Nữ sinh nhập viện tâm thần vì áp lực học online: BS bất ngờ vì vết thương trên cơ thể

05/10/2021 18:02 PM | Sống

Do bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề từ dịch Covid-19, nữ sinh đã tự hành hạ bản thân bằng cách rạch tay mình, mỗi lần làm như vậy bệnh nhân đều cảm thấy thoải mái hơn.

BS Trần Thị Sáu - Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương) cho biết, sau khi Hà Nội nới lỏng các biện pháp chống dịch, số người đến khám sức khỏe tâm thần gia tăng hơn bình thường. Bệnh nhân đến khám ở mọi lứa tuổi nhưng nhóm tuổi vị thành niên, thanh niên chiếm tỷ lệ cao nhất.

Đa số các bệnh nhân đến khám đều chung một nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch bệnh và việc phải học online lâu dài. Trong đó, có trường hợp bị biểu hiện rối loạn lo âu, trầm cảm khá nặng, đến mức tự hành hạ cơ thể mình.

"Đó là một nữ sinh năm nay lên lớp 12 ở Hà Nội đến khám vì có hành vi gây tổn thương trên cơ thể. Cụ thể, nữ sinh này dùng dao cắt tay chảy máu, đáng nói là hành vi này lặp đi, lặp lại chứ không phải là lần đầu tiên", BS Sáu cho hay.

Nữ sinh nhập viện tâm thần vì áp lực học online: BS bất ngờ vì vết thương trên cơ thể - Ảnh 1.

Bác sĩ Sáu đang tư vấn cho bệnh nhân.


Trước khi bắt đầu năm học mới, nữ sinh này đã có biểu hiện lo âu, buồn chán và dùng vật sắc nhọn tự cắt vào tay. Thời điểm đó, gia đình gọi điện xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Sau khi được tư vấn, tình trạng của nữ sinh đã được cải thiện.

Khi bắt đầu năm học mới, cùng thời điểm giãn cách xã hội nên học sinh phải học online. Học được một thời gian, nữ sinh này tiếp tục xuất hiện tình trạng buồn chán, suy nghĩ tiêu cực…Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, cùng với đó là các biểu hiện hay cáu gắt và bắt đầu lặp lại hành vi cắt tay, hành hạ cơ thể.

Gia đình sau đó đã đưa nữ sinh đến BV Tâm thần ban ngày Mai Hương thăm khám. Tại bệnh viện, nữ sinh chia sẻ với bác sĩ mỗi khi làm đau bản thân như vậy, em cảm thấy tư tưởng thoải mái hơn.

"Sau khi thăm khám, chúng tôi đã phải cho bệnh nhân dùng thuốc, kết hợp với gia đình, dùng biện pháp điều trị tâm lý", BS Sáu cho hay.

Theo BS Sáu, áp lực học tập, cùng với việc phải ở nhà lâu do dịch bệnh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, tư tưởng của mọi người nói chung và lứa tuổi học sinh nói riêng. Với những trường hợp như nữ sinh trên, khi đang ở lứa tuổi thay đổi tâm sinh lý nên những tác động khách quan bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, suy nghĩ, tâm lý, hành vi.

"Để sớm phát hiện và can thiệp kịp thời, vai trò của người thân là rất quan trọng. Bố mẹ thường xuyên phải quan tâm, giám sát các con để phát hiện những bất thường ở trẻ.

Ví dụ như trước đây con vui vẻ, hoạt bát, ngoan hiền nhưng bỗng nhiên thấy con có những thay đổi bất thường về hành vi, hay cáu gắt, rối loạn giấc ngủ thì cần đi khám chuyên khoa tâm thần sớm.

Với trường hợp trẻ tìm đến những cách như rạch tay, hành hạ cơ thể thì đã ở tình trạng quá nặng, việc điều trị sẽ khó khăn hơn", BS Sáu tư vấn.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, cộng với việc học online thường xuyên, nếu bố mẹ không hiểu tâm tư của trẻ, gây áp lực cho trẻ rất dễ khiến trẻ bị ảnh hưởng. Bởi vậy, phụ huynh cần thường xuyên hỏi han, chia sẻ và không gây áp lực, không giao mục tiêu, đặt kỳ vọng quá lớn với con trẻ.

Một vấn đề BS Sáu cảnh báo tới các bậc phụ huynh đó là việc để trẻ tiếp cận các thiết bị điện tử quá dễ dãi, điều này cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn với trẻ.

"Sau mỗi đợt học online thường trẻ đến khám về nghiện game, nghiện điện thoại sẽ tăng lên. Đó là chưa kể trẻ dễ tiếp cận các nội dung xấu, độc trên mạng… Vì thế, phụ huynh không chỉ là người quan tâm, giám sát mà còn đóng vai trò là người bạn, chia sẻ với con để giải tỏa áp lực, căng thẳng giúp trẻ cân bằng cuộc sống, thoải mái tâm lý", BS Sáu khuyến cáo.

PGĐ Bệnh viện Thanh Nhàn thông tin tình hình sức khoẻ của bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Việt Đức

Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM