Nơi làm việc hoàn hảo của một người những sẽ là cơn ác mộng của người khác: Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa?

29/12/2018 19:21 PM | Kinh doanh

Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng bạn từ bỏ một công việc lại để làm việc ở nơi không dành cho bạn.

"Khi tôi nhận việc mới chẳng bao lâu, từ trong sâu trong tim mình, tôi biết đây là nơi này không phù hợp. Tôi không đồng tình với cách làm của sếp. Tôi không đồng ý với cách lãnh đạo của ông ấy. Dù cho tôi nỗ lực thế nào hay tôi cố làm tốt đến bao nhiêu, chúng tôi không thể đối diện nhau được. Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng bạn từ bỏ một công việc lại để làm việc ở nơi không dành cho bạn. Tôi ước tôi đã có thể lường trước được điều đó trước khi tôi bỏ công việc cũ của mình. Bây giờ, tôi lại đang đi tìm việc."

Phần lớn chúng ta đã trải qua cái cảm giác phải thừa nhận rằng chúng ta đưa ra quyết định sai lầm ở một thời điểm nào đó trong sự nghiệp của mình. Chúng ta hào hứng muốn đưa sự nghiệp lên một tầm cao mới. Chúng ta tràn đầy sự tích cực cho tương lai. Và rồi cay đắng nhận ra văn hóa mới, sếp mới hoặc vai trò mới của chúng ta không phù hợp chút nào.

Có cách nào chắc chắn để biết liệu công ty mới, đồng nghiệp mới và công việc mới phù hợp với bạn trước khi bạn chấp nhận đề nghị?

Sau đây là một vài câu hỏi bạn nên cân nhắc trước mà chúng tôi đã học được từ sự nghiệp của bản thân, và từ những chuyên gia mà chúng tôi quen biết.

1. Bạn và công ty đó có cùng mục tiêu chứ? Công việc mang ý nghĩa gì đó. Chúng ta dành phần lớn cuộc đời để đầu tư thời gian, năng lượng và trí óc vào công việc của mình. Nếu bạn không thấy liên kết với mục tiêu của công ty, vậy thì có thể bạn không ở đúng nơi dành cho mình. Khi bạn đang cân nhắc một việc làm, điều quan trọng là bạn phải hỏi bản thân có quan tâm đến những tác động của công ty với thế giới không.

2. Văn hóa công ty có phù hợp với bạn không? Nhiều công ty thích nói về văn hóa tuyệt vời của họ. Nhưng nói về một văn hóa tuyệt vời không có nghĩa lắm trừ khi bạn hiểu họ có định nghĩa từ "tuyệt vời" khác với bạn không. Nơi làm việc hoàn hảo của một người những sẽ là cơn ác mộng của người khác. Vậy nên, trước khi nhận lời làm việc, hãy chắc rằng bạn hiểu được văn hóa của nơi bạn chuẩn bị bước chân vào.

3. Nó phù hợp với phần còn lại của cuộc đời bạn chứ? Chúng ta thường nghĩ công việc của mình tách bạch khỏi phần cuộc sống còn lại. Khi bạn đang cân nhắc một công việc mới, điều quan trọng là bạn thấy được nó có thể ảnh hưởng đến phần cuộc sống còn lại của bạn như thế nào. Liệu nó sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ hay sức khỏe chứ? Nó sẽ thay đổi nếp sống của bạn không? Nếu bạn quen ăn tối với gia đình, đón con, hoặc đi làm thoải mái và không căng thẳng, và công việc mới tạo ra sự thay đổi, những điều này nên là những tác nhân quan trọng trong quyết định của bạn.

Nơi làm việc hoàn hảo của một người những sẽ là cơn ác mộng của người khác: Chuyển việc, làm sao để tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa - Ảnh 1.

4. Lý do bạn thực sự muốn làm việc ở đó? Hiển nhiên có những tình huống mà người ta chấp nhận công việc đơn giản vì họ cần tiền. Tuy nhiên, nếu việc tìm một công việc mới là không cần thiết mà là một khao khát, tôi đặc biệt đề xuất mọi người nên chậm lại và nghĩ về lý do họ muốn đến làm việc cho một công ty khác. Họ muốn rời khỏi công ty hiện tại sao? Họ tìm kiếm mức lương cao hơn? Họ sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn để làm việc họ thích sao? Những điều này là những câu hỏi quan trọng cần trả lời trước khi nhận một công việc mới.

5. Họ sẽ quý trọng con người thật của bạn chứ? Chúng tôi đã nghiên cứu sự quý trọng hàng thập kỷ, và mỗi nghiên cứu chúng tôi thực hiện, bằng chứng cho thấy sự công nhận chiếm một vai trò to lớn trong sự gắn kết, cam kết và hiệu suất của nhân viên. Vậy nên, trước khi bạn chấp nhận một vị trí mới, chúng tôi đề nghị bạn không chỉ phải hỏi người tuyển dụng về việc nhân viên được công nhận thế nào, mà còn phải hỏi một vài người nhân viên (rất dễ kiếm họ trên mạng xã hội) liệu họ có thấy trân trọng công việc này? Và, hỏi họ xem họ thấy trân trọng điều gì?

6. Bạn muốn theo bước người lãnh đạo chứ? Đôi khi, khi chúng ta tập trung vào việc tạo ấn tượng tốt chúng ta quên để bản thân phân tích ấn tượng của bạn với người khác. Trước khi bạn nhận công việc mới, hãy nghiên cứu một chút về người lãnh đạo công ty. Hãy tự hỏi mình liệu họ có là người bạn sẽ chọn đi theo không nói đến việc tiền lương. Đó là những người sẽ đưa ra mệnh lệnh cho bạn. Nếu bạn không tin tưởng vào sự lãnh đạo của họ, tốt nhất bạn nên tìm nơi làm việc khác.

Biết chắc chắn rằng một công ty sẽ hoàn toàn phù hợp với bạn thường khá khó. Tuy nhiên, một phần của việc tìm một công việc mới là sẵn sàng trung thực một cách tàn nhẫn với chính mình. Điều đó đòi hỏi bạn phải biết được điều bạn muốn và hỏi được đúng câu hỏi trong buổi phỏng vấn. Hãy cứng rắn với bản thân. Hỏi những câu hỏi này, và hy vọng bạn sẽ đạt được ước mơ của mình.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM