“Nóng” cuộc đua xây dựng nhà máy chip ở Mỹ

28/09/2021 22:00 PM | Công nghệ

Cuộc đua xây dựng nhà máy chip ở Mỹ đang "nóng" hơn bao giờ hết. Intel và TSMC - hai hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại đây.

Hai nhà máy có tổng trị giá 20 tỷ USD của Intel sẽ được xây dựng tại khuôn viên ở Chandler, bang Arizona, Mỹ.

"Quá là tuyệt vời phải không ạ? Phải nói tôi rất phấn khởi khi có thể ở đây chứng kiến sự khởi đầu của 2 nhà máy chip sẽ được xây lên trên nền đất này. Chúng ta đang phải đối mặt với sự khan hiếm chip trên toàn cầu, khiến chuỗi sản xuất ở nhiều lĩnh vực bị gián đoạn. Hôm nay chúng ta có mặt ở đây để thu hẹp sự thiếu hụt đó", ông Pat Gelsinger - CEO của Intel cho hay.

Như chia sẻ của Intel, tập đoàn này muốn tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng. Với tư cách là tập đoàn duy nhất trên đất Mỹ có thể thực hiện các quy trình in thạch bản tiên tiến nhất trên thế giới, Intel sẽ tăng cường thêm các nỗ lực mở rộng của mình.

Doanh nghiệp này vốn sản xuất chip của riêng mình từ lâu, những kế hoạch cải cách yêu cầu họ tiếp nhận thêm các hợp đồng từ bên ngoài, chẳng hạn đối tác Amazon, cũng như quân đội Mỹ.

“Nóng” cuộc đua xây dựng nhà máy chip ở Mỹ - Ảnh 1.

Intel dự kiến sẽ đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất vi xử lý tại Chandler, Arizona (Mỹ). (Nguồn: KJZZ)

Ông Vijay Rakesh - chuyên gia phân tích công ty chứng khoán Mizuho Securities cho biết: "Dự án này chắc chắn có thể thu hẹp khoảng cách về mặt sản xuất giữa Intel và các đối thủ cạnh tranh. Nhất là khi công ty này còn nhận được sự hỗ trợ từ Washington, Chính phủ liên bang và Bộ Quốc phòng Mỹ, trong việc sản xuất riêng chip cho Mỹ trên đất Mỹ".

Điều này càng có cơ sở khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đã đưa ra đề xuất về một dự luật cho phép Chính phủ cung cấp đến các nhà sản xuất chip khoản trợ cấp lên tới 54 tỉ USD để giúp thúc đẩy ngành công nghiệp chip ở các bang.

Các đối thủ tên tuổi từ nước ngoài như TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) và Samsung của Hàn Quốc cũng sẽ cạnh tranh để giành được một phần trong số tiền hỗ trợ đó.

Động thái rõ nhất là TSMC đã mua đất để xây dựng cơ sở sản xuất đầu tiên ở Mỹ, trị giá 12 tỷ USD tại Phoenix, không xa vị trí của Intel và dự kiến xây dựng tới 6 nhà máy sản xuất vi xử lý.

VTV Digital

Cùng chuyên mục
XEM