Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này

19/04/2021 08:35 PM | Sống

Hai món thịt này rất quen thuộc với chúng ta.

Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này

Nếu nói tới những bậc nữ vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên.

Ngoài Võ hậu, còn một người phụ nữ khác cũng nổi tiếng không kém trong dòng lịch sử phong kiến của đất nước này, đó chính là Từ Hy Thái hậu (29/11/1835 – 15/11/1908) đời nhà Thanh.

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng vì sự xa hoa bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng, bà không chỉ có lòng tham không đáy mà còn ngu muội lạc hậu, từ ngay trong việc ăn uống thường ngày cũng có thể nhìn ra cuộc sống xa hoa tham lam của Từ Hi.

Được xem là người sành ăn nhất vào cuối thời nhà Thanh, thức ăn ngon trong thiên hạ, có lẽ không có món nào Từ Hi Thái hậu chưa từng ăn. Sự xa hoa trong các bữa ăn của bà, chỉ cần nhìn qua cũng đủ biết. Mỗi bữa ăn của bà có trị giá từ 200 lượng bạc trở lên.

200 lượng bạc chi cho một bữa ăn, vậy rốt cuộc bữa ăn đó có tầm cỡ quy mô như thế nào?

Một lượng bạc vào cuối thời Thanh có giá trị tương đương với 200 nhân dân tệ thời này ở Trung Quốc. Việc tiêu phí 40.000 nhân dân tệ chỉ để phục vụ cho một bữa ăn, quả là khiến người ta ngạt thở.

Tây Thiện phòng do Từ Hi Thái hậu thiết lập ra có tổng cộng hơn 120 vị đầu bếp tài giỏi nhất Trung Hoa, có thể chế biến được hơn 4000 món ăn, hơn 400 loại điểm tâm.

Sự phong phú đa dạng trong các món ăn khiến người ta phải líu lưỡi, phong phú đến mức dù bạn có xem hết series ẩm thực "A bite of China" cũng chẳng thể sánh bằng.

Từ Hi Thái hậu từng ăn qua nhiều món ngon như thế, nhưng có hai loại thịt tương đối phổ biến mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong danh sách các món ăn của bà.

Loại thức ăn đầu tiên mà Từ Hi Thái hậu không ăn đó là thịt chó

Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó, không phải vì bà là người yêu chó, nuôi chó như thú cưng không nỡ lòng ăn nó mà bởi vì tộc người Mãn có phong tục không ăn thịt chó.

 Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này - Ảnh 1.

Mặc dù mỗi bữa ăn, Từ Hi thái hậu được phục vụ hàng trăm món nhưng trên thực đơn hoàn toàn không có những món làm từ thịt cho và thịt bò.

Người Mãn là dân tộc đánh cá và săn bắt, chó đối với họ là lực lượng lao động, nhiều hoạt động săn bắt phải dựa vào chó mới có thể làm được.

Ngoài ra, theo chuyện kể lại rằng, năm ấy Nỗ Nhĩ Cáp Xích bị quân Minh dùng lửa thiêu, một con chó vàng đã thấm ướt bộ lông của nó rồi cứu ông, nên Nỗ Nhĩ Cáp Xích mới may mắn không bị biến thành thịt nướng, vì biết ơn chú chó đã cứu mình nên ông đã lệnh cấm ăn thịt chó.

Loại thức ăn thứ hai Từ Hi Thái hậu không bao giờ ăn là thịt bò

Theo lời kể, Từ Hi không ăn thịt bò vì chê thịt bò "vừa tanh vừa cứng", nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Nguyên nhân thực sự giải thích cho việc Từ Hi Thái hậu không ăn thịt bò là vì thời nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc đã từng có lệnh cấm dùng thịt bò làm thức ăn.

Nhà Thanh tiếp nối chế độ này, trừ khi là vào các dịp lễ lớn, còn bình thường không được phép giết bò, cho nên cũng bởi vì thế mà Từ Hi "chỉ nhìn mà không ăn" thịt bò.

Theo ghi chép, Từ Hi từng nói rằng ăn thịt bò là tội rất lớn.

Xuất phát từ chế độ và phong tục văn hóa, Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó và thịt bò, nhưng chính bà lại giống như mãnh thú, sẵn sàng hút máu dân nhưng lại chẳng nhận ra rằng đây mới là tội ác lớn nhất.

Khánh An

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm