Nỗi lo Trung Quốc trả giá cao mua ruộng của nông dân Pháp

17/04/2016 09:26 PM | Kinh tế vĩ mô

Tờ La Croix đang gây lo ngại cho nông gia và chính quyền Pháp là hiện tượng tập đoàn Trung Quốc mua đất canh tác ở Pháp.

Nỗi lo Trung Quốc trả giá cao mua ruộng của nông dân Pháp

Tờ La Croix đang gây lo ngại cho nông gia và chính quyền Pháp là hiện tượng tập đoàn Trung Quốc mua đất canh tác ở Pháp. Sau khi hàng chục lâu đài trồng nho làm rượu ở miền tây nam lọt vào tay tài phiệt Trung Quốc, đến lượt ruộng lúa mì ở miền trung mà mối nguy hiểm nhất đe dọa khả năng tự túc lương thực của Pháp.

Một tập đoàn Trung Quốc chuyên về trang thiết bị trạm bán xăng, không rõ toan tính gì, mua cùng một lúc 1.700 hecta đất trồng lúa mì với giá 11.000 euro mỗi hecta, gấp ba lần giá thị trường.

Theo Hervé Coupeau, chủ tịch nghiệp đoàn nông dân Pháp FNSEA tại vùng Indre, mục tiêu của công ty Hồng Dương (Hong Yang) là mua tổng cộng 10.000 mẫu tây. Với giá cao như thế, người nông dân đang bị khủng hoảng thuận bán đất là chuyện dễ hiểu. Nhưng điều gây hoang mang là: công ty bán vật liệu làm trạm xăng của Trung Quốc mua đất ruộng của Pháp để làm gì và mua với giá thật cao?

Ban lãnh đạo và chủ nhân không bao giờ xuất hiện. Chỉ biết công ty này do một phụ nữ Hoa lục điều hành và đang sống chung với một người Pháp và chính công dân Pháp này làm môi giới giao dịch. Mối nguy không phải là quốc tịch người đầu tư mà là cách làm ăn của họ: đem nông cơ, phân bón, thuốc trừ sâu từ Trung Quốc sang là một.

Thứ hai là canh tác theo kiểu chủ thợ đem công nhân từ nơi khác (Hoa lục) đến. Thứ ba là xuất khẩu lúa mì vượt ngoài khuôn khổ của hợp tác xã nông nghiệp địa phương, không kể làm chết đi ngành công nghiệp chế biến nông phẩm trong vùng .

Thật ra, theo một chuyên gia Pháp thì hiện nay người Trung Quốc chỉ là thiểu số, còn đa phần là giới tư bản Pháp. Do tình trạng nông nghiệp gặp khó khăn, không loại trừ khả năng trong tương lai, chính các đại siêu thị hay tập đoàn đầu mối sẽ thay thế nông gia. Nếu chủ nhân là người nước ngoài thì còn có thêm nguy cơ Pháp mất khả năng tự túc lương thực.

Theo TÚ ANH

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Giá thịt heo Việt Nam đang quá cao do dịch bệnh, trong khi Mỹ chăn nuôi ổn định nên hiện giá thịt heo Việt Nam cao gấp 5 lần ở Mỹ

Trung Quốc: Vỡ 14 đê; lũ Trường Giang chảy ngược vào hồ nước ngọt lớn nhất - Đại hồng thủy xuất hiện!

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 10/7 dự báo sắp xảy ra "đại hồng thủy" - tức lũ lớn - mang tính cục bộ ở lưu vực hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây.

Đọc thêm