Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này

19/04/2021 08:35 PM | Sống

Hai món thịt này rất quen thuộc với chúng ta.

Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này

Nếu nói tới những bậc nữ vương nổi tiếng trong triều đại Trung Hoa phong kiến thì tất nhiên không thể không kể tới Võ Tắc Thiên.

Ngoài Võ hậu, còn một người phụ nữ khác cũng nổi tiếng không kém trong dòng lịch sử phong kiến của đất nước này, đó chính là Từ Hy Thái hậu (29/11/1835 – 15/11/1908) đời nhà Thanh.

Từ Hi Thái hậu nổi tiếng vì sự xa hoa bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. Có ý kiến cho rằng, bà không chỉ có lòng tham không đáy mà còn ngu muội lạc hậu, từ ngay trong việc ăn uống thường ngày cũng có thể nhìn ra cuộc sống xa hoa tham lam của Từ Hi.

Được xem là người sành ăn nhất vào cuối thời nhà Thanh, thức ăn ngon trong thiên hạ, có lẽ không có món nào Từ Hi Thái hậu chưa từng ăn. Sự xa hoa trong các bữa ăn của bà, chỉ cần nhìn qua cũng đủ biết. Mỗi bữa ăn của bà có trị giá từ 200 lượng bạc trở lên.

200 lượng bạc chi cho một bữa ăn, vậy rốt cuộc bữa ăn đó có tầm cỡ quy mô như thế nào?

Một lượng bạc vào cuối thời Thanh có giá trị tương đương với 200 nhân dân tệ thời này ở Trung Quốc. Việc tiêu phí 40.000 nhân dân tệ chỉ để phục vụ cho một bữa ăn, quả là khiến người ta ngạt thở.

Tây Thiện phòng do Từ Hi Thái hậu thiết lập ra có tổng cộng hơn 120 vị đầu bếp tài giỏi nhất Trung Hoa, có thể chế biến được hơn 4000 món ăn, hơn 400 loại điểm tâm.

Sự phong phú đa dạng trong các món ăn khiến người ta phải líu lưỡi, phong phú đến mức dù bạn có xem hết series ẩm thực "A bite of China" cũng chẳng thể sánh bằng.

Từ Hi Thái hậu từng ăn qua nhiều món ngon như thế, nhưng có hai loại thịt tương đối phổ biến mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong danh sách các món ăn của bà.

Loại thức ăn đầu tiên mà Từ Hi Thái hậu không ăn đó là thịt chó

Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó, không phải vì bà là người yêu chó, nuôi chó như thú cưng không nỡ lòng ăn nó mà bởi vì tộc người Mãn có phong tục không ăn thịt chó.

 Nổi tiếng ăn uống xa hoa, thậm chí ăn cả những món người thường kinh hãi nhưng cả đời Từ Hi Thái hậu lại không ăn 2 món thịt quen thuộc này - Ảnh 1.

Mặc dù mỗi bữa ăn, Từ Hi thái hậu được phục vụ hàng trăm món nhưng trên thực đơn hoàn toàn không có những món làm từ thịt cho và thịt bò.

Người Mãn là dân tộc đánh cá và săn bắt, chó đối với họ là lực lượng lao động, nhiều hoạt động săn bắt phải dựa vào chó mới có thể làm được.

Ngoài ra, theo chuyện kể lại rằng, năm ấy Nỗ Nhĩ Cáp Xích bị quân Minh dùng lửa thiêu, một con chó vàng đã thấm ướt bộ lông của nó rồi cứu ông, nên Nỗ Nhĩ Cáp Xích mới may mắn không bị biến thành thịt nướng, vì biết ơn chú chó đã cứu mình nên ông đã lệnh cấm ăn thịt chó.

Loại thức ăn thứ hai Từ Hi Thái hậu không bao giờ ăn là thịt bò

Theo lời kể, Từ Hi không ăn thịt bò vì chê thịt bò "vừa tanh vừa cứng", nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Nguyên nhân thực sự giải thích cho việc Từ Hi Thái hậu không ăn thịt bò là vì thời nhà Minh trong lịch sử Trung Quốc đã từng có lệnh cấm dùng thịt bò làm thức ăn.

Nhà Thanh tiếp nối chế độ này, trừ khi là vào các dịp lễ lớn, còn bình thường không được phép giết bò, cho nên cũng bởi vì thế mà Từ Hi "chỉ nhìn mà không ăn" thịt bò.

Theo ghi chép, Từ Hi từng nói rằng ăn thịt bò là tội rất lớn.

Xuất phát từ chế độ và phong tục văn hóa, Từ Hi Thái hậu không ăn thịt chó và thịt bò, nhưng chính bà lại giống như mãnh thú, sẵn sàng hút máu dân nhưng lại chẳng nhận ra rằng đây mới là tội ác lớn nhất.

Khánh An

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đứng nhất một quận còn hơn về nhì, về ba cả thành phố: Chiến lược “khó chịu” của Baemin, khiến đàn anh Grab và Now cực kỳ ức chế!

Nhờ chiến lược thông minh và tập trung, Baemin đã có những bước tiến nhanh trên thị trường giao đồ ăn khốc liệt.

Doanh nhân Nguyễn Trung Tín gửi "tâm thư" tới Elon Musk: Anh có quyền lực, nhưng hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Sở dĩ, tôi viết lá thư này cho anh, bởi anh có quyền lực tạo ra những thay đổi tuyệt vời. Anh có sức mạnh lớn lao, trí thông minh, tài nguyên dồi dào…để thực hiện rất nhiều điều tốt đẹp cho thế giới này. Hãy sử dụng chúng có trách nhiệm và thật sự cẩn thận!

Vải thiều Hải Dương lần đầu lên sàn TMĐT: Giá 150.000 đồng/kg, giao tới tay khách trong vòng 4h, mở bán 1 ngày đã hết hàng

Hiện vài thiều của Hải Dương đang được bán trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) Lazada và nhận nhiều đánh giá 5 sao từ phía người mua.

Ca tử vong vì COVID-19 trên nền bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, xẹp đốt sống lưng đã phẫu thuật

15h ngày 15/5, Bộ Y tế thông tin về ca tử vong của bệnh nhân COVID-19 thứ 36 tại Việt Nam. Bệnh nhân tử vong cùng ngày với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi nặng do SARS- CoV-2, tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử xẹp đốt sống thắt lưng đã phẫu thuật.

Đọc thêm