Cấm thịt bò Kobe Nhật, doanh nghiệp bán bò... Kobe Mỹ?

29/12/2011 10:03 AM |

"Cửa hàng có bán thịt bò Kobe, nhưng là giống bò đưa từ Kobe của Nhật sang nuôi tại Mỹ, chứ không phải Kobe Nhật đang bị cấm"

Hiện một số cửa hàng cung cấp sản phẩm thịt bò Kobe tại Hà Nội cho rằng sản phẩm của mình là Kobe Mỹ được nhập khẩu chính thức, thông tin này có thực sự chính xác hay chỉ là màn che đậy của các cửa hàng kinh doanh sau khi thịt bò Kobe Nhật bị phát hiện là hàng giả?

Theo Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Văn Năm, Cục chưa cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Những chứng thư để loại thực phẩm cao cấp này về Việt Nam là giả.

Tuy nhiên, thịt bò Kobe hiện vẫn được bán tại một vài địa điểm, song được chủ hàng khẳng định là bò Kobe Mỹ.

Tại cửa hàng số 52 Trung Hòa – Cầu Giấy, mang biển hiệu Shop HoaquaOnline.com, chị Thảo nhân viên cửa hàng cho biết: Cửa hàng có cung cấp thịt bò Kobe, chị lấy ít hay nhiều, sản phẩm bò Kobe tại cửa hàng chúng tôi là sản phẩm Kobe của Mỹ chứ không phải Kobe Nhật, chỉ là giống bò Kobe Nhật nhưng được nuôi tại Mỹ. Chúng tôi nhập qua hải quan có giấy tờ nhập khẩu mỗi đợt, nếu cần thiết chúng tôi có thể xuất trình để khách tin tưởng sản phẩm là hàng nhập thật. Vì vậy, chị có thể yên tâm về sản phẩm.

“Giá sản phẩm hiện là 800.000 đồng/kg, chị mua và nếu có nhu cầu giao hàng cửa hàng sẽ vận chuyển sản phẩm về tận nhà cho chị”, chị Thảo cho biết thêm.

Tại nhà hàng Masuda, ngay gần Hồ Ba Mẫu (Hà Nội), PV cũng được nhân viên bán hàng giới thiệu tại đây vẫn sẵn sàng cung ứng thịt bò Kobe xuất xứ Mỹ. "Cửa hàng có bán thịt bò Kobe, nhưng là giống bò đưa từ Kobe của Nhật sang nuôi tại Mỹ, chứ không phải Kobe Nhật đang bị cấm", nhân viên này cho biết.

Để biết lời khẳng định thịt bò Kobe bán tại cửa hàng là Kobe Mỹ được nhập chính thức của nhân viên trên có đáng tin, PV  đã trao đổi với ông Hoàng Văn Năm Cục trưởng Cục Thú ý, ông Năm cho biết:

Hiện Cục chưa tiến hành cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam bởi còn thiếu văn bản pháp lý giữa hai bên. Các thỏa thuận về điều kiện vệ sinh thú y với các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản và Việt Nam cũng chưa có. Ngoài ra, các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm cũng chưa đưa đề nghị được nhập khẩu thịt bò từ Nhật Bản nên Cục chưa có cơ sở để tiến hành cấp phép kiểm dịch.

“Mỹ không có thịt bò Kobe chỉ có sản phẩm bò Kobe của Nhật, bởi Nhật có giống bò Kobe và có riêng một vùng đất chăn nuôi loại vật nuôi này. Nói sản phẩm thịt bò Kobe Mỹ lấy giống tại Nhật và nuôi ở Mỹ là hoàn toàn không xác thực”. Ông Năm khẳng định thêm.

Bò Kobe được nuôi ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo của Nhật Bản. Các chú bò được nuôi dưỡng với quy trình cầu kỳ, cho ăn những thức ăn bổ dưỡng như bắp non, lúa mạch, uống bia thay nước, được tắm nước nóng, nghe nhạc Mozart, Chopin để thư giãn. Ngày ngày, chúng được xoa bóp bằng rượu sake hảo hạng...

Thịt bò Kobe đang lưu hành trên thị trường Hà Nội với cách nói Kobe Mỹ của các cửa hàng kinh doanh là loại thịt gì vẫn còn là câu hỏi khiến người tiêu dùng tò mò.

Theo Phạm Thơm

Infonet

hangnt

Cùng chuyên mục
XEM