Nước ngọt có ga tàn phá cơ thể như bạn thế nào?

12/05/2016 15:37 PM | Sống

Nước ngọt có ga chứa nhiều chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm nên được ví như “chất tẩy rửa” và chúng vô cùng có hại cho sức khỏe. Nước ngọt sẽ tàn phá cơ thể bạn một cách khủng khiếp nếu thường xuyên sử dụng.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một điều tra trong suốt 8 năm đối với 91.249 phụ nữ phát hiện, người uống trên 1 lon nước có ga/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao gấp đôi so với người uống dưới 1 lon. Kể cả người uống nước có ga không tăng trọng lượng cơ thể nhưng vẫn hiển nhiên thúc đẩy cho bệnh tiểu đường phát tác.

Béo phì

Các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nước ngọt có ga sẽ làm tăng 1,6 lần nguy cơ béo phì. 70% bệnh nhân tim mạch có liên quan đến béo phì. 42% trường hợp mắc ung thư vú và đại tràng được chuẩn đoán ở những người béo phì. 30% ca phẫu thuật túi mật liên quan đến bệnh béo phì. Hãy ngừng việc uống nước ngọt có ga để giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì cho bản thân và gia đình .

Gây đầy hơi

Theo Tiến sĩ Steven Mann, tại Bệnh viện Royal Free ở London, khi uống nước có ga, khí axit carbonic lấp đầy dạ dày, tạo ra áp lực đẩy không khí lên thực quản gây ra đầy hơi. Đồ uống có ga cũng làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích, rối loạn liên quan đến bệnh về hệ tiêu hóa.

Bệnh tim

Hầu hết các loại nước ngọt đều chứa fructose cao của sirop bắp - chất làm ngọt được nghiên cứu khá nhiều. Chất này có liên quan tới bệnh tăng hội chứng chuyển hóa một yếu tố gây nên nguy cơ của tiểu đường và bệnh tim.

Loãng xương

Trong nước ngọt có chứa axit photphoric và phốt phat, loại chất làm tăng nguy cơ loãng xương. Khi phốt phát được bài tiết trong nước tiểu, nó sẽ lấy đi canxi, khiến xương cũng như cơ thể thiếu canxi.

Thúc đẩy sự lão hóa

Nghiên cứu cho thấy phốt phát trong đồ uống có ga làm tăng hương vị có thể thúc đẩy nhanh sự lão hóa, sẽ làm da và cơ teo lại và cũng gây tổn thương tim và thận.

Gây ung thư vòm họng

Nước ngọt có ga có khả năng gây ung thư vòm họng vì nó chứa nhiều đường, chất tạo màu và các hóa chất thực phẩm, làm axít hóa cơ thể và nuôi dưỡng tế bào ung thư. Những chất hóa học thường xuất hiện trong nước ngọt có ga có khả năng gây bệnh ung thư là: chất tạo màu caramel và 4 - methylimidazole,…

Ung thư tuyến tụy

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ cho thấy trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến tụy. Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 87% so với những người khác.

Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản

Những lon nước ngọt được phủ bằng loại nhựa có chứa BPA (hóa chất nhân tạo để sản xuất nhựa PC). Chất này góp phần làm tăng ung thư, tàn phá hệ thống nội tiết, có khả năng gây dậy thì sớm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Vì những tác hại khủng khiếp trên các chuyên gia y tế và dinh dưỡng khuyến cáo người dân nên hạn chế sử dụng nước ngọt có ga để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Theo Đ.C

Cùng chuyên mục
XEM