoại của bạn lỡ đổ chuông, hãy nhanh chóng từ chối cuộc gọi hoặc giải thích ngắn gọn rằng bạn đang trên tàu và bạn sẽ trả lời điện thoại sau khi tới điểm đến.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM