NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm

18/09/2020 08:42 AM | Sống

Đỗ Mạnh Cường tin rằng mọi sự diễn ra trong cuộc đời mình đều gói gọn ở chữ “duyên”.

Chỉ cần nhắc tới cái tên Đỗ Mạnh Cường người ta sẽ nghĩ ngay tới hình ảnh một nhà thiết kế có phần kỹ tính và có đôi chút cô đơn trong hành trình nghệ thuật của mình.

Thế nhưng, cuộc trò chuyện vào buổi chiều muộn hôm nay có lẽ đã đánh tan đi những suy nghĩ của chúng tôi về Đỗ Mạnh Cường. Xen lẫn giữa cuộc đối thoại hơn 2 tiếng đồng hồ là những khoảng lặng lại của Đỗ Mạnh Cường khi nói về sự nghiệp và cuộc đời mình.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 1.

Hóa ra phía sau vẻ ngoài gần như nhiều gai nhọn như vậy là một Đỗ Mạnh Cường hoàn toàn khác biệt.

Đó có thể là một người đàn ông lạnh lùng phía sau những bản thiết kế thời trang nhưng cũng có những phút giây vò đầu bứt tai vì tiếng khóc của con trẻ. Đó có thể là người đàn ông giải quyết “tỉnh bơ” những đường kim mũi chỉ nhưng đôi khi toát mồ hôi vì những hành động của con thơ.

Người ta có thể hình dung, giữa đại lộ thênh thang, Đỗ Mạnh Cường chọn cho mình một chiếc xe rộng rãi để phóng tầm mắt ra xa tận hưởng tất cả dư vị của cuộc đời, chờ đón tất cả những ngọt ngào lẫn cay đắng đến với mình.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 2.

Sợi dây nào đã gắn chặt Đỗ Mạnh Cường đối với thời trang - mỹ từ phù phiếm trong mắt nhiều người?

Đỗ Mạnh Cường thực chất là một người ngoại đạo trong ngành thời trang bởi vì ai thích thời trang cũng là đam mê thời trang từ bé hay được lớn lên trong môi trường còn mình thì không.

Trước đây Cường thích làm báo, cũng nỗ lực thi mấy năm. Mình còn từng nghĩ, nếu không làm báo thì làm giáo viên, quả thật nghệ thuật nó nằm ngoài dự tính và con đường đi của mình. Với mình, chính là nghề chọn người.

Thậm chí, chuyện sang Pháp học thời trang cũng là kế hoạch của mẹ chứ không phải con đường mà khi đó Cường muốn đi. Ban đầu cảm thấy thời trang là cái gì đó rất xa hóa và phù phiếm. Cũng phải thôi, làm sao người ta có thể nuôi dưỡng cho mình tình yêu thời trang ở môi trường mà chẳng mấy ai bận tâm tới nó bởi vẫn còn nhiều nỗi lo cơm áo gạo tiền. Nhưng khi bắt đầu đi học và sinh sống tại Pháp thì mình đã hiểu được hai chữ thời trang thực sự là như thế nào.

Khi bạn sống ở một trong 4 kinh đô thời trang thế giới thì chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được dòng chảy thời trang nó đang chảy trôi dữ dội đến thế nào. Mỗi lần mình bước ra khỏi cửa là thấy mọi người mặc đẹp, đi lên tàu điện ngầm cũng thấy họ chỉn chu chuyện quần áo, bản thân thấy vui vẻ vì nhìn thấy những điều xinh đẹp đó. Phải thừa nhận rằng môi trường sống và học tập đã ảnh hưởng lớn tới tuy duy và tình yêu thời trang của Cường. Nghệ thuật giống như bản năng.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 3.

Cảm nhận sâu sắc hơi thở thời trang ở thành phố Paris hoa lệ nhưng cuối cùng cơ duyên nào khiến Đỗ Mạnh Cường lại quyết định quay về Việt Nam?

Quả thật tại Paris mình đã có những cơ hội rất lớn đối với nghề nghiệp của bản thân mình. Tuy nhiên, sau thời gian đi làm việc tại Christian Dior và Dominique Sirop thì mình nhận ra rằng nếu tiếp tục như vậy mình mãi mãi là kẻ đi làm thuê. Việc mà mình đứng riêng một thương hiệu ở giữa kinh đô thời trang là điều gần như không tưởng.

Sau khi ra mắt BST Cô đơn tại Đẹp Fashion Show thì mình nhận ra rằng bản thân có cơ hội nếu về Việt Nam. Khi ấy làng thời trang Việt với những cái tên đình đám như anh Công Trí, cô Minh Hạnh thì mỗi người lại ở 1 mảng miếng khác nhau. Làng thời trang khi ấy đang thiếu 1 làn gió mới, một người mang hơi thở từ văn hóa thời trang quốc tế vì thế anh đã quyết định trở về.

Có thể nói Đỗ Mạnh Cường là một NTK thành công, nhưng cũng cùng với đó là vô số những bình luận ác ý. Anh đối diện với những điều này thế nào?

Với nhà thiết kế nào cũng vậy, thành công không phải là cái có thể nói suông. Nó không phải là cứ tâng bốc lên rồi rêu rao rằng tôi thành công. Thành công lớn nhất của Đỗ Mạnh Cường đó chính là có lượng khách hàng nhất định, những người nhận biết thương hiệu rất là rõ. Với nhà thiết kế, thành công lớn nhất đơn giản chỉ là có nhiều người mặc đồ của mình, người ta tự hào khi ai đó nhắc tới thương hiệu của mình, có thể mang đến sự tự tin cho người khác.

Khách hàng của Cường là người có thể dễ dàng mua những món hàng đắt đỏ từ các thương hiệu nổi tiếng nhưng họ vẫn bỏ tiền mua quần áo của mình.

Trong suốt hơn 10 năm qua, Cường và người bạn tri kỉ của mình đã tạo nên hình ảnh cặp đôi có tiếng của làng thời trang Việt. Bọn mình đi những con đường không ai dám thử, và đó là thành công đầu tiên khi nhắc tới thương hiệu thời trang Đỗ Mạnh Cường.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 4.

Khi mà trẻ tuổi hơn, mình rất thích tranh luận. Khi ấy chỉ nghĩ, tranh luận sẽ giúp người ta hiểu mình hơn. Nhưng ở độ tuổi này, mình cảm thấy đôi khi mình phản ứng lại nó hoàn toàn vô nghĩa. Cường nghĩ mình lên lấy những lời chỉ trích ấy làm động lực cho bản thân thì tốt hơn là đôi co với họ. Mình không sống chỉ vì những lời tâng bốc yêu thương nhưng mình cũng không chết đi vì những lời ghen ghét.

Hãy cứ bình tâm đón nhận mọi thứ, mặn ngọt cay đắng hay yêu thương ghét bỏ, hãy cố gắng hết sức với điều mình đang làm thay vì đi giải thích đôi co.

Ra mắt SIXDO giữa bối cảnh thị trường nói chung và thời trang nói riêng gần như "đóng băng", có phải Đỗ Mạnh Cường đang quá mạo hiểm?

Trong lúc thị trường "đóng băng" không ai làm được thì chúng tôi chuẩn bị khai trương 30 cửa tiệm vào giai đoạn này chính là câu trả lời về sự tự tin của Đỗ Mạnh Cường cũng như các cộng sự. Nhiều khi khó khăn chung đôi khi lại là thuận lợi cho những khía cạnh khác như dễ kiếm mặt bằng đẹp, tuyển dụng được nhiều nhân sự... Quả thật, không có gì bằng "thiên thời địa lợi" và chúng mình tự tin với chiến lược kinh doanh mà mình lựa chọn.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 5.
NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 6.
NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 7.
NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 8.

Ở tuổi 39, Đỗ Mạnh Cường chọn cho mình cuộc sống an nhiên bên 6 đứa con cùng người bạn đồng hành của mình trong suốt 13 năm qua. Với anh, tình yêu là sự trưởng thành của chính bản thân mình qua từng năm tháng. Và Đỗ Mạnh Cường cảm thấy mãn nguyện vì anh đã tìm thấy tri kỉ của cuộc đời mình.

BST đầu tiên của Đỗ Mạnh Cường mang tên Cô đơn, còn hiện tại chắc hẳn anh đã không còn cô đơn?

Khi làm BTS Cô Đơn, mình muốn truyền tải vào đó cảm giác cô độc của người nghệ sĩ và cũng là cái cảm xúc của những năm tháng sống 1 mình tại Pháp.

Nhưng khi về Việt Nam, Cường không còn cảm giác đó nữa bởi xung quanh luôn có tình yêu thương. Cường vốn là người khép kín, không quá cởi mở trong cuộc sống của mình nhưng không phải là người cô đơn. Thú thật, bây giờ Cường bận tới nỗi không có thời gian để buồn bã hay tâm trạng, 6 đứa con khiến cuộc sống của anh lúc nào cũng náo nhiệt.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 9.

Còn tình yêu thì sao, làm nghệ thuật phải chăng người ta dễ điên cuồng để yêu đương?

Đối với mình, tình yêu có những giai đoạn khác nhau. Tình yêu ở tuổi 18-20 là thứ tình yêu sống chết, mình luôn nghĩ họ là cả bầu trời của mình. Nhưng tình yêu ở tuổi ngoài 30 thì chín chắn hơn, mình có thể yêu nhưng không còn nghĩ có thể chết vì họ.

Mình sống cho bản thân nhiều hơn, trưởng thành hơn và những suy nghĩ về tình yêu cũng không còn giống như trước. Điều này không có nghĩa tình yêu của mình biến chất mà chỉ đơn giản là ở mỗi 1 độ tuổi tình yêu nó được cảm nhận ở góc độ hoàn toàn khác nhau.

Cường luôn cảm thấy mình may mắn vì trong suốt gần 13 năm qua luôn có người ở bên cạnh, từ khi vừa bước chân về Việt Nam cho tới một Đỗ Mạnh Cường ở hiện tại. Với Cường, người ấy đơn thuần không chỉ là người yêu họ còn là người thân, tri kỉ, quen thuộc như máu thịt của mình.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 10.

Ngày xưa có thể nhắn tin cho nhau suốt ngày, có thể đi chơi lãng mạn còn bây giờ không thể có khoảng thời gian ấy nữa. Có thể bây giờ mình thay đổi nhưng mình có cảm giác mình chững lại trong việc yêu đương như lúc trẻ.

Cường nghĩ rằng tình yêu nó nhanh chóng kết thúc, hôm nay mình có thể thích người này, ngày mai có thể thích người khác, tình cảm mà nghệ sĩ thì dễ rung động. Nhưng tri kỉ thì khác, phải may mắn lắm ta mới có thể tìm được họ.

Cường là một người may mắn đó khi tìm thấy một tri kỉ bên cạnh mình suốt gần 13 năm qua cùng nhau tận hưởng cuộc sống bình yên tĩnh lặng. Và đặc biệt hơn, bọn mình có thể cùng nhau làm nên những điều mà không ai dám theo đuổi trên con đường thời trang. Cũng chính nhờ tư duy kinh doanh của người đó có thể giúp mình có thể thỏa sức sáng tạo và khám phá bản thân thông qua thời trang.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 11.

Đỗ Mạnh Cường đã bao giờ lên cho mình kế hoạch trở thành "ông bố đông con nhất nhì showbiz?

Mọi thứ đến với Cường dường như không hề có một sự tính toán nào. Bản thân mình chưa từng nghĩ hay lên kế hoạch cho việc này. Cường làm mọi thứ theo cảm xúc. Ví dụ như gặp Nhím, đứa trẻ đầu tiên mà mình nhận nuôi cũng quyết định trong tích tắc chứ không hề nghĩ đến những điều mà mình phải đối diện, phải chuẩn bị tâm lý ra sao hay nghiên cứu chăm sóc trẻ…

Khi mình nhận đứa thứ 2 bạn bè cũng vẫn thấy bình thường nhưng đến đứa thứ 5 thứ 6 thì mọi người còn ngăn cản. Người ta chỉ ra rất nhiều thứ từ tiền bạc nuôi nấng cho tới việc đi học hay dạy dỗ con cái…

Thực ra bản thân mình đều hiểu hết, đều biết hết nhưng mà khi mình đã quyết định rồi thì mình cho rằng cái duyên đến và đi như thế nào do ý trời. Mình luôn cố gắng làm những việc tốt nhất trong khả năng của mình, cố gắng những đứa trẻ có tương lai tốt hơn. Rất may mắn là bạn bè, gia đình bên cạnh đều luôn ủng hộ quyết định của Cường và phụ chăm sóc các con vô cùng chu đáo.

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 12.

Từ người không có kinh nghiệm giờ đây dường như bây giờ Đỗ Mạnh Cường đã trở thành “ông bố bỉm sữa" vô cùng chuyên nghiệp?

Hiện tại mình có 2 vú em và một người nấu ăn có tài xế riêng để hỗ trợ. Bên cạnh đó mình cũng có sắp xếp vệ sĩ cho các con.

May mắn là người bạn đồng hành cùng mình gần 13 năm qua cũng luôn hỗ trợ chăm sóc các con. Với mỗi con lại có một cách dạy hoàn toàn khác nhau. Nếu như Nhím hay Tít đã lớn thì sẽ đỡ phải lo việc ăn uống nhưng MiMi, Gấu và Én lại rất bé nên phải lo lắng từng chút một.

Từ một người không có kinh nghiệm, mình tự học mọi thứ từ cách chăm con, uống sữa thế nào thì tốt, loại nào phù hợp với con, con cảm sốt thì nên thế nào… Quả thật, các con đã khiến mình thay đổi nhiều.

***

Trong suốt hơn 2 tiếng trò chuyện, tôi nhận thấy được sự hạnh phúc ánh lên trên đôi mắt Đỗ Mạnh Cường rõ ràng nhất có lẽ khi nhắc về những đứa con của mình. Thậm chí, khi chúng tôi tắt máy ghi âm, trò chuyện như những người anh em quen thuộc anh vẫn say sưa kể về những đứa trẻ của mình mà chẳng để ý tới thời gian.

Nhiều năm về trước, Đỗ Mạnh Cường từng nghĩ rằng mình sẽ có 1 đứa con. Nguyên nhân lúc ấy chỉ đơn giản anh là con một trong gia đình, là cháu đích tôn. Thế nhưng, khi nhận 6 đứa con rồi, Đỗ Mạnh Cường đã quyết định gạt đi suy nghĩ ấy.

Bởi anh muốn dành tình yêu của mình cho 6 thiên thần nhỏ, bù đắp lại những mất mát mà các con phải chịu. Anh tâm sự rằng chỉ cần nghĩ tới việc các con từng bị bỏ rơi, lạnh lẽo bên lề đường lại không thể nào chịu nổi.

Anh kể chuyện về cậu con trai đầu hiếu động nhưng lại vô cùng tình cảm, về cậu con trai thứ 2 suốt ngày ôm lấy bố, về cô con gái Linh Đan về 3 thiên thần nhỏ bám bố.

Đỗ Mạnh Cường chia sẻ rằng sự thật anh chính là "nô lệ của cảm xúc" chứ không phải là người lý trí như mọi người nghĩ. Và chuyện nhận con nuôi chính là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

Ở thời điểm hiện tại người ta gọi Đỗ Mạnh Cường là ông bố đông con nhất nhì showbiz Việt với 6 thiên thần nhỏ gồm: Nhím (Hoàng Phúc), Tít (Gia An), Linh Đan, MiMi (Hà My), Gấu (Huy Minh) và Én (Ngân Hà).

NTK Đỗ Mạnh Cường - “ông bố đông con nhất nhì showbiz”: Chưa từng có kế hoạch nhận con nuôi, hạnh phúc vì “tri kỉ” luôn bên cạnh suốt 13 năm - Ảnh 13.

Với Đỗ Mạnh Cường, mỗi lần đón con lại là một câu chuyện khác nhau với những cơ duyên kỳ lạ. Mọi thứ không hề được sắp đặt hay theo một kế hoạch rõ ràng gì tất cả đều là sự mách bảo của con tim.

Giờ đây, hạnh phúc của người đàn ông 39 tuổi ấy chỉ đơn giản là nhìn các con lớn lên khỏe mạnh, yêu thương nhau đùm bọc lẫn nhau, cuộc sống cứ bình yên mà chảy trôi như vậy.

Hóa ra, không phải cần có máu mủ ruột thịt mới thành người nhà, sợi dây gắn kết giữa các thành viên trong gia đình đó chính là tình cảm là dù không cùng huyết thống trong tim vẫn có nhau.

Pa Dun

Cùng chuyên mục
XEM