Đám đông hỗn loạn chen nhau để được xếp hàng mua iPhone 13 ở Trung Quốc.

28/09/2021 16:50 PM | Công nghệ

Một đoạn video lan truyền trên Twitter cho thấy rất nhiều người ở Trung Quốc đã chạy vào trung tâm mua sắm để giành cơ hội mua những chiếc iPhone 13 mới ra mắt.

Thứ Sáu tuần trước, ngày 24/9, loạt sản phẩm mới trong series iPhone 13 đã chính thức lên kệ ở nhiều quốc gia. Giống như mọi năm, nhu cầu của người dùng ở Trung Quốc rất cao. Tuy nhiên, tại một cửa hàng trong trung tâm thương mại ở tỉnh Thiểm Tây, mọi thứ thậm chí đã trở nên vượt quá tầm kiểm soát.

Hàng trăm người đã bắt đầu xếp hàng bên ngoài Seg International Shopping Mall ở thành phố Tây An vào khoảng 8 giờ sáng, ngay cả khi trung tâm mua sắm này vẫn chưa mở cửa. 190 chiếc iPhone 13 được cho là sẽ bán ra tại một cửa hàng bên trong trung tâm mua sắm vào ngày hôm đó, là lý do khiến đám đông đổ xô tới mua điện thoại.

Khi lối vào trung tâm mua sắm cuối cùng cũng mở vào lúc 10 giờ sáng, đoàn người lúc này đã lên tới con số hàng ngàn, đã nhanh chóng chen nhau chạy vào để đảm bảo mình có được một suất mua hàng. Dòng người đông đúc dẫn đến tình trạng gần như kẹt cứng trên thang cuốn, trải dài suốt nhiều tầng của trung tâm thương mại.

Đám đông hỗn loạn chen nhau để được xếp hàng mua iPhone 13 ở Trung Quốc. - Ảnh 1.

Video được chia sẻ trên Twitter của SCMP.

Tuy nhiên, do lo ngại về an ninh phát sinh từ đám đông hỗn loạn, cửa hàng này đã quyết định hoãn việc bán loạt smartphone mới và yêu cầu mọi người quay lại vào lúc 8 giờ sáng hôm sau, để bắt đầu xếp hàng ở lối vào phía bắc của trung tâm. Những người mua cũng được cảnh báo về số lượng iPhone 13 có hạn tại cửa hàng.

Cửa hàng trên cũng không phải là cửa hàng chính thức của Apple, vì nó không xuất hiện trong danh sách bán lẻ khu vực của công ty. Trong video, có thể nhìn thấy logo của các nhà sản xuất điện thoại khác, chỉ ra rằng đây là một nhà bán lẻ độc lập, bán cùng lúc sản phẩm cho nhiều thương hiệu khác nhau.

Đám đông hỗn loạn chen nhau để được xếp hàng mua iPhone 13 ở Trung Quốc. - Ảnh 2.

Không kiểm soát được đám đông, cửa hàng đã phải yêu cầu khách ra về.

Mặc dù nhu cầu về iPhone của người tiêu dùng Trung Quốc đã giảm trong những năm qua, chủ yếu là do giá cao và sự nổi lên của các thương hiệu nội địa như Huawei và Xiaomi, tuy nhiên việc phát hành iPhone 13 mới đây của Apple lại một lần nữa chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu ở thị trường này. Bất chấp việc phiên bản năm nay có rất ít khác biệt so với dòng sản phẩm trước đó.

Một số màu sắc nhất định của loạt iPhone mới đã được bán hết trong vòng chưa đầy 10 phút vào ngày 24/9, với mức nhu cầu cao đã làm sập trang web chính thức của Apple, theo Global Times đưa tin. Các sản phẩm này cũng nhanh chóng hết trên nền tảng thương mại điện tử JD.com, tới mức không có sản phẩm nào còn lại trên đó vào sáng thứ Bảy, ngày 25/9.

Số lượng đơn đặt hàng trước cho iPhone 13 năm nay cũng cao ngất ngưởng, với hơn 5 triệu người đặt trước điện thoại trên JD.com và Tmall.com, hai nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất ở nước này.

Đám đông hỗn loạn chen nhau để được xếp hàng mua iPhone 13 ở Trung Quốc. - Ảnh 3.

Hình ảnh về đám đông chen chúc được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Một số người dùng mạng xã hội Weibo đã bình luận về video nói trên, trong đó nhiều người bày tỏ sự không đồng tình với những gì họ coi là "sự nhiệt tình không cần thiết" đối với iPhone 13.

Một số người khác suy đoán rằng nhu cầu đối với iPhone mới quá cao là do giá của nó đã tương đối thấp hơn, đồng thời nhiều người mua sắm thực sự đã được trả tiền chỉ để xếp hàng và mua điện thoại cho những người không muốn trực tiếp đến cửa hàng.

Một số người khác cũng chỉ trích những người mua sắm này vì đã "quỳ gối" trước một thương hiệu Mỹ, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ chỉ sử dụng điện thoại do các tập đoàn công nghệ trong nước sản xuất.

Một video như vậy đã được chia sẻ trên Weibo hôm 26/9, ghi lại cảnh một người đàn ông cầm loa đứng hét trước cửa hàng chính thức của Apple. Người này luôn miệng hô: "Hãy ủng hộ sản xuất trong nước, hãy ủng hộ Huawei!"

Tuy nhiên, dường như không có nhiều người nghe theo và ủng hộ. Bởi người đàn ông này vẫn luôn đứng một mình, trong khi dòng người tới mua sắm bên trong Apple Store vẫn tấp nập.

Đám đông hỗn loạn chen nhau để được xếp hàng mua iPhone 13 ở Trung Quốc. - Ảnh 4.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM