Mua lại cả một nhà máy điện để khai thác tiền số, dân đào tốn chưa đầy 3.000 USD để đào được một Bitcoin

28/09/2021 17:29 PM | Công nghệ

Với các ưu đãi thuế dành cho nhà máy điện đốt chất thải than của bang Pennsylvania, hãng Stronghold chỉ tốn chưa đầy 3.000 USD cho mỗi Bitcoin đào được.

Cho đến giờ, việc khai thác Bitcoin là một trong những hoạt động điện toán tiêu tốn nhiều điện năng nhất và tất nhiên nó cũng kéo theo các tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh đó, chi phí điện năng cũng là một trong các vấn đề gây đau đầu cho những nhà khai thác nếu muốn sinh lời.

Đó là lý do vì sao một công ty khai thác Bitcoin tại Pennsylvania có tên Stronghold Digital Mining quyết định mua lại cả một nhà máy phát điện vào mùa hè vừa qua để tối ưu lợi nhuận cho hoạt động khai thác của mình. Hiện 1.800 máy tính khai thác Bitcoin của Stronghold đang được đặt ngay trong nhà máy điện Scubgrass ở quận Venango.

Mua lại cả một nhà máy điện để khai thác tiền số, dân đào tốn chưa đầy 3.000 USD để đào được một Bitcoin - Ảnh 1.

Trước đó, Stronghold đã huy động được 105 triệu USD để mở một nhà máy điện dành cho hoạt động khai thác Bitcoin của họ. Hiện tại nhà máy đang đốt chất thải than để sản xuất điện nhằm cung cấp cho 1.800 máy tính khai thác Bitcoin của họ.

Theo Stronghold Digital Mining, công ty đang đốt khoảng 600.000 tấn chất thải than tại Scrubgrass mỗi năm để phục vụ hoạt động khai thác Bitcoin của mình. Thông tin này được công bố trong hồ sơ của Stronghold nộp lên Ủy ban chứng khoán SEC khi công ty dự định niêm yết trên sàn chứng khoán.

Điều tồi tệ hơn cả là Stronghold cho biết đang có kế hoạch mở rộng hoạt động đốt than để sản xuất thêm nhiều điện năng hơn cho dàn máy khai thác của mình. Trong tháng Tám vừa qua, công ty đã mua lại nhà máy điện thứ hai ở Pennsylvania có tên gọi Panther Creek. Họ đang hướng tới việc mở rộng thêm 1/3 so với trước.

Một trong những lý do công ty chọn nơi này là vì chính sách ưu đãi thuế dành cho hoạt động đốt chất thải than. Với các ưu đãi này, Stronghold cho biết mỗi Bitcoin họ kiếm được sẽ có chi phí chưa đến 3.000 USD. Hiện tại giá Bitcoin đang dao động ở mức 42.000 USD, quá đủ lợi nhuận cho khoản đầu tư khổng lồ của công ty.

Mua lại cả một nhà máy điện để khai thác tiền số, dân đào tốn chưa đầy 3.000 USD để đào được một Bitcoin - Ảnh 2.

Khai thác Bitcoin sử dụng nhiều khả năng tính toán của các bộ xử lý để giải các phép tính toán học phức tạp. Quá trình này giúp duy trì sổ cái kỹ thuật số của mạng lưới tiền mã hóa, hay còn gọi chuỗi blockchain. Khi các vấn đề toán học được giải quyết, những nhà khai thác Bitcoin sẽ nhận được tiền mã hóa làm phần thưởng.

Càng có nhiều sức mạnh tính toán, càng nhiều phép tính được giải và càng kiếm được nhiều Bitcoin hơn. Quá trình này cần nhiều sức mạnh tính toán đến mức các máy tính thông thường không thể giúp nhà khai thác kiếm được Bitcoin nữa. Nhiều nhà khai thác đã phải mua các máy tính chuyên dụng trị giá đến hàng nghìn USD để thu được lợi nhuận từ quá trình khai thác Bitcoin.

Theo tính toán của Đại học Cambridge, các nhà khai thác Bitcoin đã sử dụng khoảng 130 TWh (Tereawatt giờ) cho hoạt động đào tiền ảo của mình. Một báo cáo khác của TechCrunch cho thấy, lượng CO2 phát thải từ việc khai thác Bitcoin gần như tương đương với lượng phát thải của một quốc gia như Jordan với dân số khoảng 10 triệu người.

Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM