Nữ y tá khẩn khoản: Tôi không sợ nhiễm Covid-19! Tôi chỉ sợ sự ích kỷ của một số người không chịu ngồi yên một chỗ trong 2 tuần và lây bệnh cho những người khác!

27/03/2020 07:16 AM | Sống

Một người dùng trên mạng xã hội Quora đã đặt câu hỏi: "Đối với một nhân viên y tế thì mối lo ngại lớn nhất của bạn về virus corona là gì?"

Trước câu hỏi đó, nữ hộ sinh người Chile Camilla S.Espinoza đã "rút ruột" trả lời:

"Hãy để tôi kể cho bạn một vài câu chuyện…

Một cô gái dương tính với Covid-19 sau một kì nghỉ tại Italy được yêu cầu phải ở trong nhà và mẹ cô ấy cũng được yêu cầu phải tự cách ly sau khi tiếp xúc với con gái. Tuy nhiên, cô gái bướng bỉnh này lại thản nhiên ra ngoài đường, không làm theo yêu cầu, đi mua sách ở cửa hàng địa phương và than thở với mọi người rằng mình thấy chán khi phải ngồi lì trong nhà. Khi nhân viên từ chối phục vụ và đề nghị cô nên trở về nhà, cô ta đã không chịu. Thêm vào đó, cô ta lại còn cố tình chạm tay vào mọi thứ có thể trong cửa hàng trước khi bị bảo vệ lôi ra ngoài. Sau đó, toàn bộ nhân viên đều bị đưa đi cách ly. Giấy sách không khử trùng được và virus có thể sống ở đó nhiều ngày.

Một người đàn ông có biểu hiện nhiễm virus corona lẳng lặng lên máy bay và không chịu xét nghiệm khi được yêu cầu. Anh ta bất chấp rời khỏi sân bay mặc nỗ lực ngăn cản của các nhân viên y tế. Sau đó, hãng hàng không này đã phải liên lạc với tất cả nưhnxg người ngồi xung quanh vị trí của anh ta để yêu cầu họ đi cách ly.

Một gia đình có cô con gái dương tính với Covid-19 đã tổ chức một bữa tiệc ngủ vì đứa trẻ thấy buồn chán khi cứ mãi ở nhà. Tuy nhiên, phụ huynh của những đứa trẻ khác không hề biết điều này, vẫn đưa con đến tham gia tiệc. Sau đó, con của họ nhận được kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Nhiều phụ huynh của một trường học đắt tiền quả quyết trên Facebook rằng họ vẫn sẽ đưa con đến trường vì gia đình đã có kế hoạch du lịch hè, không thể vì dịch bệnh mà hỏng kế hoạch đã định được, bất chấp việc trường học đang đóng cửa và không có ai đi dạy cả.

Một người đàn ông dương tính với Covid-19 đã trốn cách ly và đi tập gym để giết thời gian. Một vài người ở phòng tập đó đã nhận được kết quả xét nghiệm nhiễm virus corona ngay sau đó.

Một nhóm người trẻ trên Facebook đã có những bài viết chế nhạo đại dịch, thậm chí họ vẫn "cứng đầu" đi du lịch vì giá vé máy bay đang rẻ. Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích về hành động của mình trên mạng xã hội, đám thanh niên này đã sửng cồ đáp trả một cách bất lịch sự đối với tất cả mọi người. Bài đăng này sau đó đã bị xoá.

Mối lo ngại nhất về virus corona đối với một nhân viên y tế như tôi là gì? Điều gì khiến tôi cảm thấy thực sự tức giận?

Đó là sự ích kỉ của một số người.

Nữ y tá khẩn khoản: Tôi không sợ nhiễm Covid-19! Tôi chỉ sợ sự ích kỷ của một số người không chịu ngồi yên một chỗ trong 2 tuần và lây bệnh cho những người khác! - Ảnh 1.

Khuôn mặt của một số y bác sĩ bị sưng đỏ, hằn vết đồ bảo hộ khi làm nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Internet.

Tôi không sợ bị bệnh vì tôi biết có thể mình sẽ nhiễm virus. Trong 2 tuần qua, tôi đã liên tục trực nhiều ca tại bệnh viện. Tôi cũng đăng kí làm y tá tình nguyện cho một bệnh viện địa phương. Còn sức khoẻ, tôi sẽ còn muốn cống hiến sức mình. Tôi muốn trực tiếp chăm sóc cho các bệnh nhân trong lần đại dịch này.

Tất nhiên, tôi vẫn luôn tuân thủ thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và người bệnh. Nếu như chẳng may nhiễm Covid-19, tôi sẽ tự cách ly trong căn hộ của mình cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính. Và nếu điều kiện cho phép, sau khi khỏi bệnh, tôi vẫn muốn được tiếp tục phục vụ tình nguyện trong bệnh viện cho đến khi đại dịch kết thúc.

Các nhân viên y tế, các lái xe tải, nhân viên dọn dẹp, những người làm trong ngành dịch vụ… là những người hết sức quan trọng trong việc chống chọi với đại dịch và giúp giảm thương vong đến tối thiểu.

Cũng có những người không thể ngồi yên trong nhà trong đại dịch, đó là những người nghèo và không được hệ thống an sinh xã hội bảo vệ. Họ cần phải ra khỏi nhà đi làm để kiếm sống.

Chúng tôi không thể ở nhà trừ khi chúng tôi buộc phải làm thế. Chúng tôi cố gắng làm mọi thứ có thể để bảo vệ chúng tôi nhưng chúng tôi làm như thế này… để làm gì chứ? 

Để một vài người giàu có, có tiền kia ra ngoài chơi bời, tụ tập vì ở nhà thấy chán ư? Rồi chính họ lại lây nhiễm bệnh cho người khác, làm cho bệnh viện quá tải, tăng số bệnh nhân phải vào phòng ICU, khiến cho các cơ quan, siêu thị, nhà thuốc thiếu nhân sự và gây nguy hiểm đến tính mạng của nhiều người vô tội… Nguyên nhân chỉ vì một nhóm người không chịu ngồi yên trong nhà trong 2 tuần ư???

Xin các bạn đấy. Hãy cho tôi được nghỉ ngơi."

Nữ y tá khẩn khoản: Tôi không sợ nhiễm Covid-19! Tôi chỉ sợ sự ích kỷ của một số người không chịu ngồi yên một chỗ trong 2 tuần và lây bệnh cho những người khác! - Ảnh 2.

V.D

Cùng chuyên mục
XEM