Nước Anh vừa phải chịu cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất kể từ năm 2005

24/03/2017 17:44 PM | Xã hội

Vụ khủng bố tại London dấy lên hồi chuông cảnh báo về an ninh không chỉ tại Anh mà còn cả các nước tại khu vực Tây Âu, nơi cũng đã phải liên tục hứng chịu nhiều cuộc tấn công trong 16 năm qua.

Vào ngày 22 tháng 3, chính xác một năm kể từ sau một loạt các vụ đánh bom tự sát sát hại 32 dân thường tại Brussels, một kẻ khủng bố đã tấn công trung tâm London. Người đàn ông sinh ra tại Anh đã lái một chiếc ô tô dọc theo vỉa hè dọc theo cầu Westminster, sát hại ít nhất 5 người và khiến cho khoảng 40 người bị thương. Anh ta sau đó tiến vào khu vực bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, trung tâm của nền dân chủ Anh, và đâm chết một cảnh sát không có vũ khí trước khi bị bắn hạ.

Phương pháp sử dụng một phương tiện để đâm vào một đám đông – tương tự với hành động khủng bố đã được thực hiện bởi những kẻ Hồi giáo cực đoan năm ngoái tại Pháp và Đức. Đó là cuộc khủng bố làm chết nhiều người nhất tại London kể từ sau các vụ đánh bom tàu điện ngầm và xe buýt năm 2005. Nhiều quốc gia Tây Âu khác cũng đã phải chịu các cuộc tấn công khủng bố của những tên Hồi giáo cực đoan trong suốt 16 năm qua.

Các vụ khủng bố ở Tây Âu và số người thương vong trong 16 năm gần đây (Nguồn: Global Terrorism Database. University of Maryland)

Tuy rằng, tỷ lệ số vụ tấn công khủng bố tại Tây Âu rất nhỏ so với trên toàn thế giới (chỉ khoảng hơn 2%), nhưng chúng lại xảy ra tại các nước lớn, vốn được coi là khá thanh bình, điều này dấy lên hồi chuông cảnh báo không chỉ ở Tây Âu mà còn toàn thế giới.


​Tỷ lệ tấn công khủng bố tại Tây Âu so với toàn thế giới và số người tử vong tại một số vụ (Nguồn: Global Terrorism Database. University of Maryland)

​Tỷ lệ tấn công khủng bố tại Tây Âu so với toàn thế giới và số người tử vong tại một số vụ (Nguồn: Global Terrorism Database. University of Maryland)

Thách thức với các quốc gia Tây Âu là làm cách nào để đối phó với các mối đe dọa khủng bố liên tục. Trong mỗi vụ tấn công gần đây, tuy số người chết và bị thương để lại những hậu quả rất đau thương, nhưng không thể so sánh với những vụ khủng bố ở Bắc Ireland và của ETA, một nhóm ly khai tại xứ Basque vào những năm 1970s và 1980s.

Trong 30 năm của cuộc xung đột Troubles, nguy cơ thương vong của người dân Bắc Ireland là khoảng 1/25000 người. Ngay cả năm 2001, năm tấn công khủng bố tồi tệ nhất ở Hoa Kỳ, khả năng một người Mỹ bị sát hại cũng ít hơn 1/100 000.

Để đánh bại chủ nghĩa khủng bố không chỉ ở châu Âu mà còn toàn thế giới, thì còn phụ thuộc lớn vào tình báo tốt, duy trì được quan điểm và không cho phép các cuộc tấn công khủng bố phá hoại các nguyên tắc tạo nên một xã hội cởi mở, tự do. Vì thế, trước mắt, các quốc gia còn có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho cuộc chiến đấu trường kỳ với các thế lực khủng bố cực đoan.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM