Giáng sinh đầu tiên hậu Brexit, nước Anh đón nhận lượng người vô gia cư cao nhất 3 năm

19/12/2016 16:03 PM | Xã hội

Tổ chức từ thiện Shelter ở Anh nhận định rằng chính một đất nước Anh bất ổn, cắt giảm phúc lợi xã hội nặng nè đã khiến gần 75.00 hộ gia đình Anh trở thành "không tấc đất cắm dùi" (số liệu năm 2016)

Mới đây, Shelter, tổ chức từ thiện hàng đầu hoạt động vì lợi ích của người vô gia cư ở Anh, đã đưa ra nhiều cảnh báo về tình trạng người vô gia cư ở Đảo quốc sương mù ngay trong dịp Giáng sinh năm 2016 cận kề này.

Theo đó, tổ chức này đã viện dẫn số liệu mới nhất của chính phủ Anh rằng vào thời điểm cuối năm 2016 này, số trẻ em đang sinh sống tại những chỗ ở tạm thời, bao gồm cả tại những B&B (bed and breakfast: giường ngủ và bữa sáng – những loại nhà nghỉ giá rẻ ít tiện nghi, chỉ phục vụ người thuê chỗ ngủ và bữa sáng là bữa ăn duy nhất trong ngày), đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái (109.000 trẻ) lên 124.000 trẻ.

Nhìn ra số liệu của các hộ gia đình, tình hình thậm chí còn tệ hơn.

Cụ thể, số lượng các gia đình đã trở thành “gia đình vô gia cư” vì bị đuổi khỏi nhà của mình do không đủ khả năng chi trả trong năm 2016 đã tăng 12% so với năm 2015 lên con số 18.820 hộ.

Nhiều gia đình trở thành vô gia cư khiến tổng số hộ gia đình hiện ở tại những nơi ở tạm thời tăng lên 74.630, tăng 9% so với năm trước đó.

Do không còn có một “tấc đất cắm dùi”, cũng đã có tới 21.400 hộ gia đình vô gia cư đã phải chuyển tới một khu vực khác trong Vương quốc Anh. Con số này đã tăng 15% so với năm ngoái.

Cuối cùng, các số liệu được công bố cũng cho thấy một sự gia tăng tới hơn 300% kể từ năm 2014 của các gia đình Anh đang ở tại những B&B trong thời gian quá 6 tuần, bởi vì đơn giản rằng, họ không thể tìm thấy bất kỳ nơi thay thế nào mà họ có thể chi trả. Cần nhắc rằng, theo luật của Anh, việc ở tại một B&B trong thời gian quá 6 tuần là trái với pháp luật.

Những con số này được Shelter gợi ra trong thời điểm Giáng sinh cận kề đã ngay lập tức gây “sốc” toàn bộ Vương quốc Anh vì tình trạng người vô gia cư đã quá trầm trọng.

Ông Campbell Robb, giám đốc điều hành Shelter, cho biết: "Những số liệu mới nhất đang thể hiện rằng các vùng (từ gốc: council area) tại nước Anh đang thực sự gặp khó khăn trong việc giúp đỡ những người vô gia cư.

Ông nói thêm: "Số lượng trẻ em đang ở tại những B & B một cách bất hợp pháp (quá 6 tuần) đã thực sự gây sốc. Thứ gây sốc không kém là sự gia tăng của các gia đình chấp nhận chuyển ra từ vùng mà họ sống (nơi họ có chính sách hỗ trợ) sang vùng khác. Điều này chứng tỏ các chính sách hỗ trợ vẫn đang không hiệu quả"

Để lý giải thực trạng này, ông đổ lỗi cho việc chính phủ Anh đã cắt giảm phúc lợi xã hội khiến người vô gia cư nhận được ít hỗ trợ hơn.

Cùng với đó, ông cũng nhắc tới việc giá thuê, giá mua một căn nhà ở Anh đã tăng quá cao, song song với việc nhà ở xã hội có giá cả phải chăng bị thiếu đã làm những người vô gia cư ở nước này bị “bần cùng hóa”.

Giáng sinh đầu tiên hậu Brexit, nước Anh đón nhận lượng người vô gia cư cao nhất 3 năm - Ảnh 1.

Một gia đình "vô gia cư" 4 người ở Anh

Ảnh ở trên chính là một ví dụ điển hình của một gia đình vô gia cư. Người vợ là chị Chloe Taylor mới 23 tuổi còn anh chồng là Iain Hudson, 22 tuổi. Họ có 2 đứa con là bé Bentley, 1 tuổi, và bé Belle, 2 tuổi.

Sau khi “bị đuổi” khỏi căn nhà của mình do không thể chi trả tiền thuê, gia đình này đã phải tạm trú tại nhà của bố mẹ Chloe Taylor. Sau 2 tuần ở đây, cuối cùng, cả gia đình 4 người đã phải dọn ra sống tại một B&B.

Trả lời phỏng vấn tờ The Guardian, cô Chloe Taylor nói: "Bây giờ chúng tôi phải đối mặt với một kỳ Giáng sinh khủng khiếp khi mà không đủ tiền để chi tiêu, phải ở trong một căn phòng nhỏ tồi tàn thậm chí còn không có một cái bồn rửa tay tử tế”.

Cô nói thêm: "Một căn phòng như chúng tôi đang ở là không hề thích hợp cho một gia đình. Thậm chí nó còn không có đủ không gian cho những món quà của lũ trẻ vào dịp Giáng sinh này...Thực sự mọi thứ là rất tệ”.

Vì tình trạng các gia đình ở trái phép tại những B&B này, vẫn ông Campbell Robb, giám đốc điều hành Shelter ở trên, đã đưa ra góp ý về mặt luật học rằng: "Dù số lượng các hộ gia đình tại những nơi ở tạm thời vẫn chưa đạt đến mức đỉnh như năm 2004, với tình trạng hiện nay, pháp luật rõ ràng nên nâng tình trạng các hộ gia đình có trẻ nhỏ ở quá 6 tuần tại các B&B thành tình trạng khẩn cấp”.

Lời cuối cùng, ông Robb cảnh bảo vị Thủ tướng mới của nước Anh – bà Theresa May:

"Nếu bà Theresa May đã từng hứa rằng sẽ tạo ra một đất nước mang lại lợi ích cho tất cả mọi người thì ngay thời điểm này, bà và chính phủ nên có những biện pháp xem xét mức hỗ trợ nhà ở để chắc chắn rằng nó cân bằng được với chi phí thuế thực tế, từ đó giúp người vô gia cư có thể thuê được nhà chứ không phải là bị đuổi ra.

Ông cũng đưa ra giải pháp dài hạn: “Về lâu dài, cách duy nhất giúp đất nước thoát khỏi tình trạng hiện tại là chúng ta xây dựng nhiều nhà có giá cả phải chăng mà người dân có thể đủ khả năng thuê hoặc mua hơn".

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm